เครื่องฟอกอากาศทำงานยังไง มีประโยชน์จริงไหม?

‘เครื่องฟอกอากาศ’ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใคร ๆ ก็ให้ความสนใจ โดยเฉพาะในช่วงที่ฝุ่น PM2.5 แพร่กระจายไปทั่ว เพราะด้วยคุณสมบัติที่สามารถช่วยกรองเอาสิ่งสกปรกและเชื้อโรคในอากาศ ทำให้เราไม่ต้องหายใจเอาฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเข้าสู่ร่างกาย อย่างไรก็ตาม หลาย ๆ คนอาจยังสงสัยและตั้งคำถามว่า เครื่องฟอกอากาศจะสามารถช่วยให้อากาศสะอาดขึ้นได้จริงหรือ? และเครื่องฟอกอากาศนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ใครที่ข้องใจในเรื่องเหล่านี้อยู่ มาหาคำตอบในบทความนี้กันได้เลย

Table of Content:

เครื่องฟอกอากาศ ช่วยจริงไหมในการลดมลภาวะทางอากาศ

1. เครื่องฟอกอากาศมีประโยชน์อย่างไร ?

เครื่องฟอกอากาศ มีหน้าที่ดูดอากาศในบริเวณนั้น ๆ เข้าไปผ่านขั้นตอนการกรองต่าง ๆ ก่อนปล่อยอากาศสะอาดออกมา ทำให้เครื่องฟอกอากาศมีประโยชน์หลากหลายด้าน ดังนี้

  • ช่วยกรองฝุ่นละออง ขนสัตว์เลี้ยง และสิ่งปนเปื้อนในอากาศ

เครื่องฟอกอากาศช่วยกรองฝุ่นละออง และขนสัตว์ที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศได้ จึงมีประโยชน์มาก ๆ กับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ และโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ เพราะจะช่วยให้ฝุ่นละออง และขนสัตว์เข้าไปทำให้ระบบทางเดินหายใจเกิดการระคายเคือง และอักเสบ

  • ช่วยกรองควัน และมลภาวะต่าง ๆ ในอากาศ

เครื่องฟอกอากาศช่วยส่งเสริมสุขภาพระบบทางเดินหายใจของผู้ใช้ได้ เพราะจะช่วยกรองควัน ฝุ่น และมลภาวะในอากาศต่าง ๆ เช่นควันบุหรี่ ละอองสารเคมีที่อยู่ในอากาศ ฝุ่นละอองเล็ก ๆ จากการก่อสร้าง และอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อการทำงานของปอด และระบบทางเดินหายใจได้

  • ช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในอากาศ

เครื่องฟอกอากาศช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องได้ เช่น กลิ่นบุหรี่ กลิ่นควัน กลิ่นอาหาร รวมถึงกลิ่นสาบสัตว์เลี้ยง ทำให้หายใจได้อย่างเต็มปอด และไม่ต้องเกิดความขุ่นเคืองอารมณ์เพราะกลิ่นเหม็นด้วย

เครื่องฟอกอากาศ จําเป็นไหมสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง

2. เครื่องฟอกอากาศจำเป็นไหม?

เครื่องฟอกอากาศจำเป็นมากสำหรับบ้าน หรือสถานที่ที่มีลักษณะดังนี้

  • อยู่ในพื้นที่ที่มีการก่อสร้าง หรือการเผาไร่ เผาขยะบ่อย ๆ จนทำให้มีควัน ฝุ่น และมลภาวะมากกว่าปกติ
  • บ้านที่ไม่ค่อยเปิดประตูหน้าต่างเพื่อระบายอากาศจนมีกลิ่นอับ มีฝุ่นละอองสะสมเยอะ
  • บ้านที่สมาชิกในครอบครัวเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ เช่นโรคภูมิแพ้ หอบหืด แพ้ฝุ่น แพ้ขนสัตว์ และอื่น ๆ 
  • บ้านที่เลี้ยงสัตว์ในบ้าน โดยเฉพาะสุนัข แมว และสัตว์ที่มีขน ซึ่งอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำให้สมาชิกในบ้านสูดหายใจเอาขนสัตว์เข้าไปในร่างกายจนทำให้ระบบทางเดินหายใจระคายเคือง และผิดปกติได้

3. การทำงานของเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศจะมีพัดลมช่วยดูดอากาศจากภายในห้องเข้ามาในเครื่องเพื่อทำความสะอาดโดยผ่านไส้กรองหลายชั้น ที่สามารถกรองได้ตั้งแต่ฝุ่น และขนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ ไปจนถึงเชื้อโรค เชื้อไวรัส และอนุภาคขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM2.5 ด้วย จากนั้นอากาศที่ผ่านไส้กรองจะถูกปล่อยออกมาหมุนเวียนในห้องต่อไป

4. เครื่องฟอกอากาศช่วยจริงไหม?

เครื่องฟอกอากาศที่ดี มีไส้กรองที่มีคุณภาพ และกรองอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะสามารถช่วยลดมลภาวะทางอากาศภายในบ้านและห้องต่าง ๆ ได้จริง แต่จำเป็นต้องวางเครื่องฟอกอากาศในตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยควรวางไว้ในทิศทางที่เครื่องฟอกอากาศสามารถปล่อยอากาศที่ฟอกแล้วมาในทิศทางที่คุณพักผ่อนได้ เพื่อให้คุณได้สูดหายใจเอาอากาศที่ฟอกแล้วเข้าสู่ร่างกาย แทนที่จะสูดอากาศที่ไม่สะอาดเข้าไป

หากคุณกำลังมองหาแบรนด์ผู้จัดจำหน่ายและขายเครื่องฟอกอากาศคุณภาพดี Wells มีผลิตภัณฑ์เครื่องฟอกอากาศซึ่งเป็นเทคโนโลยีจากเกาหลีใต้ให้คุณได้เลือกซื้อ พร้อมดีไซน์ที่สวยทันสมัย สามารถนำไปจัดวางในห้องต่าง ๆ ได้อย่างไม่สะดุดตา และช่วยกรองละอองฝุ่นขนาดเล็กได้ถึง 99.997% ด้วยไส้กรอง H14 Zero Clear HEPA Filter มีให้เลือกถึง 2 รุ่น ได้แก่ Wells Interior และ Wells Tornado

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ 

LINE OA: @wellsthailand หรือ https://bit.ly/36pYHXp 

เบอร์โทรศัพท์: 065-192-2495 

อีเมล: info@wellsthailand.com

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. กฎเหล็ก 6 ข้อในการวางเครื่องฟอกอากาศให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพ. สืบค้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 จาก https://wells.co.th/6-right-way-to-put-air-purifier/ 
  2. บอกต่อประโยชน์ของ ‘เครื่องฟอกอากาศ’ สู้มลพิษ… ดียังไงมาดูกัน. สืบค้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 จาก https://www.siamtv.com/magazine/d/benefits-of-air-purifier-for-home-use

บทความล่าสุด