วางเครื่องฟอกอากาศไว้ตรงไหนดี?

เชื่อว่าคำถามนี้ น่าจะเป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิต ที่คนใช้งานเครื่องฟอกอากาศเกิดความสงสัย หรือกำลังวางแผนซื้อมาใช้ในอนาคตอยากรู้มากที่สุด เนื่องจากต่อให้เป็นเครื่องฟอกอากาศคุณภาพสูง หรือราคาแพงเพียงใด แต่ถ้าตำแหน่งวางเครื่องฟอกอากาศไม่ถูกต้องก็ย่อมไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากตำแหน่งส่งผลต่อการทำงานของเครื่องฟอกอากาศโดยตรง

ดังนั้น เพื่อช่วยตอบคำถามดังกล่าว บทความนี้จึงขอหยิบยก 6 กฎเหล็กวางเครื่องฟอกอากาศ ที่ช่วยให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาบอกต่อ ติดตามได้เลย

กฎเหล็ก 6 ข้อในการวางเครื่องฟอกอากาศให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพ

เป้าหมายหลักคือจุดที่อากาศสกปรก

ขึ้นชื่อว่า ‘เครื่องฟอกอากาศ’ จุดประสงค์การทำงานคือเปลี่ยนอากาศที่ปนเปื้อนมลพิษให้กลายเป็นอากาศสะอาดที่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นกฎเหล็กข้อแรกคือตำแหน่งวางเครื่องฟอกอากาศควรเป็นจุดที่อากาศสกปรกที่สุดภายในบ้าน 

แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าอากาศบริเวณไหนสกปรกที่สุด?

แน่นอนว่าการตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ถูกต้องแม่นยำจำเป็นต้องดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ อย่างไรก็ตาม ทุกคนสามารถรู้ว่าอากาศบริเวณใดสกปรกที่สุดอย่างคร่าว ๆ ด้วยตัวเอง โดยอาศัยเครื่องมือตรวจวัดที่ชื่อว่า ‘ร่างกาย’ ดังต่อไปนี้

  • ดวงตา: เชื้อราคือสัญลักษณ์ของอากาศสกปรก ดังนั้นถ้าบริเวณใดสามารถมองเห็นเชื้อราได้ด้วยตาเปล่า ก็สันนิษฐานได้เลยว่าบริเวณดังกล่าวอากาศสกปรก
  • จมูก: ถ้าหากจมูกได้กลิ่นเหม็นอับมาจากบริเวณใด ก็บอกได้เช่นกันว่าอากาศในบริเวณนั้นสกปรก
  • ภูมิแพ้: สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคภูมิแพ้ สามารถสังเกตอาการตัวเองได้ว่ามีอาการภูมิแพ้กำเริบที่บริเวณไหนบ่อยที่สุดในบ้าน เพื่อที่จะนำเครื่องฟอกอากาศไปติดตั้ง 

วางเครื่องฟอกอากาศเหนือพื้น 3-5 ฟุต

หลายคนนิยมวางเครื่องฟอกอากาศไว้กับพื้น ไม่ว่าจะเป็นในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัว ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่สิ่งที่ผิดร้ายแรง แต่ถ้าเปรียบเทียบกับการวางไว้เหนือพื้นประมาณ 3-5 ฟุต ประสิทธิภาพการทำงานของแบบหลังจะดีกว่าในระดับหนึ่ง เนื่องจากเครื่องฟอกอากาศจะดูดอากาศสกปรกได้จากทั้งแนวตั้งและแนวนอน ครอบคลุมพื้นที่ได้มากกว่า

วางเครื่องฟอกอากาศในจุดที่อากาศไหลเวียนมากที่สุด

กฎเหล็กข้อนี้เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน โดยถ้าหากต้องการให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็ควรที่จะต้องให้อากาศผ่านเข้าสู่ตัวเครื่องมากที่สุด ดังนั้นตำแหน่งวางเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสมจึงควรเป็นบริเวณที่อากาศไหลเวียนมากที่สุด เช่นใกล้กับประตูหรือหน้าต่าง เป็นต้น

ไม่ควรมีสิ่งกีดขวางใกล้กับเครื่องฟอกอากาศ

หลายคนนิยมวางเครื่องฟอกอากาศไว้บริเวณช่องว่างที่อยู่ระหว่างโทรทัศน์กับผนัง เนื่องจากไม่ต้องการให้เครื่องฟอกอากาศโดดเด่นสะดุดตา อย่างไรก็ตาม นี่คือความเชื่อที่ผิด เหตุเพราะโดยรอบเครื่องฟอกอากาศในระยะ 3 ฟุต ไม่ควรมีสิ่งกีดขวางใด  ๆ เพื่อให้อากาศไหลเวียนได้อย่างสะดวก และเครื่องฟอกอากาศจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

หลีกเลี่ยงบริเวณที่ความชื้นสูง

ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ หรือห้องครัว คือตำแหน่งวางเครื่องฟอกอากาศที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีความชื้นสูง ซึ่งความชื้นนี่เองคือศัตรูตัวฉกาจของเครื่องฟอกอากาศ โดยความชื้นจะลดความจุของตัวกรอง และทำให้เครื่องฟอกอากาศต้องทำงานหนักขึ้น ส่งผลต่ออายุการใช้งานที่สั้นลงได้

หลีกเลี่ยงการวางเครื่องฟอกอากาศใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ

กฎเหล็กข้อสุดท้ายของการวางเครื่องฟอกอากาศคือไม่ควรวางเครื่องฟอกอากาศใกล้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น ทีวี สเตอริโอ หรือไมโครเวฟ เนื่องจากคลื่นที่แผ่ออกมาอาจรบกวนการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ และส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลง 

Wells เครื่องฟอกตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ถึงตรงนี้ คำถามที่ว่าวางเครื่องฟอกอากาศไว้ตรงไหนดีน่าจะได้รับคำตอบอย่างกระจ่างแล้ว และถ้าหากคุณกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศคุณภาพสูง เราคือ Wells แบรนด์เครื่องใช้เพื่อสุขภาพคุณภาพดีจากประเทศเกาหลีใต้ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบันเพื่อยกระดับการใช้ชีวิตของคุณให้ดีกว่าที่เคย เครื่องฟอกอากาศจาก Wells มีคุณสมบัติการทำงานด้วยระบบเสียงเงียบและประหยัดพลังงาน ไม่รบกวนการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคุณ อีกทั้งยังสามารถกรองอากาศให้สะอาดและบริสุทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟอีกด้วย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 065-695-6525