ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตคนเราอย่างมาก เนื่องจาก ‘น้ำ’ เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต เพราะในร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 60% ดังนั้นการได้ดื่มน้ำที่สะอาดในปริมาณที่พอเพียงต่อร่างกาย จะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น

แต่ในการเลือกใช้เครื่องกรองน้ำ หลาย ๆ คนอาจต้องเจอกับปัญหาในการติดตั้ง เพราะสำหรับบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่ไม่มากนัก อาจทำให้ต้องเลือกเครื่องกรองน้ำพื้นที่จำกัดมาใช้งาน แต่เราควรเลือกเครื่องกรองน้ำประเภทนี้อย่างไร ให้มีคุณสมบัติครบถ้วน และสามารถช่วยกรองน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรามีทริกการเลือกซื้อมาแนะนำกัน

เลือกใช้เครื่องกรองน้ำแบบไหนให้ตรงใจ ได้ประหยัดพื้นที่?

ดูถึงพื้นที่เป็นสำคัญ

ขนาดของพื้นที่ภายในบ้านและคอนโด ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำเลยทีเดียว เพราะคงไม่ดีแน่หากทำการซื้อเครื่องกรองน้ำมาแล้ว แต่ไม่มีพื้นที่สำหรับการติดตั้งได้อย่างเหมาะสม เราจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกรูปแบบของเครื่องกรองน้ำที่สอดคล้องกับพื้นที่ให้มากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีเยี่ยม ดังนี้

  • เครื่องกรองน้ำชนิดติดหัวก๊อก

มีลักษณะเป็นหลอดขนาดกระทัดรัดที่สามารถติดตั้งเข้ากับหัวก๊อกได้โดยตรง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย สะดวกสบาย รวมถึงมีราคาก็ไม่แพง จึงกลายเป็นเครื่องกรองน้ำพื้นที่จำกัดที่ตอบโจทย์อย่างแท้จริง แต่แน่นอนว่าด้วยขนาดที่เล็กมาก หากไม่ทำการเปลี่ยนไส้กรองบ่อย ๆ อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันจนทำเกิดการปนเปื้อนของน้ำได้

  • เครื่องกรองน้ำแบบแทงก์

เป็นรูปแบบที่นิยมติดตั้งมากที่สุด โดยเป็นเครื่องกรองน้ำที่มีไส้กรองอยู่ข้างใน ซึ่งตัวแทงก์จะถูกติดตั้งให้ติดกับผนัง และจะต้องต่อตรงกับท่อประปา อีกทั้งยังมีการใช้งานที่สะดวก เพราะเพียงแค่กดสวิตช์หรือเปิดก๊อกที่ตัวเครื่องก็จะได้น้ำที่บริสุทธิ์ออกมาแล้ว โดยเครื่องกรองแบบแทงก์จะมีไส้กรองที่ละเอียดมากกว่าเครื่องกรองน้ำในแบบอื่น ๆ แต่อาจกินพื้นที่บนผนังจนบางทีดูรกตา จึงอาจไม่เหมาะกับบ้านที่มีดีไซน์ในแบบเฉพาะตัว

  • เครื่องกรองน้ำแบบไม่ติดตั้ง

เป็นเครื่องกรองน้ำพื้นที่จำกัดที่มีขนาดกะทัดรัดสามารถเคลื่อนย้ายได้ มีลักษณะเหมือนกับเหยือกน้ำขนาดเหมาะมือ โดยจะมีไส้กรองอยู่ภายใน สามารถใช้งานด้วยการเทน้ำเข้าไปได้เลยเพื่อทำการกรองน้ำให้สะอาด จึงเหมาะอย่างมากสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เพราะเป็นเครื่องกรองน้ำที่ช่วยประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

ตรวจสอบสภาพน้ำในพื้นที่

แม้จะไม่ส่งผลต่อการเลือกเครื่องกรองน้ำโดยตรง แต่การเลือกเครื่องกรองน้ำให้สอดคล้องกับคุณภาพชีวิตก็เป็นเรื่องสำคัญมาก จึงควรตรวจสอบให้ดีว่าในบริเวณรอบ ๆ บ้านของเรา มีปัญหาเรื่องน้ำที่ควรระวังเป็นพิเศษหรือไม่ จะได้เลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่มีระบบที่สามารถช่วยแก้ปัญหาสภาพน้ำที่พบเจอได้ ซึ่งในปัจจุบัน มีระบบกรองน้ำที่มาพร้อมกับไส้กรองให้เลือกใช้อยู่หลายแบบ ดังนี้

  • Reverse Osmosis (RO)

เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีความละเอียดในการกรองสูง ด้วยกระบวนการกรองที่ซับซ้อนถึง 5 ขั้นตอน ทำให้สามารถกรองสิ่งปนเปื้อนในน้ำได้มากถึง 99.99% และสามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มให้สะอาดขึ้นได้ แต่ในบางครั้งอาจกรองแร่ธาตุออกไปด้วย

  • Ultra Violet (UV)

เครื่องกรองน้ำระบบ UV จะช่วยกรองสิ่งสกปรก เชื้อโรค และสารปนเปื้อนออกจากน้ำด้วยหลอดไฟที่ปล่อยแสง UV ทำให้น้ำสะอาดบริสุทธิ์ โดยยังคงแร่ธาตุที่จำเป็นเอาไว้ได้ แต่จะไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียได้

  • Ultrafiltration (UF)

เป็นระบบที่ต่อยอดและพัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV เพื่อให้สามารถกำจัดแบคทีเรียได้โดยมีเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความละเอียดสูงช่วยดักจับสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กได้ถึง 0.01 ไมครอน จึงสามารถช่วยกรองน้ำให้สะอาดได้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยคงแร่ธาตุในน้ำดื่มเอาไว้ได้อีกด้วย

เลือกเครื่องกรองน้ำที่ช่วยประหยัดพื้นที่ ต้องเครื่องกรองน้ำจาก Wells เพราะมีหลากหลาย ดีไซน์ให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ในมาตรฐานระดับโลก เหมาะสมกับทุกพื้นที่ พร้อมช่วยกรองน้ำให้สะอาดด้วยระบบกรอง 9 ขั้นตอน ผ่าน 2 ไส้กรอง จึงสามารถกำจัดสิ่งสกปรกและแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 065-695-6525