ในการใช้ชีวิตประจำวัน ‘น้ำดื่ม’ นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากในร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักที่ทำหน้าที่ในการขนส่งสารอาหารและออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย การดื่มน้ำสะอาดจึงสามารถสร้างประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพกายและใจ ซึ่งโดยรวมแล้วจะส่งผลดีในเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้

1. เติมความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า ในร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญ โดยมีมากถึง 60% อีกทั้งในชั้นผิวหนังยังประกอบไปด้วยน้ำมากกว่า 64% ดังนั้นการดูแลสุขภาพผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะหากเกิดภาวะขาดน้ำ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพผิวในระยะยาวได้ เพราะจะทำให้ร่างกายขาดคอลลาเจนจนส่งผลให้ผิวเหี่ยวเร็วและไม่เต่งตึง ซึ่งการดื่มน้ำสะอาดอยู่เสมอจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และทำให้ผิวมีสุขภาพดีเปล่งปลั่ง   

2. ช่วยระบบทางเดินอาหารและการขับถ่าย

การดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ จะทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยย่อยสลายอาหาร ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวอย่างสม่ำเสมอ  อีกทั้งยังป้องกันอาการท้องผูก เพราะหากร่างกายไม่ได้รับน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ ลำไส้ใหญ่จะทำการดึงน้ำจากอุจจาระเพื่อไปรักษาความชุ่มชื้นในร่างกาย ซึ่งอาจสร้างผลกระทบต่อร่างกายในด้านอื่น ๆ ตามมา 

3. เพิ่มการไหลเวียนโลหิต

การดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้การไหลเวียนโลหิตในเซลล์ผิวหนังทั่วทั้งร่างกายมีความคล่องตัว จึงช่วยป้องกันอาการเลือดข้น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือด อีกทั้งยังสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้อีกด้วย

4. เพิ่มสมรรถภาพทางร่างกาย

ช่วยในการใช้ชีวิตและออกกำลังกาย เนื่องจากเมื่อได้ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณมาก ร่างกายจะทำการขับของเสียผ่านเหงื่อตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการหายใจ รวมถึงการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ระดับสมดุล

5. เสริมการทำงานของสมอง

เนื่องจากสมองของเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 85% น้ำจึงเป็นตัวกลางสำคัญในเลือดที่ทำหน้าที่นำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงร่างกายและสมอง ดังนั้นหากดื่มน้ำสะอาดอย่างพอเพียง สมองก็จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่หากขาดน้ำไป อาจทำให้ไม่มีสมาธิ อ่อนเพลีย อารมณ์เสียง่าย ไปจนถึงเกิดอาการปวดศีรษะ 

ซึ่งในทางกลับกัน หากน้ำที่ดื่มมีคุณภาพไม่ดีหรือไม่สะอาดเพียงพอ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างร้ายแรง โดยพบว่าน้ำดื่มในประเทศไทยมีปัญหาเรื่องน้ำขุ่น ไปจนถึงมีสารเคมีตกค้างอยู่เป็นประจำ ซึ่งการดื่มน้ำที่มีสารพิษหรือเชื้อโรคปนเปื้อนยังจะสามารถส่งผลร้ายต่อร่างกายของเราได้ ดังนี้

 

อันตรายจากการไม่ได้ดื่มน้ำสะอาด
 • เสี่ยงต่อการติดเชื้อ
  น้ำที่ไม่ได้รับการกรองหรือผ่านการฆ่าเชื้อต่าง ๆ ย่อมมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาด้วย ซึ่งเราไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือรับรู้ได้ด้วยกลิ่น ซ้ำร้ายยังอาจมีสารเคมีตกค้างที่พร้อมสร้างผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในแบบฉับพลัน หรือสะสมในระยะยาว
 • ทำลายระบบย่อยอาหาร
  น้ำที่ไม่สะอาด อาจเข้าไปทำลายระบบย่อยอาหาร เนื่องจากสารพิษที่อยู่ในน้ำอาจมีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อในระบบย่อยอาหาร
 • เกิดอาการปวดท้อง
  อาการปวดท้อง นับว่าเป็นอาการแรกเริ่มของการดื่มน้ำที่ไม่สะอาด ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น การอ่อนเพลีย คลื่นไส้ แน่นท้อง ซึ่งเป็นอาการของอาหารเป็นพิษ
 • การเกิดโรคร้ายแรง
  การดื่มน้ำไม่สะอาด ที่มีสารและเชื้อโรคปนเปื้อน ย่อมก่อให้เกิดโรคร้ายตามมา เช่น โรคนิ่ว โรคตับอักเสบ โรคโปลิโอ อีกทั้งยังอาจมีพยาธิที่เข้าสู่ร่างกาย จนอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต
เพื่อป้องกันการเกิดผลเสียต่อสุขภาพจากการดื่มน้ำไม่สะอาด เลือกใช้เครื่องกรองน้ำ Wells ที่มีระบบ UV ที่สามารถเป็นตัวช่วยกรองน้ำให้สะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาพร้อมระบบฆ่าเชื้อโรคอัตโนมัติ ด้วยระบบกรองแบบ 9 ชั้น จึงสามารถกรองสิ่งปนเปื้อน โลหะหนัก และจุลินทรีย์ได้มากถึง 88 ชนิด นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่สวยงามและติดตั้งได้อย่างสะดวก สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 065-695-6525
 
ข้อมูลอ้างอิง
 1. 10 เหตุผลดี ๆ จากการดื่มน้ำเปล่า. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 จาก https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/10-เหตุผลดีๆ-จากการดื่มน้ำเปล่า
 2. น้ำดื่มเพื่อชีวิต. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 จาก https://thaicam.go.th/น้ำดื่มเพื่อชีวิต/
 3. อันตรายจากสารปนเปื้อนในน้ำดื่ม. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 จาก http://www.chulazerowaste.chula.ac.th/contaminants-in-drinking-water/