เครื่องฟอกอากาศที่หลาย ๆ บ้านมีอยู่ แต่รู้หรือไม่ว่าเราควรใช้งานเครื่องฟอกอากาศอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด และทำให้คุณแฮปปี้กับอากาศภายในบ้านอยู่เสมอ หากอยากรู้ว่าเครื่องฟอกอากาศควรเปิดตอนไหน หรือปิดเมื่อไหร่ เรามีคำตอบมาให้คุณ

เครื่องฟอกอากาศทำงานอย่างไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะไปเรียนรู้วิธีการใช้เครื่องฟอกอากาศ สิ่งแรกที่คุณควรรู้ก็คือการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ ว่ามีกระบวนการทำงานอย่างไร และฟอกอากาศด้วยวิธีใด 

  องค์ประกอบสำคัญของเครื่องฟอกอากาศก็คือใบพัด หรือพัดลมที่จะดูดเอาอากาศที่มีฝุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ อยู่เข้าไปในเครื่อง ผ่านไปยังไส้กรองอากาศที่ทำหน้าที่ฟอกอากาศให้สะอาด ก่อนที่จะปล่อยอากาศที่ผ่านการกรองมาแล้วสู่บ้านของคุณ จึงมั่นใจได้ว่าเมื่อปล่อยให้เครื่องฟอกอากาศทำงาน อากาศที่หมุนเวียนภายในบ้านจะเป็นอากาศที่สะอาดมากยิ่งขึ้น

เครื่องฟอกอากาศสามารถกำจัดฝุ่น ไรฝุ่น กลิ่นรบกวน แบคทีเรีย และไวรัสบางประเภทได้ขึ้นอยู่กับไส้กรองที่ใช้ ซึ่งไส้กรองภายในเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ จะแตกต่างกันไปตามวัสดุ และเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตไส้กรอง

ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศทั้งวันหรือไม่?

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ว่าเครื่องฟอกอากาศจะดึงอากาศภายในห้องไปกรองในเครื่องก่อนที่จะปล่อยอากาศกลับมาหมุนเวียน ทำให้เมื่อเปิดใช้งานไปสักพักหนึ่ง อากาศในห้องจะถูกกรองจนสะอาดทั่วกันทั้งหมด ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องฟอกอากาศเอาไว้ทั้งวัน

อีกหนึ่งคำถามที่พบได้บ่อยในการใช้เครื่องฟอกอากาศก็คือต้องเปิดกี่ชั่วโมงจึงจะฟอกอากาศได้สะอาด ซึ่งในสมัยนี้เครื่องฟอกอากาศสามารถทำงานได้ไว เปิดไว้เพียงไม่นานก็สามารถฟอกอากาศในบ้านให้สะอาดได้อย่างทั่วถึง โดยคุณอาจจะทำการเปิดเครื่องฟอกอากาศเมื่อกลับมาถึงบ้าน และเมื่อปริมาณฝุ่นลดลงและอากาศภายในบ้านสะอาดขึ้น ก็สามารถปิดเครื่องฟอกอากาศได้ ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องฟอกอากาศเอาไว้ เพราะอาจทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟได้

เครื่องฟอกอากาศควรเปิดตอนไหนบ้าง?

หากต้องการเปิดเครื่องฟอกอากาศให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด คุณควรเลือกเปิดใช้งานเมื่ออากาศในบ้านมีค่าฝุ่นละอองหรือมลภาวะที่สูงขึ้น ในช่วงเวลาดังต่อไปนี้

1. เมื่อปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศมาก

ในเดือนธันวาคมถึงมีนาคมของหลายปีที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ประเทศไทย โดยเฉพาะเมืองอย่างกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูงมากในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของทั้งมนุษย์และสัตว์ ซึ่งฝุ่นละออง PM 2.5 นั้นมีขนาดเล็กมาก ทำให้ร่างกายไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ จึงต้องใช้ตัวช่วยดี ๆ อย่างเครื่องฟอกอากาศนั่นเอง ดังนั้นหากพบว่ามีค่าฝุ่นละอองในอากาศสูงก็เป็นช่วงเวลาที่ดีมากที่จะเปิดเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน และงดการออกไปนอกบ้านโดยไม่ใส่หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 

2. หลังการเปิดหน้าต่าง หรือประตูบ้านที่ทำให้อากาศภายนอกเข้ามาได้มาก

การเปิดประตู หรือหน้าต่างเอาไว้เพื่อระบายอากาศในบ้าน หรือเพื่อรับลมและแสงแดด เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำ เพื่อให้บ้านไม่อับและทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น แต่การเปิดหน้าต่างหรือประตูค้างไว้ ก็อาจทำให้เกิดฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกในอากาศสามารถเข้ามาในบ้านได้ ดังนั้นเมื่อปิดประตูหรือหน้าต่างแล้ว จึงควรเปิดเครื่องฟอกอากาศเพื่อกรองอากาศให้สะอาดด้วย เพื่อความปลอดภัยในเรื่องสุขภาพของทุกคนในบ้าน

ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องฟอกอากาศทั้งวัน แต่เปิดหลังเปิดหน้าต่างหรือประตูไว้นาน ๆ

3.เมื่อมีกลิ่นรบกวนภายในบ้าน

อีกหนึ่งช่วงเวลาที่ควรเปิดใช้งานเครื่องฟอกอากาศก็คือ เวลาที่ในบ้านของคุณมีกลิ่นรบกวนหนาแน่น เช่น หลังการทำอาหาร หลังการจุดธูปเทียน หรือหลังการเผาไหม้อะไรบางอย่าง เพราะเครื่องฟอกอากาศจะสามารถช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ และทำให้คุณสามารถหายใจได้เต็มปอด ไม่ต้องกลัวแสบจมูก และไม่ต้องกลัวว่าอันตรายจากควันจะเข้าไปทำลายสุขภาพร่างกายของคุณ

4.ก่อนเข้านอน

หากคุณอยากนอนหลับสนิททั้งคืน และสูดอากาศสะอาด ๆ ให้เต็มปอดขณะนอนหลับ พร้อมกับช่วยเสริมให้การนอนมีคุณภาพมากขึ้น ดังนั้นคุณจึงควรเปิดเครื่องฟอกอากาศในช่องเวลาก่อนเข้านอนด้วย ซึ่งสามารถเปิดเอาไว้ทั้งคืน หรือเปิดก่อนนอนประมาณ 30 นาที แล้วปิดเครื่องก็ได้เช่นกัน

เมื่อได้รู้แล้วว่าการใช้เครื่องฟอกอากาศควรเปิดตอนไหนบ้าง และเครื่องฟอกอากาศดีต่อบ้านของคุณอย่างไร หากคุณต้องการเครื่องฟอกอากาศดี ๆ ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว สามารถช่วยฟอกอากาศให้สะอาดได้ไว เงียบ และมีประสิทธิภาพ เลือกเครื่องฟอกอากาศจาก Wells แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องปรับอากาศ และเครื่องกรองน้ำคุณภาพดีจากประเทศเกาหลีใต้ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 065-695-6525