โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจที่อันตรายมากที่สุดโรคหนึ่ง อีกทั้งสาเหตุของการเกิดโรคยังอยู่ใกล้ตัวเรามาก ๆ หากคุณอยากรู้ว่าโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเกิดจากอะไร และจะมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบได้ในบทความนี้เลย

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังคืออะไร?

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง เป็นโรคในกลุ่มโรคปอดอักเสบเรื้อรังที่พบได้บ่อย ซึ่งเกิดจากการตีบแคบ อุดกั้น หรือมีการขัดขวางทางเดินหายใจภายในปอด ทำให้ลมหายใจไม่สามารถไหลผ่านได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้ปอดไม่สามารถส่งออกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปจากร่างกาย ทำให้ก๊าซออกซิเจนไม่สามารถไหลเวียนเข้าสู่เลือดได้อย่างเพียงพอ นับเป็นหนึ่งในโรคทางเดินหายใจที่ร้ายแรงเพราะอาจทำให้ถึงแก่ชีวิต ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันทีและเหมาะสม

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังเกิดจากอะไร?

 • ฝุ่นและมลภาวะ

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังมีสาเหตุสำคัญจากการสูดดมมลพิษ ทั้งฝุ่นละออง ควันพิษ รวมถึงสารเคมีบางอย่างเข้าไปในปอดติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการสะสมจนร่างกายได้รับผลกระทบและเป็นโรคนี้ในที่สุด

 • การสูบบุหรี่ และควันบุหรี่มือสอง

การสูบบุหรี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่พบได้บ่อย รองลงมาจากฝุ่นละอองและควันพิษ เนื่องจากนิโคตินในบุหรี่มีส่วนร่วมในการทำให้ท่อลมหายใจและเนื้อเยื่อปอดเสื่อมสภาพ ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้สูบบุหรี่โดยตรงแต่การรับควันบุหรี่มือสองก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพเช่นกัน เนื่องจากควันบุหรี่มีสารและแก๊สมากมายที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุหลอดลมและถุงลมที่ส่งผลให้ปอดเสื่อมสมรรถภาพ โดยเฉพาะกับผู้ที่เป็นหอบหืดอยู่แล้ว

 • พันธุกรรม

โรคทางพันธุกรรมบางโรคก็อาจส่งผลทำให้เกิดโรคนี้ได้ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจและปอด รวมถึงหากคนในครอบครัวมีประวัติโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้ได้สูงขึ้น

อาการโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่เกิดจากฝุ่นละออง

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังมีอาการอย่างไรบ้าง?

 • หายใจลำบากและเหนื่อยหอบมากขึ้นเมื่อทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานมาก เช่น การเดินขึ้นบันไดหรือปั่นจักรยาน
 • แน่นหน้าอก โดยอาจมีอาการอึดอัดคล้ายมีน้ำหนักกดทับบนหน้าอก
 • หายใจมีเสียงดัง เกิดเสียงหวีด หรือเสียงหอบเมื่อหายใจ
 • ไอเรื้อรังและมีเสมหะ บางรายอาจมีอาการไอเป็นเลือด
 • อ่อนเพลียและอ่อนล้าง่ายเมื่อทำกิจกรรม ต่อให้ไม่ใช่กิจกรรมที่หนักหน่วง
 • การเจ็บป่วยเรื้อรัง อาจมีภาวะป่วยบ่อย เช่น เป็นหวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจเป็นประจำ

วิธีป้องกันโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

เนื่องจากการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหลักของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ดังนั้นการเลิกสูบบุหรี่จะช่วยไม่ให้อาการแย่ลงและสามารถหายใจได้ดีขึ้น

หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีมลภาวะทางอากาศสูง

เนื่องจากมลภาวะสามารถส่งผลต่อการเกิดโรคได้โดยตรง หากจำเป็นควรสวมหน้ากากเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและสารเคมี

ปรับพฤติกรรม รักษาสุขภาพ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยเสริมสร้างระบบทางเดินหายใจและทำให้ปอดแข็งแรง นอกจากนี้ยังควรรักษาสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงและควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการ

ใช้เครื่องฟอกอากาศ

เพื่อทำความสะอาดอากาศภายในบ้านและที่ทำงานให้มีความบริสุทธิ์ ที่สามารถช่วยลดสารปนเปื้อนในอากาศ และดักจับสารเคมีได้ อีกทั้งยังช่วยลดจำนวนฝุ่นละอองที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการ ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคทางอากาศอีกด้วย

แต่คุณสามารถป้องกันโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่เกิดจากมลภาวะทางอากาศได้! เพียงเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่ช่วยกรองละอองฝุ่นจาก Wells ที่ครบทั้งเรื่องดีไซน์ และสามารถกรองอากาศขนาดเล็กได้ถึง 99.997% แถมยังช่วยกำจัดไวรัสและแบคทีเรีย รวมถึงกลิ่นในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยระบบการทำงานที่เงียบสงบไม่มีเสียงรบกวน อีกทั้งยังประหยัดพลังงานใช้ได้อย่างคุ้มค่า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 065-695-6525

ข้อมูลอ้างอิง

 1. โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic Obstructive Pulmonary Disease หรือ COPD). สืบค้นเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2566 จาก https://www.synphaet.co.th/โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง-chronic-o/
 2. โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2566 จาก https://www.bumrungrad.com/th/conditions/chronic-obstructive-pulmonary-disease