ปัญหาน้ำเค็มน้ำกร่อยเป็นสิ่งที่ส่งผลอย่างมากต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากน้ำกร่อย คือน้ำที่ส่งกลิ่นและมีรสชาติเค็ม เพราะเป็นน้ำที่เกิดจากการผสมกันระหว่างน้ำจืดและน้ำเค็ม หรือน้ำทะเล ซึ่งโดยส่วนใหญ่ระบบวิเทศน้ำกร่อยมักจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในพื้นที่แถวชายทะเล หรือป่าชายเลน ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีการกำหนดค่ามาตรฐานในน้ำประปาที่ส่งผลให้รับรู้ได้ถึงรสชาติที่กร่อยไว้ ดังนี้

  • โซเดียมเกิน 200 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • คลอไรด์เกิน 250 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • ความเค็มในน้ำเกิน 500 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • Total Dissolved Solids หรือ TDS ในน้ำประปาเกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อลิตร

น้ำกร่อยดื่มได้หรือไม่ ส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

ตามปกติแล้วเราสามารถนำน้ำกร่อยมาใช้สำหรับการอุปโภคได้ เช่น อาบน้ำ ซักผ้า ล้างจาน แต่ไม่เหมาะกับการนำมาบริโภค ไม่ว่าจะเป็นการดื่มโดยตรง หรือนำมาประกอบอาหาร เพราะอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เนื่องจากน้ำกร่อยมีรสชาติที่เค็มเกินไปและมีปริมาณโซเดียมมากเกินความต้องการของร่างกาย เพราะร่างกายของเราจะสามารถรับสารโซเดียมได้เพียงวันละไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน นอกจากนี้ การดื่มน้ำกร่อยเป็นประจำยังจะเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคไต โรคเบาหวาน หรือแม้แต่เด็กและผู้สูงอายุก็ควรหลีกเลี่ยง

เครื่องกรองน้ำ ตัวช่วยสำคัญในการแก้ปัญหาน้ำเค็ม!

การใช้เครื่องกรองน้ำเป็นวิธีหนึ่งในการแก้ไขปัญหาน้ำเค็ม เพราะจะสามารถช่วยกรองสารต่าง ๆ ออกจากน้ำ เพื่อให้ได้น้ำที่สะอาดและปลอดภัยต่อการใช้งาน โดยมีวิธีการเลือกใช้เครื่องกรองน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำรสชาติกร่อยที่คุณควรรู้ดังนี้

การเลือกเครื่องกรองน้ำเพื่อแก้ปัญหาน้ำเค็ม

1. เลือกเครื่องกรองน้ำที่กรองน้ำได้อย่างละเอียด

แม้ในปัจจุบันจะมีเครื่องกรองน้ำให้เลือกมากมาย แต่ไม่ใช่ทุกเครื่องที่สามารถแก้ปัญหาน้ำเค็มได้ จึงต้องเลือกที่มีคุณสมบัติในการกรองน้ำอย่างละเอียดถึงระดับนาโน เพื่อแยกสารละลายเกลือออกจากน้ำ และทำการขจัดความเค็มความกร่อยให้ออกจากน้ำประปาได้อย่างหมดจด

2. ทำการติดตั้งเครื่องกรองน้ำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ควรติดตั้งเครื่องกรองน้ำให้ถูกต้องตามคำแนะนำของผู้ผลิตหรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้เครื่องกรองน้ำทำงานในการแยกน้ำรสชาติกร่อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหลายคนมักมองว่าการติดตั้งเครื่องกรองน้ำเป็นเรื่องที่ลำบาก แต่ในปัจจุบันมีให้คุณได้เลือกซื้ออย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องกรองน้ำขนาดเล็กหรือขนาดกลาง อีกทั้งยังมาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงาม ทำให้คุณสามารถซื้อไปติดตั้งได้เองอย่างไม่ยุ่งยาก

3. ตรวจสอบคุณภาพน้ำก่อนและหลังใช้งาน

หลังการติดตั้งเครื่องกรองน้ำ ควรทดสอบคุณภาพของน้ำก่อนที่จะใช้บริโภค เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องกรองน้ำทำงานได้อย่างถูกต้องและสามารถกรองน้ำเค็มได้มากน้อยแค่ไหน อีกทั้งยังจะช่วยให้คุณมั่นใจต่อคุณภาพของน้ำ เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวใช้บริโภคได้อย่างปลอดภัย

4. ดูแลรักษาระบบการกรองน้ำอย่างสม่ำเสมอ

ควรดูแลรักษาระบบการกรองน้ำอย่างสม่ำเสมอ เช่น ทำความสะอาดไส้ หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในที่ทำหน้าที่กรองน้ำเมื่อถึงเวลาที่กำหนด โดยอาจเลือกเป็นเครื่องกรองน้ำที่มีระบบฆ่าเชื้อโรคในท่อน้ำ หรือระบบระบายน้ำอัตโนมัติที่จะช่วยดูแลและสามารถกรองน้ำให้ใสสะอาด ที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา

สนใจแก้ปัญหาน้ำเค็ม ลดน้ำรสชาติกร่อย ต้องเครื่องกรองน้ำขนาดเล็ก จาก Wells มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงาม ตอบโจทย์กับทุกสไตล์การตกแต่งของห้องครัว และมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพด้านการกรองน้ำที่เหนือกว่า! ด้วยตัวกรองละเอียดระดับนาโน 9 ขั้นตอน จึงสามารถช่วยกำจัดสิ่งปนเปื้อนและจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ รวมถึงมีระบบฆ่าเชื้อโรคในท่อน้ำทุก 3 วัน นอกจากนี้ ยังสามารถระบายน้ำได้แบบอัตโนมัติ ทำให้คุณสามารถดื่มน้ำสะอาดปลอดเชื้อโรคได้ทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 065-695-6525