เคยสงสัยกันไหมว่าจริง ๆ แล้วคนเราควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิเท่าไหร่กันแน่? เพราะถึงแม้ว่าเราจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าการดื่มน้ำสะอาดที่กรองโดยเครื่องกรองน้ำในปริมาณที่เพียงพอเป็นประจำทุกวันจะดีต่อร่างกาย เพราะจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผิวพรรณดีและระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น ทำให้คุณรู้สึกสดชื่น กระฉับกระเฉง มีแรงทำงานและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ทั้งวัน

แต่อุณหภูมิที่ดีที่สุดของน้ำดื่มยังคงเป็นประเด็นถกเถียงกันเรื่อยมา เนื่องจากมีบางตำราบอกว่าน้ำอุ่นดีกว่า หรือหากดื่มน้ำเย็นเป็นประจำก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่บางคนกลับบอกว่าการดื่นน้ำที่อุณหภูมิห้องต่างหากดีที่สุด เพื่อคลายข้อสงสัยถึงเรื่องเหล่านี้ เราลองมาเรียนรู้ถึงประโยชน์และข้อควรระวังในการดื่มน้ำในอุณหภูมิต่าง ๆ ไปด้วยกัน แล้วคุณจะรู้ว่าน้ำแบบไหนที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

การดื่มน้ำอุ่นดีอย่างไร ?

น้ำอุ่น หรือน้ำที่อุณหภูมิประมาณ 48 – 60 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิที่ไม่ร้อนจนเกินไป คุณสามารถดื่มน้ำอุ่นได้โดยที่น้ำจะไม่ลวกปาก เป็นอุณหภูมิของน้ำที่เชื่อกันว่ามีประโยชน์มากที่สุด และดีต่อร่างกายมากที่สุด จึงนิยมดื่มกันมาก ซึ่งการดื่มน้ำอุ่นก็มีผลดีต่อร่างกายในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ร่างกายอบอุ่นในอากาศหนาวเย็น ทำให้ชุ่มคอและช่วยละลายเสมหะ รวมถึงทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากภายในสู่ภายนอก ช่วยให้นอนหลับได้ดีและบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ เช่นการปวดท้องประจำเดือน หรืออาการปวดจากตะคริวได้ เพราะน้ำอุ่นจะช่วยผ่อนการบีบรัดของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดได้อีกด้วย

ถึงแม้น้ำอุ่นจะมีข้อดีมากมายแต่ก็ไม่ควรดื่มน้ำอุ่นตลอดเวลา เพราะการดื่มน้ำอุ่นในบางสถานการณ์อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ โดยคุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอุ่นในวันที่อากาศร้อนจัด และหลังออกกำลังกาย รวมถึงภาวะที่ร่างกายเสียเหงื่อมากไม่ว่ากรณีใด ๆ เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายยิ่งสูง และอาจส่งผลให้ร่างกายทำงานผิดปกติได้

การดื่มน้ำเย็นดีอย่างไร ?

การดื่มน้ำเย็น เป็นน้ำในอุณหภูมิที่คนไทยหลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะการได้ดื่มน้ำเย็น ๆ ในสภาพอากาศที่ร้อนมาก ๆ นั้นทำให้รู้สึกสดชื่น แต่ถึงอย่างนั้นน้ำเย็นก็ถูกเชื่อว่าไม่ดีต่อร่างกาย ทั้งที่จริง ๆ แล้วมีประโยชน์ในหลายด้านเช่นกัน ไม่เพียงแค่ให้ความสดชื่นเท่านั้น แต่น้ำเย็นยังดีต่อผู้ที่มีอาการอักเสบในร่างกายอย่างผู้ป่วยต่อมทอนซิลอักเสบ เพราะความเย็นของน้ำจะช่วยบรรเทาอาการปวด และลดความอักเสบภายในร่างกายได้ อีกทั้งน้ำเย็น ๆ ยังมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นเล็กน้อยด้วย เพราะร่างกายที่ได้รับน้ำเย็นจะต้องพยายามเผาผลาญพลังงานเพิ่มเพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกายให้กลับมาเป็นปกตินั่นเอง และน้ำเย็น ๆ นี่แหละที่เหมาะกับนักกีฬาและผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายที่สุด เพราะจะช่วยรักษาอุณหภูมิภายในร่างกายไม่ให้ร้อนเกินไปจนเสี่ยงที่จะเกิดอาการฮีทสโตรก

การดื่มน้ำเย็นจากเครื่องกรองน้ำทำให้สดชื่น และเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายเล็กน้อย

แต่แน่นอนว่าน้ำเย็นที่ทำให้สดชื่นและตื่นตัวนี้ ก็ไม่เหมาะที่จะดื่มในบางโอกาส เช่น หากคุณเดินทางไปในที่ที่มีอากาศหนาว การดื่มน้ำเย็นมากเกินไปก็จะยิ่งทำให้คุณหนาว และส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น ๆ ก่อนนอน เพราะจะทำให้ร่างกายและสมองตื่นตัว ทำให้นอนหลับได้ยากขึ้นนั่นเอง

การดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องดีที่สุดจริงหรือไม่ ?

การดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังเป็นที่พูดถึงว่าเป็นอุณหภูมิของน้ำดื่มที่ดีที่สุด เนื่องจากน้ำที่อุณหภูมิห้องจะไม่ทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักเพื่อปรับอุณหภูมิในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติเหมือนกับการดื่มน้ำเย็น แต่ยังคงช่วยให้รู้สึกสดชื่นและคลายร้อนได้ดีกว่าการดื่มน้ำอุ่น และช่วยลดอาการกระหายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังดีต่อระบบย่อยอาหารมากที่สุด เพราะน้ำอุณหภูมิห้องจะไม่ทำให้ไขมันในอาหารแข็งตัวและย่อยยาก

เครื่องกรองน้ำ Wells ให้คุณดื่มน้ำสะอาดได้ทุกอุณหภูมิที่ต้องการ

แต่ไม่ว่าคุณจะชอบดื่มน้ำที่อุณหภูมิแบบไหน การดื่มน้ำที่สะอาดนั้นสำคัญที่สุด เพราะหากน้ำที่คุณดื่มนั้นมีสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย แม้จะดื่มน้ำมากกว่า 8 แก้วต่อวัน ก็อาจทำร้ายสุขภาพร่างกายของคุณได้เช่นกัน แต่หากคุณเลือกใช้เครื่องกรองน้ำ Wells ที่มีระบบการกรอง 9 ขั้นตอนที่กรองน้ำได้สะอาดถึงระดับนาโน พร้อมกับหัวจ่ายน้ำที่ให้คุณกดน้ำดื่มสะอาดได้ทันทีหลังการกรองโดยไม่ต้องผ่านถังพักน้ำ ที่สำคัญยังสามารถเลือกดื่มน้ำได้ทุกอุณหภูมิ ไม่ว่าจะน้ำเย็น น้ำอุณหภูมิห้อง น้ำร้อน 3 ระดับ หรือแม้แต่น้ำอุณหภูมิร่างกาย

หากใครกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำ ที่กรองน้ำได้สะอาดและกดน้ำได้ทุกอุณหภูมิที่ต้องการ เราขอแนะนำเครื่องกรองน้ำจาก Wells เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและทุกคนในบ้าน เลือกซื้อหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำสวย ๆ จาก Wells ทั้ง 3 รุ่น ได้ทางเว็บไซต์ หรือที่เบอร์โทรศัพท์ 065-695-6525