น้ำ เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต เพราะช่วยให้ร่างกายของเรามีสุขภาพแข็งแรง และส่งผลดีต่อผิว นวัตกรรมเครื่องกรองน้ำจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถมั่นใจว่า น้ำที่เราใช้ดื่มจะมีความสะอาดและมีคุณภาพเพียงพอต่อร่างกาย สำหรับใครที่ใช้เครื่องกรองน้ำอยู่เป็นประจำ อาจเกิดความสงสัยว่า เครื่องกรองน้ำใช้ได้กี่ปี และเมื่อไหร่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไส้กรองเสียที หากใครอยากรู้คำตอบ ตามมาดูกันได้ที่นี่

เครื่องกรองน้ำ อุปกรณ์สำคัญที่ควรมีติดบ้านไว้

เครื่องกรองน้ำ เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน ซึ่งมีประสิทธิภาพในการช่วยกรองสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หิน ปูน และสารเคมีที่มีอยู่ในน้ำที่เราไม่สามารถมองเห็นได้

ข้อดีของการเลือกใช้เครื่องกรองน้ำ

 • เพื่อให้ทุกคนได้ดื่มน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ เหมาะกับร่างกาย
 • สามารถกรองสิ่งเจือปนขนาดเล็ก ที่มากับน้ำบาดาลหรือน้ำประปาได้ ให้เป็นน้ำสะอาดพร้อมดื่ม
 • สามารถกรองกลิ่นคลอรีนและกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่น ๆ
 • สามารถลดการเกิดคราบหินปูนที่มักเกาะอยู่ตามก๊อกน้ำ หัวฉีด ฝักบัว
 • อุปกรณ์ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย และมีการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยาก สามารถเปลี่ยนไส้กรองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองน้ำได้ด้วยตนเอง

ในปัจจุบันหลายแบรนด์ ได้มีการเพิ่มฟังก์ชันพิเศษในเครื่องกรองน้ำอัจฉริยะ เพื่อให้สามารถผลิตน้ำดื่มที่สะอาด โดยผ่านระบบการกรองที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังสามารถเลือกอุณหภูมิของน้ำที่ต้องการได้อีกด้วย

รู้จักไส้กรอง วัสดุสำคัญในเครื่องกรองน้ำ

ไส้กรอง เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่กรองและคัดแยกสิ่งสกปรกให้ออกจากน้ำ ซึ่งในเครื่องกรองน้ำอัจฉริยะแต่ละแบบ มักมีประเภทของไส้กรองที่หลากหลายและมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันตามสภาพการกรอง และสภาพน้ำในแต่ละพื้นที่ ซึ่งเราสามารถแบ่งออกเป็นประเภทหลัก ๆ ได้ดังนี้

 • ไส้กรอง PP หรือ Sediment Filter คือไส้กรองแบบหยาบ มีหน้าที่กรองสิ่งเจือปนที่มีขนาดเล็กได้ เช่น ฝุ่น ผง เศษดิน หรือเศษสนิม มีอายุการใช้งานประมาณ 3-6 เดือน
 • ไส้กรอง Carbon Block คือไส้กรองที่มีหน้าที่กรองสี กลิ่น และคลอรีนในน้ำ มีอายุการใช้งานประมาณ 6-8 เดือน
 • ไส้กรอง UF คือไส้กรองที่มีหน้าที่กรองเชื้อแบคทีเรีย และสิ่งเจือปนขนาดเล็กที่มีขนาด 0.01 ไมครอนได้ มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี
 • ไส้กรอง Resin คือไส้กรองที่มีความสามารถช่วยลดความกระด้างในน้ำ ทำให้มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น มีอายุการใช้งานประมาณ 3-6 เดือน
 • ไส้กรอง UV คือไส้กรองที่ใช้แสง UV ในการฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรียในน้ำ มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี
 • ไส้กรอง Ceramic คือไส้กรองที่สามารถกรองสิ่งเจือปน และแบคทีเรียที่มีความละเอียดสูงสุด 0.1 ไมครอน มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี

ตอบคำถาม: เครื่องกรองน้ำใช้ได้กี่ปี?

สำหรับข้อสงสัยในเรื่อง เครื่องกรองน้ำใช้ได้กี่ปี และจะสามารถกรองน้ำให้สะอาดได้นานแค่ไหน? ขอตอบเลยว่า ขึ้นอยู่กับคุณภาพและประสิทธิภาพการทำงานของแต่ละไส้กรอง โดยวิธีสังเกตก็คือ ให้ดูที่คุณภาพของน้ำที่เปลี่ยนไปจากเดิม ทั้งเรื่องของรสชาติ สี และความใสของน้ำ ซึ่งหากมีความผิดปกติก็ควรตรวจสอบเรื่องการอุดตันของท่อ รวมถึงดูว่าครั้งล่าสุดที่เราเปลี่ยนไส้กรองคือเมื่อไหร่ ซึ่งหากไม่เคยเปลี่ยนมานาน จะได้ดำเนินการเปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย เพื่อให้เครื่องกรองน้ำสามารถผลิตน้ำที่มีคุณภาพและตอบโจทย์กับสุขภาพของเรา ที่สำคัญยังจะเป็นการดูแลเครื่องกรองน้ำให้ทำงานได้ยาวนานมากขึ้นอีกด้วย

หากคุณกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน และดีต่อสุขภาพร่างกาย เลือกเครื่องกรองน้ำ Wells ผู้ผลิตเครื่องกรองน้ำอัจฉริยะ คุณภาพสูงจากประเทศเกาหลีใต้ มีดีไซน์สวย และมาพร้อมระบบกรองน้ำถึง 9 ชั้น สามารถกรองน้ำสะอาดได้อย่างมีคุณภาพด้วยนาโนเทคโนโลยี มั่นใจได้ว่าไร้สารปนเปื้อนในน้ำดื่ม เพื่อคุณภาพน้ำที่ดีที่สุดสำหรับการบริโภคในทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 065-695-6525