“เครื่องกรองน้ำ” เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตด้วยน้ำดื่มที่ใสสะอาด ปราศจากเชื้อโรค แต่หากเมื่อใดก็ตามที่เครื่องกรองน้ำมีกลิ่นคลอรีนหรือกลิ่นแปลก ๆ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณว่าเครื่องกรองน้ำของเรากำลังมีปัญหา ซึ่งเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ควรรีบแก้ไขโดยด่วน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคนในครอบครัว แต่ปัญหานั้นเกิดจากอะไรบ้าง และต้องแก้ไขอย่างไร และเราจะต้องป้องกันได้อย่างไร อยากรู้ต้องอ่านบทความนี้ เรามีคำตอบ


รู้หรือไม่ ไส้กรองตัวไหนที่ช่วยดูดซับกลิ่นในน้ำ

คุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำ คือ การกรองน้ำให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรค กลิ่น และสีต่าง ๆ ที่ปะปนมากับน้ำ โดยมีชั้นกรองทำจากวัสดุที่แตกต่างกันเพื่อกรองสิ่งปนเปื้อนที่แตกต่างกันออกไป

หนึ่งในไส้กรองที่ใช้ในเครื่องกรองน้ำทุกรุ่น ทุกแบรนด์ คือ ไส้กรองคาร์บอน มีหน้าที่ในการดูดซับกลิ่น สี คลอรีน และสารอินทรีย์ที่ปนเปื้อนมากับน้ำ ทำให้น้ำสะอาด ไร้กลิ่น และเชื้อโรคนั่นเอง แต่ไส้กรองคาร์บอนแต่ละแบบก็มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไป หากว่าเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง จะใช้ไส้กรองคาร์บอนที่มีคุณภาพดี โดยกรองสีและกลิ่น 2 รอบ รอบแรกจะเป็นการกำจัดคลอรีนและกลิ่นต่าง ๆ รอบที่สองจะใช้ไส้กรอง Post Carbon ในการกำจัดคลอรีน กลิ่น และสีในน้ำ ไปพร้อมกับการปรับรสชาติของน้ำอีกครั้ง ก่อนเข้าสู่ไส้กรองที่ดักจับหรือฆ่าเชื้อโรคต่อไป

ไส้กรองคาร์บอนมีทั้งแบบอัดแท่งและแบบเป็นผง แบบอัดแท่งจะนำคาร์บอนมาอัดแท่ง แล้วหุ้มด้วยตัวกรอง เพื่อกรองสิ่งปนเปื้อน ส่วนแบบผงจะเป็นเม็ดสีดำขนาดเล็ก ช่วยดูดซับกลิ่นและกรองสิ่งสกปรกได้ดี

สิ่งหนึ่งที่เราควรจำไว้ขึ้นใจคือ เราจะควรจะเปลี่ยนไส้กรองคาร์บอนทุก ๆ 6-8 เดือน หรือตามที่ผู้ผลิตกำหนดไว้ เพื่อประสิทธิภาพในการดูดซับกลิ่นและสิ่งปนเปื้อนได้อย่างดีเยี่ยม ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาเครื่องกรองน้ำมีกลิ่นได้


น้ำจากแหล่งไหน เสี่ยงปัญหาเครื่องกรองน้ำมีกลิ่น

การที่เครื่องกรองน้ำมีกลิ่น แม้ว่าเพิ่งเปลี่ยนไส้กรอง อาจจะเกิดจากน้ำที่เรากรองมีความปนเปื้อนของสิ่งสกปรกมากจนเกินไป ทำให้อายุการใช้งานของไส้กรองสั้นกว่าปกติ แต่จะมีน้ำจากแหล่งไหนที่เสี่ยงมีกลิ่นบ้าง ไปดูกันเลย

น้ำประปา

แม้ว่าน้ำประปาจะเป็นน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค และกรรมวิธีต่าง ๆ แล้ว แต่ในบางครั้งเครื่องกรองน้ำมีกลิ่นปะปนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นคลอรีน กลิ่นโคลน หรือกลิ่นสนิม มาจากสาเหตุที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำค้างท่อที่ไม่ได้ใช้งานน้ำประปานาน ๆ ท่อประปาในบริเวณใกล้เคียงแตก หรือรั่วซึม ทำให้สิ่งสกปรกปนเปื้อนมาในน้ำ หรือเกิดจากท่อน้ำโดนแดดมากเกินไป

น้ำบาดาล

บางพื้นที่ในประเทศไทย ยังมีการขุดใช้น้ำบาดาลเพื่อการอุปโภคบริโภค ซึ่งน้ำบาดาลเป็นน้ำที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อน และมีกลิ่นโคลน กลิ่นสนิม ไม่สามารถใช้ในการบริโภคได้ จะต้องใช้เครื่องกรองน้ำคุณภาพสูงกรองให้สะอาดเสียก่อนนำมาใช้งาน


สาเหตุเครื่องกรองน้ำมีกลิ่นเกิดจากอะไร

ไส้กรองหมดอายุ หรือเสื่อมสภาพ

อันดับแรก ลองเช็กก่อนว่าเราใช้ไส้กรองคาร์บอนนานแค่ไหนแล้ว เกิน 6 เดือนหรืออายุตามที่ผู้ผลิตระบุไว้แล้วหรือยัง ถ้าเกินเวลาที่ระบุไว้แล้ว ให้เราเปลี่ยนไส้กรองทันที เพื่อสุขอนามัยที่ดี

อย่างไรก็ตาม หากว่าในพื้นที่ที่เราอยู่ใช้น้ำบาดาล หรือน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ อายุการใช้งานของไส้กรองอาจจะน้อยกว่าผู้ที่ใช้น้ำประปา เนื่องจากเสี่ยงต่อการปนเปื้อนมากกว่า

ตัวไส้กรองแตกร้าว หรือบิ่น

หากว่าเราเพิ่งเปลี่ยนไส้กรองไม่นาน แต่เครื่องกรองน้ำมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่ ให้เราลองเช็กว่าไส้กรองแตกร้าว บิ่น หรืออยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์หรือไม่ หากพบว่ามีปัญหาแนะนำให้เปลี่ยนทันที

น้ำมีกลิ่นมากกว่าที่ไส้กรองจะดูดซับได้

ในกรณีที่ท่อน้ำแตก มีโคลนหรือสิ่งปนเปื้อนไหลมาปะปนในท่อน้ำจำนวนมาก ทำให้เครื่องกรองน้ำไม่สามารถกรองน้ำได้สะอาด


วิธีแก้ไขเครื่องกรองน้ำมีกลิ่น

1. เปลี่ยนไส้กรองทันที

ไม่ว่าสาเหตุจะเป็นเพราะไส้กรองหมดอายุ บิ่น ร้าว หรือเสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด การเปลี่ยนไส้กรองที่มีคุณภาพดี สามารถกรองกลิ่น สี และเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้

2. สำรวจท่อประปาว่ามีรั่ว แตก หรือเป็นสนิมหรือไม่

หากว่าเราได้กลิ่นสนิม กลิ่นโคลน หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ให้เราลองตรวจสอบท่อประปาบริเวณบ้านว่ามีรั่วซึมหรือแตกร้าวหรือไม่ ถ้าเจอให้รีบแก้ไขโดยด่วน เพราะนอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อเงินในกระเป๋าอีกด้วย

3. เปลี่ยนเป็นเครื่องกรองน้ำที่มีคุณภาพดี สามารถกรองกลิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากว่าเปลี่ยนไส้กรองก็แล้ว ท่อน้ำก็อยู่ในสภาพดี แต่เครื่องกรองน้ำมีกลิ่นแปลก ๆ ไม่หายไปสักที เราอาจจะต้องเปลี่ยนมาใช้เครื่องกรองน้ำที่มีคุณภาพสูง สามารถกรองสิ่งสกปรก กลิ่น และสีได้เป็นอย่างดี


หมดปัญหาเรื่องเครื่องกรองน้ำมีกลิ่นด้วยเครื่องกรองน้ำ Wells

เลือกใช้เครื่องกรองน้ำ Wells แบรนด์ชั้นนำจากประเทศเกาหลีใต้ กรองน้ำสะอาดด้วยระบบกรอง 9 ชั้น พร้อมเปลี่ยนไส้กรองให้ถึงบ้าน มีบริการสเกลลิ่งฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง พร้อมบริการติดตามบำรุงรักษาระบบตลอดอายุการใช้งาน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 065-695-6525