ปัจจุบันนี้เครื่องกรองน้ำเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ทุกบ้านต้องมี ซึ่งจะช่วยกรองตะกอน สิ่งปนเปื้อน รวมถึงกลิ่นคลอรีนให้หมดไป ให้เราสามารถดื่มน้ำสะอาดใส ไร้เชื้อโรคได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น ซึ่งระบบกรองน้ำที่ได้รับความนิยมระบบหนึ่งก็คือ เครื่องกรองน้ำระบบ UV ที่อาศัยหลอด UV ในเครื่องกรองน้ำในการฆ่าเชื้อโรค

วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับหลอด UV ในเครื่องกรองน้ำว่าคืออะไร ทำงานอย่างไร และแตกต่างจากระบบ UF อย่างไร

เครื่องกรองน้ำระบบ UV ดีไหม

เครื่องกรองน้ำระบบ UV คือ ระบบการกรองสิ่งสกปรกและสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำ และใช้หลอด UV ในเครื่องกรองน้ำในการฆ่าเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นไวรัสหรือแบคทีเรียที่ปะปนมากับน้ำ ทำให้นอกจากจะได้น้ำสะอาดแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนจากเชื้อโรคที่ปะปนมากับน้ำนั่นเอง

ข้อดีสำคัญของเครื่องกรองน้ำระบบ UV คือ นอกจากจะกรองกลิ่น สี คลอรีน และสิ่งสกปรกแล้ว ยังกรองเชื้อโรคต่าง ๆ โดยที่ไม่ทำให้สูญเสียแร่ธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำ แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่จะเหมาะกับการกรองน้ำประปามากกว่าน้ำดิบ น้ำบาดาล หรือน้ำจากแหล่งธรรมชาติอื่น ๆ ที่มีตะกอนแขวนลอยจำนวนมาก

เครื่องกรองน้ำ UV กับ UF ต่างกันอย่างไร

เครื่องกรองน้ำ UV กับ UF ต่างกันอย่างไร

เครื่องกรองน้ำ UF หรือ Ultrafiltration เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีความละเอียดสูงสุด 0.01 ไมครอน สามารถกรองตะกอน เชื้อแบคทีเรียได้ ไม่มีน้ำทิ้งเหมือนกับระบบ RO และไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ติดตั้งสะดวก แต่สำหรับเครื่องกรองน้ำ UV จะเหมือนกับเครื่องกรองน้ำ UF ทุกประการ แต่เพิ่มหลอด UV เข้าไปในเครื่องกรองน้ำ และใช้ไฟฟ้าในการทำงาน

ลำดับการกรองของเครื่องกรองน้ำ UV

สำหรับลำดับการกรองของเครื่องกรองน้ำแบบ UV มีดังต่อไปนี้

  1. Sediment Filter กรองสิ่งสกปรกที่มีขนาดเล็กที่มากับน้ำ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ทราย หรือตะกอนต่าง ๆ
  2. Cation Resin ทำหน้าที่กำจัดหินปูน ลดความกระด้างของน้ำ ทำให้น้ำไม่มีรสเฝื่อน
  3. Carbon เป็นการกรองคลอรีน กลิ่น และสีต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำ
  4. Ultra Filtration Membrane เป็นไส้กรองที่มีความละเอียดสูง สามารถกรองตะกอนที่มีขนาดเล็ก รวมถึงเชื้อโรคได้
  5. Post Carbon กรองคาร์บอนอีกชั้น ซึ่งจะช่วยทำให้น้ำมีรสชาติดีมากยิ่งขึ้น
  6. Ultra-Violet Sterilizer ใช้หลอด UV ใส่เครื่องกรองน้ำในขั้นสุดท้าย เพื่อส่องแสงยูวีความเข้มข้นสูง ฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในน้ำ

นอกจากการใช้หลอด UV ในเครื่องกรองน้ำแล้ว เรายังสามารถเพิ่มความสะอาดและรสชาติของน้ำกรองด้วยการใช้ระบบนาโน ที่สามารถเพิ่มความใสสะอาดให้น้ำได้มากยิ่งขึ้น ช่วยยับยั้งการเติบโตและฆ่าเชื้อโรคอีกขั้นหนึ่ง

รู้จักหลอด UV ในเครื่องกรองน้ำ

รู้จักหลอด UV ในเครื่องกรองน้ำ

หลอด UV ในเครื่องกรองน้ำ จะถูกติดตั้งในเครื่องกรองน้ำเพื่อทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคในขั้นตอนสุดท้าย เนื่องจากรังสี UV จะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพในกรณีที่มองเห็นเชื้อโรค หรือว่าน้ำใสสะอาดแล้วนั่นเอง

หลักการทำงานของระบบกรองน้ำแบบยูวี คือ น้ำจะไหลผ่านหลอด UV ที่ส่องรังสีอัลตราไวโอเลต ซึ่งเป็นรังสีคลื่นสั้น ส่องไปที่น้ำ เพื่อทำการฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ โดยแสงอัลตราไวโอเลตหรือยูวีจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและไวรัสได้ถึง 99.99% ทำให้น้ำสะอาด แต่ยังคงมีแร่ธาตุที่อยู่ในน้ำ

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำได้สะอาด ปราศจากเชื้อโรค เครื่องกรองน้ำระบบ UV เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยกรองน้ำสะอาด โดยที่ยังคงไว้ซึ่งแร่ธาตุในน้ำ เราขอแนะนำเครื่องกรองน้ำของ Wells รุ่น tt UV+ที่ช่วยกรองน้ำได้สะอาดใส ไร้เชื้อโรค ที่สำคัญยังมีดีไซน์สวยงาม มีฟังก์ชันในการใช้งานหลากหลาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 065 695 6525