ไส้กรองน้ำถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับเครื่องกรองน้ำก็ว่าได้ เนื่องจากชิ้นส่วนนี้ทำหน้าที่ในการดักกรองสิ่งสกปรก รวมถึงเชื้อโรคต่าง ๆ ที่แฝงตัวมากับน้ำ เพื่อไม่ให้มีใครบริโภคสิ่งสกปรกเหล่านั้นเข้าไป ดังนั้น ถ้าไส้กรองน้ำหมดอายุ ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน ไม่สามารถกรองน้ำให้สะอาดได้เหมือนเคย ก็ย่อมส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของทุกคนที่ดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำดังกล่าว

ด้วยเหตุนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในบ้าน หนึ่งในสิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือการต้องหมั่นสังเกตว่าไส้กรองน้ำเสื่อมสภาพหรือไม่ ซึ่งถ้าหากใครยังไม่ทราบว่าต้องสังเกตอย่างไร บทความนี้จะมาแชร์ 5 เช็กลิสต์ที่ทุกคนสามารถนำไปประยุกต์ทำตามได้ง่าย ๆ ติดตามได้เลย

น้ำมีสีหรือกลิ่นที่เปลี่ยนไป

วิธีสังเกตง่ายที่สุดที่จะบอกว่าอายุการใช้งานไส้กรองน้ำของคุณหมดลงแล้วคือ สีหรือกลิ่นของน้ำที่กดออกมาจากเครื่องกรองน้ำเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะมีกลิ่นเหม็น กลิ่นอับ หรือสีที่ขุ่นขึ้น เหล่านี้คือการส่งสัญญาณเตือนที่ชัดเจนว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำ

ความเร็วในการกดน้ำช้าลง

จากที่เคยใช้เวลาเพียง 10 วินาทีในการกดน้ำจากเครื่องกรองน้ำให้เต็มแก้ว แต่อยู่ ๆ ความเร็วของน้ำที่ไหลออกมาก็ช้าลง จนต้องใช้เวลามากกว่าเดิมเท่าตัว และเมื่อตรวจสอบการทำงานส่วนต่าง ๆ ของเครื่องกรองน้ำก็ไม่พบความผิดปกติใด ๆ ถ้าเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้น ให้สันนิษฐานได้เลยว่าไส้กรองน้ำหมดอายุ เนื่องจากการที่ไส้กรองน้ำเสื่อมสภาพย่อมส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานต่ำลงในเวลาที่เท่าเดิม สิ่งที่เกิดขึ้นคือน้ำที่ไหลออกมาช้าลง ดังนั้น จึงควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำโดยทันที

มีรสชาติโลหะเจือปนมาในน้ำ

ส่วนใหญ่น้ำที่นำมาผ่านการกรองโดยเครื่องกรองน้ำคือ น้ำประปา ซึ่งแน่นอนว่าในน้ำประปา โดยเฉพาะน้ำประปาประเทศไทยไม่ใช่น้ำที่เหมาะสมสำหรับการดื่ม เนื่องจากมีกลิ่นคลอรีนและโลหะปะปนในปริมาณมาก ดังนั้น ถ้าวันใดวันหนึ่งน้ำที่คุณกดออกมาจากเครื่องกรองน้ำมีกลิ่นหรือรสชาติโลหะปะปนมาอย่างชัดเจนจนรู้สึกได้ ก็ถือเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกว่าอายุการใช้งานไส้กรองน้ำหมดแล้ว โดยสาเหตุเกิดจากการสะสมของแร่ธาตุ เช่น แคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งไส้กรองน้ำที่ชำรุดไม่สามารถกรองออกไปได้

น้ำมีผิวสัมผัสที่ลื่นขึ้น

นอกจากกลิ่นและรสชาติแล้ว ผิวสัมผัสก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ใช้บ่งบอกคุณภาพน้ำดื่มได้เช่นกัน โดยถ้าสังเกตว่าน้ำที่กดออกมาจากเครื่องกรองน้ำ เมื่อนำมาถูกับนิ้วแล้วมีผิวสัมผัสที่ลื่นผิดปกติ  นี่คือสัญญาณเตือนที่ชัดเจนว่าคุณภาพน้ำแย่ลง เกิดจากโซเดียมและโพแทสเซียมไอออนที่มีความเข้มข้นสูง โดยอาจมีสาเหตุมาจากไส้กรองน้ำหมดอายุ เสื่อมประสิทธิภาพการใช้งาน ไม่สามารถกรองออกไปได้

อายุการใช้งานไส้กรองน้ำ นานกี่ปี

มีคราบสีดำปะปนมากับน้ำ

หากวันใดวันหนึ่งที่คุณกดน้ำจากเครื่องกรองน้ำ แล้วสังเกตเห็นว่ามีคราบสีดำปนเปื้อนมากับน้ำด้วย สิ่งที่ควรทำคือเทน้ำแก้วนั้นทิ้งให้ไว แล้วรีบตรวจสอบดูโดยด่วนว่าไส้กรองน้ำเสื่อมสภาพหรือไม่ เนื่องจากมีโอกาสสูงที่คราบสีดำดังกล่าวคือ เชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพนานาประการ และการที่เชื้อราปนเปื้อนมากับน้ำได้ ย่อมบ่งบอกชัดว่าไส้กรองน้ำชำรุด หรือเสื่อมประสิทธิภาพการทำงาน

หากกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำคุณภาพดี อายุการใช้งานไส้กรองน้ำยาวนาน ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ แนะนำเครื่องกรองน้ำดื่มจาก Wells เครื่องกรองน้ำจากเกาหลีที่ผสานเทคโนโลยีเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ เพราะไม่เพียงแต่นำนวัตกรรมการกรองน้ำที่สะอาดยิ่งขึ้นมาให้แก่ผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับระบบการกรองน้ำแบบ 9 ชั้น แก้ปัญหาไส้กรองน้ำหมดอายุง่าย และยังเป็นการกรองน้ำให้สะอาดในระดับนาโนเทคโนโลยี อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย สามารถติดตั้งได้ในพื้นที่ที่จำกัด หากใครสนใจการเลือกน้ำที่สะอาดในทุกวัน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 065-695-6525