“น้ำ” เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะน้ำที่เราใช้ดื่มอยู่ทุกวันจะต้องสะอาด ปลอดภัย ไร้สิ่งตกค้าง เราทุกคนจึงพยายามสรรหาเครื่องกรองน้ำที่มีระบบดีที่สุด และสะอาดที่สุด ซึ่งปัจจุบันมี 2 ระบบที่มีคนกล่าวถึงและนิยมใช้กันมาก นั่นคือ เครื่องกรองน้ำแบบ RO และแบบ Nano เรามาดูกันว่าสองระบบนี้แตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนที่เหมาะกับเรา

เครื่องกรองน้ำ RO

ในช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงในหน้าแล้ง ทำให้น้ำดิบที่นำมาผลิตเป็นน้ำประปามีรสกร่อยหรือเค็ม ส่งผลต่อสุขภาพของคนที่เป็นโรคไต ความดันโลหิต และโรคหัวใจ ทำให้หลายคนมองหาเครื่องกรองน้ำที่มีชั้นกรองที่ละเอียด สามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กได้ ระบบ RO หรือ Reverse Osmosis System จึงเป็นคำตอบ เนื่องจากมีกระบวนการและชั้นกรองที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน โดยใช้ไฟฟ้าเป็นแรงดันน้ำ เพื่อให้ได้น้ำที่ความบริสุทธิ์ 

จุดเด่น

เครื่องกรองน้ำแบบ RO สามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กได้ถึง 0.0001 ไมครอน สามารถแยกสารละลายและของแข็งที่ปนอยู่ในน้ำ รวมถึงกลิ่น เกลือ หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทำให้น้ำมีความบริสุทธิ์ถึง 95% ขึ้นไป 

สำหรับชั้นกรอง RO เมมเบรนที่มีขนาดเล็กเพียง 0.0001 ไมครอน ทำให้อนุภาคของน้ำที่มีขนาด 0.00089 ไมครอนเท่านั้นสามารถผ่านชั้นกรองชั้นนี้ไปได้ ส่วนอนุภาคของสารแขวนลอยและสิ่งเจือปนจะอยู่ที่ประมาณ 0.0002 ไมครอน และแบคทีเรีย 0.5-10 ไมครอนจะถูกกรองไว้ไม่สามารถผ่านไปได้ ทำให้น้ำที่ผ่านการกรองเป็นน้ำบริสุทธิ์มาก หมดปัญหาน้ำเค็ม น้ำกร่อย 

กระบวนการกรองของเครื่องกรองน้ำ RO

สำหรับเครื่อง RO มีกระบวนการกรองใน 4 ขั้นตอนหลัก ได้แก่ 

 • Sediment Filter เป็นการกรองตะกอนหยาบ กำจัดสิ่งสกปรก เศษผง สิ่งแปลกปลอม หรือจุลินทรีย์ต่าง ๆ 
 • Pre Carbon Filter เป็นไส้กรองที่ทำจากถ่าน เพื่อลดกลิ่นคลอรีน ช่วยปรับปรุงสี กลิ่น รสของน้ำต่าง ๆ 
 • R.O. Membrane ใช้ไฟฟ้าดันน้ำผ่านตัวกรองเมมเบรนซึ่งมีขนาด 0.0001 ไมครอน จึงสามารถกรองโลหะหนัก แบคทีเรีย เชื้อโรคที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.0001 ไมครอนออกมา มีเพียงน้ำบริสุทธิ์ที่ไหลผ่านไปได้ 
 • Post Carbon Filter เป็นการกรองด้วยคาร์บอน เพื่อปรับรสชาติน้ำ กรอง และกำจัดกลิ่นต่าง ๆ 
ระบบเครื่องกรองน้ำแบบ Nano Clean จาก Wells

เครื่องกรองน้ำ Nano

เครื่องกรองน้ำ Nano เป็นนวัตกรรมที่พัฒนามาเพื่อลดจุดอ่อนของการกรองแบบ RO ที่แม้จะกรองน้ำได้ละเอียดและบริสุทธิ์ แต่ก็กรองเอาแร่ธาตุบางอย่างในน้ำสะอาดออกไปด้วย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ทำให้น้ำมีโมเลกุลเล็กและความเข้มข้นสูง จึงสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าน้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำประเภทอื่น ๆ 

จุดเด่น

สำหรับเครื่องกรองน้ำ Nano แบบทั่วไป จะเป็นการกรองที่ความละเอียดประมาณ 0.001-0.002 ไมครอน ซึ่งจะช่วยป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและแบคทีเรีย 

เมื่อเทคโนโลยีเจริญก้าวหน้าได้มีการพัฒนาให้การกรองมีความละเอียด และยังคงแร่ธาตุที่อยู่ในน้ำได้ นอกจากนี้น้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำนาโนยังสามารถพาวิตามินแร่ธาตุอื่น ๆ ให้เข้าสู่เซลล์ได้ดียิ่งขึ้น มีคุณสมบัติเป็นด่างอ่อน ๆ ช่วยสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย

กระบวนการกรองของเครื่องกรองน้ำ Nano

สำหรับเครื่องกรองน้ำ Nano ในปัจจุบัน มีขั้นตอนการกรองที่มีความแตกต่างกัน โดยเครื่องของ Wells จะเป็นการกรองแบบ 9 ขั้นตอน โดยแบ่งการกรองออกเป็น 2 ไส้กรอง 

ไส้กรองที่ 1 เป็นระบบการกรองแบบ 5 ขั้นตอนแบบ Multi-carbon Plus เพื่อกำจัดโลหะหนัก ตามขั้นตอนดังนี้

 1. Sediment Filter เป็นขั้นกรองตะกอน สิ่งสกปรก สนิม และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ 
 2. Carbon Block กำจัดกลิ่นและรสของคลอรีน 
 3. Removes heavy metals กำจัดโลหะหนัก และสารแปลกปลอม 
 4. Anti-bacteria ป้องกันและยับยั้งการก่อตัวของแบคทีเรีย
 5. Maintains PH level คงไว้ซึ่งแร่ธาตุและระดับ pH ของน้ำที่ดีต่อสุขภาพ

ไส้กรองที่ 2 เป็นระบบการกรอง 4 ขั้นตอนแบบ Nano Clean เพื่อกำจัดโนโรไวรัสและหมุนเวียนน้ำสะอาด ดังต่อไปนี้ 

 • Sediment กำจัดตะกอนและสิ่งแปลกปลอม 
 • แผ่นเยื่อประจุบวก ทำหน้านี้กำจัดโนโรไวรัสและแบคทีเรีย 
 • ป้องกันแบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์
 • ซิลิกาบอล เพิ่มแร่ธาตุให้น้ำดื่ม

หากว่าใครกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่ม ไร้เชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อนแล้ว แถมยังคงแร่ธาตุในน้ำ และดีไซน์สวย ติดตั้งง่าย และมีบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม เราขอแนะนำเครื่องกรองน้ำดื่มจาก Wells สามารถเยี่ยมชมสินค้าของเราได้ทางเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 065-695-6525