มลภาวะในอากาศมีอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่ง ไม่เว้นแม้แต่อากาศภายในบ้านที่อาจมีเชื้อไวรัสสารพัดชนิดลอยอยู่ในอากาศที่เรามองไม่เห็น ทำให้เครื่องกรองอากาศกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีใช้กันแทบทุกบ้าน แต่หลายคนยังมีความสับสนว่าแท้จริงแล้ว เครื่องฟอกอากาศมีประโยชน์อย่างไรกันแน่ แล้วการซื้อเครื่องฟอกอากาศสักเครื่องจะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่? ไปหาคำตอบกันเลย

เครื่องฟอกอากาศคืออะไรกันแน่?

เครื่องฟอกอากาศ, เครื่องกรองอากาศ หรือ Air Purifier เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอมที่ลอยอยู่ในอากาศ เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา ซึ่งเป็นสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ รวมถึงมีคุณสมบัติช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับ กลิ่นเหม็น หรือกลิ่นสัตว์เลี้ยง ทำให้อากาศในบ้านสะอาด สดชื่น และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ด้วย


ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศที่คุณอาจไม่เคยรู้

ป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจ

เป็นที่รู้กันดีว่าฝุ่น ไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อโรค เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคทางเดินหายใจ แต่ด้วยคุณสมบัติด้านการฆ่าเชื้อโรคและกำจัดฝุ่นละอองของเครื่องฟอกอากาศ เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้อากาศสะอาดและช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ได้ 

ช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น

อากาศบริสุทธิ์ในบ้านจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เพราะสามารถช่วยฟอกปอดจากการผจญกับมลภาวะภายนอกมาตลอดวันให้แข็งแรง และทำให้ปอดทำงานหนักน้อยลงอีกด้วย

ลดอาการภูมิแพ้กำเริบ

เพราะเครื่องกรองอากาศจะช่วยดักจับฝุ่นละอองและไรฝุ่นซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการระคายเคือง จึงทำให้อาการไอ จาม หายใจไม่สะดวกจากภูมิแพ้ทุเลาลง

แก้อาการนอนไม่หลับ หลับยาก

อากาศที่ไม่สะอาดและเต็มไปด้วยฝุ่นถือเป็นหนึ่งในอุปสรรคของการนอน ทำให้หลับไม่สนิทและต้องตื่นกลางดึก ส่งผลให้สุขภาพแย่จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ การมีเครื่องฟอกอากาศไว้ในห้องนอนจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี

กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

ช่วยให้อากาศในบ้านสดชื่น ไร้กลิ่นรบกวน ทั้งกลิ่นควันบุหรี่ ควันธูป กลิ่นที่เกิดจากสาร VOCs หรือสารระเหยชนิดต่าง ๆ เช่น สีทาบ้าน, ยาย้อมผม, สีทาเล็บ กลิ่นอาหาร และกลิ่นสัตว์เลี้ยง

ทริกการใช้เครื่องฟอกอากาศที่ถูกวิธี

การใช้เครื่องฟอกอากาศให้ถูกวิธี จะทำให้เครื่องฟอกอากาศสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป โดยมีวิธีการใช้งานให้ถูกหลัก ดังนี้
  1. วางเครื่องฟอกอากาศในตำแหน่งที่ถูกต้อง คือไม่วางไว้ใต้แอร์ ข้างหัวเตียง หรือหน้าห้องน้ำ แต่ควรวางบนพื้นในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ห่างจากผนัง 10 เซนติเมตรขึ้นไป จะทำให้เครื่องสามารถกำจัดฝุ่นได้ดีที่สุด
  2. ไม่เปิดเครื่องฟอกอากาศทิ้งไว้ตลอดเวลา เพราะจะทำให้เครื่องทำงานหนักเกินไป ควรเปิดเฉพาะช่วงเวลาที่มีการใช้งานเท่านั้น
  3. เครื่องกรองอากาศจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและรวดเร็วที่สุดในพื้นที่ปิด ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าปิดประตูและหน้าต่างสนิททุกบานหรือไม่ในระหว่างที่เปิดเครื่อง
  4. ไม่วางสิ่งของกีดขวางเครื่องฟอกอากาศ หรือวางสิ่งของอื่น ๆ บนเครื่อง เพราะอาจส่งผลต่อการตั้งค่าของเครื่อง รวมถึงเป็นการบดบังอากาศบริสุทธิ์ที่จะออกมาจากตัวเครื่อง
  5. เลือกเครื่องฟอกอากาศให้มีขนาดสัมพันธ์กับพื้นที่ เพื่อให้เครื่องสามารถฟอกอากาศได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังจะไม่ทำให้เครื่องทำงานหนักเกินไปเพราะอาจส่งผลต่ออัตราการกินไฟด้วย

ใช้เครื่องฟอกอากาศให้คุ้มค่า ด้วยการดูแลที่ถูกวิธี

ซื้อเครื่องฟอกอากาศทั้งที ไม่ว่าใครก็อยากดูแลให้ใช้งานได้ยาวนาน โดยเราสามารถทำความสะอาดเครื่องกรองอากาศเพื่อยืดช่วยอายุการใช้เครื่องฟอกอากาศให้คุ้มค่าด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ผ้าบิดหมาดเช็ดทำความสะอาดตัวเครื่องภายนอก ส่วนภายในก็หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอย่างสม่ำเสมอและเปลี่ยนใหม่ทุก 3-6 เดือน เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้เต็มที่อยู่เสมอ และที่สำคัญคือต้องไม่สลับชิ้นส่วนหรือดัดแปลงเครื่องฟอกอากาศนอกเหนือจากที่คู่มือระบุไว้เด็ดขาด

แค่ใช้เครื่องฟอกอากาศให้ถูกวิธี ก็จะทำให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปแล้ว หรือถ้าใครกำลังมาหาสินค้าที่มีคุณภาพ Wells เรามีเครื่องฟอกอากาศนวัตกรรมจากเกาหลีให้เลือกถึง 2 รุ่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน กรองไรฝุ่นอนุภาคเล็กได้ถึง 99.999% พร้อมกับช่วยฟอกอากาศได้รวดเร็วและทรงพลัง พร้อมรูปลักษณ์และการออกแบบที่สวยงาม ทันสมัย สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่โทร. 065-695-6525