สำหรับหลายคน ‘โรคนิ่ว’ อาจฟังดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว และไม่ใช่อาการเจ็บป่วยที่เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมองข้ามไป และไม่ได้ตระหนักที่จะศึกษาเพื่อป้องกันตัวเองจากโรคนี้ อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดโชคร้ายโรคนิ่วถามหาเมื่อไหร่ บอกเลยว่าทรมานไม่น้อยเลย ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี การป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าการรักษา บทความนี้จึงจะมาอธิบายว่าโรคนิ่วมีอาการอย่างไร และปิดท้ายด้วยการตอบคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าการดื่มน้ำไม่สะอาดเสี่ยงเป็นโรคนิ่วจริงหรือไม่ ติดตามได้เลย

ทำความรู้จักกับโรคนิ่ว

โรคนิ่ว หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘โรคนิ่วในท่อไต’ คืออาการเจ็บป่วยที่เกิดจากก้อนแข็งที่ก่อตัวในทางเดินปัสสาวะ โดยเฉพาะในท่อไต ซึ่งเป็นท่อที่เชื่อมต่อไตกับกระเพาะปัสสาวะ โดยก้อนนิ่วเหล่านี้มักประกอบด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ และมีขนาดตั้งแต่เม็ดเล็ก ๆ หลักมิลลิเมตร ไปจนถึงขนาดใหญ่หลายเซนติเมตร

เมื่อเกิดโรคนิ่วขึ้นในท่อไต อาการที่พบบ่อยที่สุดคือความเจ็บปวด ซึ่งจะเริ่มที่แผ่นหลังช่วงล่าง และแผ่ออกไปทางท้องส่วนล่างและขาหนีบ นอกจากนั้นอาจมีอาการปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขุ่นหรือมีกลิ่นเหม็น รวมถึงอาจมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วย
ในปัจจุบัน การรักษาโรคนิ่วในท่อไตขึ้นอยู่กับขนาด ตำแหน่ง และอาการของผู้ป่วยแต่ละราย หากเป็นนิ่วก้อนเล็ก ๆ อาจเอาออกจากร่างกายได้ตามธรรมชาติด้วยการดื่มน้ำมากขึ้น ร่วมกับการรับประทานยาบรรเทาอาการ แต่ถ้าเป็นนิ่วก้อนใหญ่ หรือก้อนที่ก่อให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงอาจจะต้องทำการส่องกล้องด้วยคลื่นกระแทกภายนอกร่างกาย (ESWL) และการส่องกล้องท่อไต หรือการผ่าตัดเอาออกโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ดื่มน้ำไม่สะอาดเสี่ยงโรคนิ่วจริงหรือไม่?

ถึงแม้สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนิ่วจะมีหลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความไม่สมดุลของแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม ออกซาเลต และกรดยูริกในปัสสาวะ, ภาวะขาดน้ำ, พฤติกรรมการบริโภคอาหารบางอย่าง (เกลือหรืออาหารที่อุดมด้วยออกซาเลตสูง), กรรมพันธุ์, แต่สำหรับสาเหตุที่ใกล้ตัวทุกคนที่สุดก็คือ ‘การดื่มน้ำไม่สะอาด’

ทำไมดื่มน้ำไม่สะอาดจึงเสี่ยงโรคนิ่ว?

อธิบายให้เข้าใจโดยง่าย น้ำไม่สะอาดมักมีสิ่งเจือปนต่าง ๆ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต และสารอันตรายอื่น ๆ เมื่อสารปนเปื้อนเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายจะส่งผลต่อระบบทางเดินปัสสาวะ ดังนั้นการดื่มน้ำไม่สะอาดจึงจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTIs) โรคระบบทางเดินปัสสาวะ และสามารถนำไปสู่การอักเสบ ร้ายแรงที่สุดคือการก่อตัวเป็นก้อนนิ่ว

นอกจากนั้น น้ำสกปรกอาจมีแร่ธาตุสูง เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม หรือออกซาเลต และเมื่อแร่ธาตุเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดความไม่สมดุลในระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งความเข้มข้นของแร่ธาตุที่เพิ่มขึ้นยังสามารถนำไปสู่การก่อตัวของผลึกและนิ่วในท่อไตในที่สุด นี่จึงเป็นคำตอบว่าทำไมการดื่มน้ำไม่สะอาดจึงเสี่ยงต่อโรคนิ่ว

โรคนิ่ว อาการเป็นยังไง

การป้องกันโรคนิ่วที่มากับน้ำไม่สะอาด

เมื่อได้ทราบแล้วว่าการดื่มน้ำไม่สะอาดเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคนิ่วอย่างไร ดังนั้น หนทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนิ่ว ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มน้ำ โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

  • ดื่มน้ำที่ผ่านการต้มเดือด: การต้มน้ำเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคนิ่ว โดยการต้มจะฆ่าแบคทีเรียและเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในน้ำ ลดโอกาสติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและการก่อตัวของนิ่ว
  • ดื่มน้ำบรรจุขวดยี่ห้อที่ได้รับมาตรฐาน: น้ำดื่มบรรจุขวดยี่ห้อที่ได้มาตรฐานย่อมต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบความสะอาดมาแล้วก่อนนำมาวางจำหน่าย ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตราย
  • ใช้เครื่องกรองน้ำ: เครื่องกรองน้ำสามารถช่วยขจัดสิ่งเจือปน เช่น แบคทีเรีย แร่ธาตุ และสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำประปาได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เครื่องกรองน้ำยังจะช่วยรักษาสมดุลของแร่ธาตุในร่างกายให้ดีขึ้น และลดโอกาสในการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

มองหาเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูงต้อง Wells

ดื่มน้ำสะอาด ห่างไกลโรคนิ่วด้วยตัวช่วยอย่าง Wells tt เครื่องกรองน้ำ UV+ ที่ถูกคิดค้น วิจัยและพัฒนาขึ้นด้วยความพิถีพิถันโดยทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจากหลากหลายสาขา จนกลายเป็นสุดยอดนวัตกรรมเครื่องกรองน้ำแห่งศตวรรษที่ 21 ส่งตรงจากประเทศเกาหลีใต้ พร้อมมอบน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์และให้ความสะดวกสบายสูงสุดสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว หากคุณสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา แนะนำ และดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้ง การทดสอบ การใช้งาน ไปจนถึงการซ่อมบำรุงแบบครบวงจร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 065-695-6525

ข้อมูลอ้างอิง

  1. Does Hard Water Cause Kidney Stones?. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 จาก https://aquaclearws.com/does-hard-water-cause-kidney-stones/
  2. MYTH OR REALITY- ARE KIDNEY STONES CAUSED BY HARD WATER? สืบค้นเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 จาก https://www.alfaauv.com/blog/are-kidney-stones-caused-by-hard-water/