ฝุ่น เป็นอีกหนึ่งเรื่องน่าปวดหัวสำหรับเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย เพราะจะทำความสะอาดอย่างไรก็ไม่หมดไปสักที แถมหากปล่อยทิ้งไว้ ฝุ่นตัวร้ายยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายสุขภาพปอดและระบบทางเดินหายใจของคนในครอบครัว

มาดูกันดีกว่าว่า อะไรเป็นสาเหตุของการเกิดฝุ่นภายในบ้าน แล้วจะมีเคล็ดลับกำจัดฝุ่นอย่างไรให้บ้านกลับมาสะอาดเนี้ยบได้บ้าง

เช็กด่วน! สาเหตุสำคัญที่ทำให้บ้านฝุ่นเยอะ

เรามักจะบ่นกันอยู่เสมอว่า เบื่อกับการต้องมานั่งทำความสะอาดฝุ่นในบ้านแทบทุกวัน แล้วฝุ่นจำนวนมหาศาลเหล่านี้เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่? ก่อนที่เราจะไปรู้ถึงวิธีกำจัดฝุ่นให้บ้านมีอากาศที่บริสุทธิ์ เราไปรู้ถึงสาเหตุของการเกิดฝุ่นตัวร้ายทำลายปอดกันก่อน

การเปิดประตูหรือหน้าต่าง

ทุกวันนี้ อากาศภายนอกเต็มไปด้วยมลพิษและฝุ่นควันมหาศาล แค่เปิดประตูหรือหน้าต่างห้องทิ้งไว้ ลมก็อาจพัดพาฝุ่นควันเหล่านั้นเข้ามาในบ้านของเราจำนวนมาก จนรู้ตัวอีกที ภายในบ้านและตามพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ก็เต็มไปด้วยฝุ่นไปแล้ว

ฝุ่นที่ติดมาจากเสื้อผ้าหรือร่างกายหลังจากออกไปข้างนอก

ออกไปนอกบ้านทุกครั้ง เราต้องเผชิญกับมลพิษรวมทั้งฝุ่นจากสารพัดสาเหตุ เช่น การก่อสร้าง ควันรถ ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้มีฝุ่นติดอยู่ตามเสื้อผ้าและร่างกายโดยไม่รู้ตัว เมื่อกลับเข้าบ้าน ฝุ่นเหล่านั้นจึงติดตัวกลับมาด้วยนั่นเอง

ใยผ้าจากเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ

ใยผ้าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้บ้านฝุ่นเยอะ ไม่ว่าจะมาจากเสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน หมอน พรมเช็ดเท้า โซฟาผ้า ผ้าม่าน หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้าทุกชนิด โดยฝุ่นที่เกิดจากใยผ้าจะมีลักษณะ ยาว เล็ก น้ำหนักเบา ปลิวไปตามลมภายในบ้านได้ง่าย

เศษผิวหนังแห้งหรือรังแค

การเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวคือเรื่องปกติที่ทุกคนต้องพบเจอ แต่บ่อยครั้งที่เศษผิวหนังแห้งรวมถึงรังแคมักจะร่วงหล่นลงบนพื้นโดยที่เราไม่รู้ตัว และเศษผิวหนังที่ตายแล้วเหล่านี้ก็สามารถกลายสภาพเป็นฝุ่นประเภทหนึ่งได้เช่นกัน

การทำกิจวัตรประจำวัน

กิจกรรมที่เราทำกันอยู่เป็นประจำ เช่น การทำอาหาร การฉีกกระดาษ การเทแป้งออกจากกระป๋อง รวมทั้งการเลี้ยงสัตว์ทั้งหลาย ก็เป็นสาเหตุของการเกิดฝุ่นได้ แต่เมื่อเป็นกิจวัตรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งสำคัญคือจะมีวิธีกำจัดฝุ่นอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

วิธีกำจัดฝุ่นในบ้านฉบับมืออาชีพ

เคล็ดลับกำจัดฝุ่นในบ้านด้วยตัวเองฉบับมือโปร

เมื่อการทำความสะอาดฝุ่นในบ้านเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่ทุกวัน แล้วการใช้วิธีเดิม ๆ ก็ดูจะได้ผลไม่ค่อยดีนัก ลองเปลี่ยนวิธีทำความสะอาดบ้านให้เนี้ยบอยู่เสมอด้วยเทคนิคเหล่านี้กัน

ทำความสะอาดเพดานก่อนพื้น

เพดานเป็นส่วนที่หลายคนมักไม่ให้ความสำคัญ เพราะไม่ได้อยู่ในจุดที่มองเห็นได้ง่าย แต่ก็เป็นแหล่งสะสมฝุ่นชั้นดี หมั่นทำความสะอาดฝุ่นและหยากไย่ที่เกาะอยู่ตามซอกมุมของเพดานเป็นประจำก่อนทำความสะอาดพื้น จะช่วยแก้ปัญหาบ้านฝุ่นเยอะเป็นอย่างดี

ทำความสะอาดพรมเป็นประจำ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าใยผ้าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดฝุ่นภายในบ้าน ดังนั้นอย่าลืมหมั่นทำความสะอาดพรมเช็ดเท้าและพรมตกแต่งบ้านด้วยเครื่องดูดฝุ่นอย่างน้อยทุก 2 วัน และซักทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันฝุ่นสะสมอยู่ในพรมเป็นจำนวนมาก

เช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์อย่างถูกวิธี

ไม่อยากให้ฝุ่นที่เกาะอยู่ตามโต๊ะ ตู้ เก้าอี้ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ภายในบ้านฟุ้งกระจาย ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่น แต่เปลี่ยนมาใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดไปในทางเดียวกัน จะเป็นวิธีกำจัดฝุ่นที่ดีที่สุด

ใช้เครื่องอบผ้าแทนการตากผ้า

การตากผ้าไว้กลางแจ้งอาจทำให้ฝุ่นที่พัดมาตามลมติดอยู่ตามเสื้อผ้าได้ เมื่อนำเข้ามาในบ้าน ฝุ่นพวกนั้นก็จะติดมาด้วย เปลี่ยนมาใช้เครื่องอบผ้าทำให้ผ้าแห้งแทนการตาก จะเป็นการช่วยลดปริมาณฝุ่นในบ้านได้อีกทางหนึ่ง

เลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีคุณสมบัติช่วยกำจัดฝุ่นและไรฝุ่น

สำหรับฝุ่นที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เราอาจหาวิธีกำจัดฝุ่นได้ง่าย แต่หากเป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM2.5 ที่แม้จะมองไม่เห็น แต่ก็ลอยอยู่ในอากาศและส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว การเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่ช่วยกำจัดฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพจะเป็นตัวช่วยที่ทุกบ้านควรมีไว้เพื่อความปลอดภัย

อยากได้เครื่องฟอกอากาศคุณภาพ ช่วยกำจัดฝุ่นและไรฝุ่นได้ดี เราขอแนะนำ Wells นวัตกรรมเครื่องฟอกอากาศกำจัดไรฝุ่นแบบไร้เสียงจากประเทศเกาหลีใต้ กรองอากาศในบ้านให้สะอาดและปราศจากฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ สูดความสะอาดได้เต็มปอดเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว เลือกรุ่นที่ใช่ได้ทางเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เบอร์ 065-192-2495