หากใครที่กำลังสงสัยว่า แผ่นกรองเครื่องฟอกอากาศสามารถล้างได้ไหม? หรือแผ่นกรองแต่ละชิ้นมีหน้าที่อะไร? วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน!

ปัจจุบันปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่เราสามารถป้องกันและทำให้พื้นที่ภายในบ้านสะอาดปลอดภัยด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศ เพราะนอกจากอุปกรณ์ชนิดนี้จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศได้แล้ว ยังช่วยลดฝุ่นละออง แบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย 

แต่หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา คือการทำความสะอาดแผ่นกรองเครื่องฟอกอากาศอย่างสม่ำเสมอ แต่จะมีเทคนิคในการทำความสะอาดอย่างไรให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ไปรู้พร้อมกันได้เลย 


ทำความรู้จัก ตัวกรอง หรือแผ่นกรองของเครื่องฟอกอากาศ

ถึงแม้ว่าปัญหามลพิษภายนอกบ้านจะเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมหรือหลีกเลี่ยงได้ แต่อากาศที่บริสุทธิ์ภายในบ้านเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างได้ โดยการเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีตัวกรองหรือแผ่นกรองอากาศที่มีคุณภาพ ซึ่งแผ่นกรองแต่ละชั้นต่างมีคุณสมบัติสำหรับการกรองอากาศที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 1. แผ่นกรองชั้นต้น หรือแผ่นกรองด้านหน้า : เป็นแผ่นกรองที่มีหน้าที่ในการสกัดฝุ่น หรือละอองต่าง ๆ ที่มีขนาดใหญ่ โดยมักจะผลิตมาจากเส้นใยแก้ว เส้นใยสังเคราะห์ ขนสัตว์ เส้นใยพืช เส้นลวดสานหรืออะลูมิเนียม เป็นต้น
 2. แผ่นกรองชั้นกลาง หรือแผ่นกรองกำจัดกลิ่น : เป็นแผ่นกรองที่มีหน้าที่กำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ หรือก๊าซที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย รวมถึงสามารถสกัดฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก 0.3 – 3 ไมครอนได้ โดยมักจะผลิตมาจากเส้นใยแก้วชนิดละเอียด หรือเส้นใยไม้ เป็นต้น 
 3. แผ่นกรองใน หรือแผ่นกรอง HEPA: แผ่นกรอง HEPA (High Efficiency Particulate Air) เป็นแผ่นกรองชั้นสำคัญ ที่มีคุณสมบัติสามารถดักจับฝุ่นที่มีอนุภาคเล็กกว่า 0.3 ไมครอน ได้ถึง 99.97% รวมถึงสามารถทำลายแบคทีเรีย ไวรัส ที่ลอยอยู่ในอากาศได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับวัสดุเส้นใยแผ่นกรองชนิดนี้จะทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส ที่มีช่องว่างขนาดเล็กทำให้สามารถดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แผ่นกรองเครื่องฟอกอากาศ ล้างได้ไหม?

แผ่นกรองเครื่องฟอกอากาศสามารถล้างได้ไหม? สำหรับการทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ สามารถนำออกมาล้างเพื่อทำความสะอาดได้เพียงชั้นต้น ซึ่งเป็นแผ่นกรองที่อยู่ชั้นนอกสุด ซึ่งในแต่ละแบรนด์จะผลิตจากวัสดุที่ต่างกันออกไป ดังนั้นในทุกครั้งที่นำออกมาทำความสะอาด ขอแนะนำให้ดูคู่มือการใช้งานประกอบก่อนการถอดล้างทุกครั้ง

สำหรับแผ่นกรองชั้นกลาง และแผ่นกรอง HEPA เป็นแผ่นกรองที่ทำมาจากวัสดุเส้นใยที่มีความบางสูง ดังนั้นการทำความสะอาดด้วยการดูดฝุ่น อาจทำให้ประสิทธิภาพการดักจับฝุ่นลดลงได้ รวมถึงหากนำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ เส้นใยอาจมีการขยายตัว ทำให้ประสิทธิภาพการดักจับอนุภาคขนาดเล็กลดลงไปด้วย ขอแนะนำให้ใช้แปรงปัดฝุ่นละอองที่บริเวณแผ่นกรอง หรือเปลี่ยนแผ่นกรองเมื่อหมดประสิทธิภาพการทำความสะอาดแล้ว


เทคนิคการวิธีทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศชั้นต้น

 1. ถอดตัวกรองด้านหน้าจากเครื่องฟอกอากาศ แล้วนำแผ่นกรองชั้นต้นมากำจัดฝุ่นละอองหยาบด้วยเครื่องดูดฝุ่น
 2. หลีกเลี่ยงการถูด้วยแปรงหรือเครื่องมือที่คล้ายกันอาจทำให้เส้นใยชั้นบนเสียหาย
 3. หลังจากทำความสะอาดแล้วควรเก็บตัวกรองไว้ในที่ร่มจนแห้งสนิทและห่างจากแสงแดด
 4. เมื่อแผ่นกรองอากาศแห้งดีแล้วให้นำไปประกอบกลับที่เครื่องฟอกอากาศให้เรียบร้อย

คำแนะนำ การดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศ กำจัดไวรัส

 • แผ่นกรองชั้นนอกควรทำความสะอาดทุก ๆ 2 สัปดาห์ (หากใช้ตลอด 24 ชั่วโมง)
 • แผ่นกรองกำจัดกลิ่นและแผ่นกรอง HEPA ควรทำความสะอาดทุก ๆ 6-12 เดือน (หากใช้ตลอด 24 ชั่วโมง)
 • แผ่นกรองและแผ่นคาร์บอนมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี ถึงแม้ว่าจะมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ก็อาจจะยังมีกลิ่นหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ หลงเหลืออยู่ ดังนั้นควรเปลี่ยนแผ่นกรองเมื่อประสิทธิภาพการกรองลดลง
 • หลีกเลี่ยงการเช็ดทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศด้วยผงซักฟอก ทินเนอร์อัลคาไลน์ สารฟอกขาว เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพการกรองลดลง

หากกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศ ที่สามารถช่วยกำจัดไวรัส ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่เหมาะสำหรับคนยุคใหม่ที่ใส่ใจต่อสุขภาพ Wells เรามีนวัตกรรมเครื่องฟอกอากาศคุณภาพสูง สามารถกรองละอองฝุ่นขนาดเล็กได้ถึง 99.997% ด้วยดีไซน์ขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายได้สะดวก ที่สำคัญยังมีโหมดการใช้งานให้เลือกอย่างตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นโหมดการกรองอากาศอัจฉริยะ โหมดการทำงานเร็ว และโหมดการทำงานเงียบ เป็นนวัตกรรมเครื่องฟอกอากาศที่ช่วยประหยัดพลังงานและมีความคุ้มค่า สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 065-695-6525