สำหรับใครที่อยากมีน้ำสะอาดไว้ดื่มและใช้ภายในบ้านเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ห่างไกลจากสารตกค้าง และสารปนเปื้อนที่มากับน้ำ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนดีถึงจะสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายไปพร้อมกับการดูแลสุขภาพได้ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ 3 วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ และตอบโจทย์ชีวิตได้อย่างลงตัวกัน แต่จะทำอย่างไรนั้น ตามมาดูไปพร้อมกันเลย

เครื่องกรองน้ำคืออะไร?

เครื่องกรองน้ำ คือ อุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกรองและแยกสิ่งสกปรกออกจากน้ำ ทำให้เรามีน้ำสะอาดไว้ใช้ และสามารถดื่มกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งตัวเครื่องจะมาพร้อมไส้กรองที่คอยแยกสิ่งสกปรกประเภทต่าง ๆ ตลอดจนมีระบบกรองน้ำที่ช่วยเพิ่มความบริสุทธิ์ความน้ำ

ทำไมต้องใช้เครื่องกรองน้ำ?

นอกจากราคาและระบบการทำงานแล้ว เครื่องกรองน้ำยังมีประโยชน์สำคัญอีก 2 ประการที่ควรนำมาพิจารณาเพื่อดูว่าจะซื้อเครื่องกรองน้ำแบบไหนดี ซึ่งประโยชน์ที่ว่านี้จะประกอบไปด้วย

1. ประโยชน์ในด้านสุขภาพ

ถึงแม้ว่าการประปาจะออกมายืนยันถึงความสะอาดของน้ำประปาที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ แต่กว่าน้ำประปาจะมาถึงบ้านของเราก็ล้วนผ่านท่อต่าง ๆ ที่อาจมีคราบสกปรก เชื้อจุลินทรีย์ สารเคมี และโลหะหนัก ทำให้น้ำอาจมีการปนเปื้อนได้โดยไม่รู้ตัว

โดยทั่วไปการใช้น้ำที่ไม่สะอาด ไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อความสะอาดและสุขอนามัยในบ้านเท่านั้น แต่ยังส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวหนังที่ระคายเคืองจากการอาบน้ำไม่สะอาด การดื่มกินน้ำที่ไม่ผ่านการกรองและไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรคจนทำให้เกิดโรคร้าย

อย่างไรก็ดี การเข้าใจว่าเครื่องกรองน้ำมีกี่แบบและสามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมนั้น จะช่วยลดปัญหาในส่วนนี้ได้ แถมเครื่องกรองน้ำบางรุ่น บางยี่ห้อยังช่วยกรองน้ำประปาให้สะอาดจนสามารถดื่มได้โดยไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย

2. ประโยชน์เรื่องค่าใช้จ่าย

เมื่อน้ำสะอาดขึ้น โอกาสในการเกิดตะกรันและคราบต่าง ๆ ก็จะลดลง ซึ่งประโยชน์ส่วนนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์อย่างวาล์วน้ำ ก๊อกน้ำ ตลอดจนท่อภายในต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ น้ำที่สะอาดขึ้นจนสามารถดื่มได้ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำดื่มได้อีกด้วย

เครื่องกรองน้ำประเภทไหนดี

เครื่องกรองน้ำมีกี่แบบ เลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนดี?

เมื่อเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำเอง หลายคนอาจเจอปัญหาว่าไม่รู้จะเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำแบบไหน หรือ ระบบไหนดีถึงตอบโจทย์สุขภาพและค่าใช้จ่ายได้พร้อมกัน ซึ่งหากใครที่กำลังสงสัยแบบเดียวกันนี้อยู่ เราอยากขอให้ลองเริ่มต้นง่าย ๆ จากการทำความเข้าใจถึงประเภทของเครื่องกรองน้ำดูก่อน โดยหลัก ๆ แล้ว เครื่องกรองน้ำจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ คือ

1. เครื่องกรองน้ำ UV (Ultra Violet)

  • ใช้แสง UV ฆ่าเชื้อโรค พร้อมกรองสิ่งสกปรก กลิ่นไม่พึงประสงค์ และสารปนเปื้อนต่าง ๆ ออกจากน้ำประปา
  • คงแร่ธาตุในน้ำเอาไว้ ทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุเต็มที่
  • ติดตั้งง่าย มีอายุการใช้งานนาน

2. เครื่องกรองน้ำ UF (Ultra Filtration)

  • ต่อยอดมาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV และมีไส้กรอง Protect Bacteria (PTB) เพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองน้ำ และมีอายุการใช้งานนาน
  • กรองน้ำสะอาด ได้แร่ธาตุครบถ้วน
  • หากใครไม่รู้ว่าจะใช้เครื่องกรองประเภทไหนดีและตัดสินใจใช้เครื่องกรองน้ำ UF ก็จะต้องหมั่นทำความสะอาดไส้กรองเป็นประจำเพื่อล้างสิ่งสกปรกและเชื้อโรคออก 
  • เครื่องกรองน้ำ UF ไม่เหมาะจะใช้กรองน้ำบาดาล

3. เครื่องกรองน้ำ RO (Reverse Osmosis)

  • มีกระบวนการกรองน้ำ 5 ขั้นตอน และมีไส้กรองแบบพิเศษทำให้ได้น้ำสะอาดถึง 99.99%
  • ใช้ได้ทั้งกับน้ำประปาทั่วไป น้ำประปาเค็ม และน้ำบาดาล
  • ถึงจะใช้งานได้นาน แต่เครื่องกรองน้ำ RO จะมีราคาสูง อีกทั้งการกรองที่เข้มข้นและซับซ้อนยังทำให้แร่ธาตุต่าง ๆ ในน้ำหายไป ทำให้ร่างกายไม่ได้ประโยชน์จากน้ำเท่าที่ควร
เครื่องกรองน้ำแบบไหนดี

3 วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำฉบับมือใหม่

เมื่อทราบแล้วว่าเครื่องกรองน้ำมีกี่แบบและตอบโจทย์การใช้งานอย่างไรบ้าง ทีนี้เราจะมาดูถึงวิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำอย่างไรให้ได้ตอบโจทย์ความต้องการของเรามากที่สุดกัน ซึ่งสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยซื้อเครื่องกรองน้ำมาก่อน เรามีวิธีง่าย ๆ นำมาฝาก ดังนี้

1. เช็กจุดประสงค์การใช้งาน

หากไม่รู้ว่าจะเลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนดี ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ สามารถเริ่มเลือกเครื่องกรองน้ำได้ง่าย ๆ โดยพิจารณาจากจุดประสงค์การใช้งาน โดยขั้นตอนนี้จะช่วยทำให้เราเลือกประเภทของเครื่องกรองน้ำได้อย่างเหมาะสม เช่น หากเน้นใช้งานทั่วไปก็อาจเลือกเครื่องกรองน้ำแบบ UV หรือ UF แต่หากเน้นการดื่มกินด้วยก็ควรเลือกใช้เครื่องกรองน้ำแบบ RO เป็นต้น

2. วางงบประมาณที่เหมาะสม

ถึงเครื่องกรองน้ำในท้องตลาดนั้นมีด้วยกันหลายราคา แต่เราอยากแนะนำให้คุณลองพิจารณาถึงประโยชน์ ระบบกรอง ตลอดจนคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ เทียบไปกับราคาด้วย เพราะในบางครั้ง ของที่แพงที่สุดก็อาจไม่ได้ตอบโจทย์ และของที่ถูกที่สุดก็อาจไม่ใช่ของดีเสมอไป ดังนั้น อย่าลืมเทียบรายละเอียดให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องกรองน้ำด้วย

3. เลือกผู้ผลิตเครื่องกรองน้ำที่น่าเชื่อถือ

ท้ายที่สุด ไม่ว่าจะสนใจเครื่องกรองน้ำรุ่นไหนอยู่ก็อย่าลืมตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตด้วย เพราะนอกจากจะส่งผลต่อคุณภาพของน้ำที่ได้แล้ว ผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือยังมีการดูแลอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอง ระบบการกรองน้ำภายในเครื่อง ตลอดจนมีการรับประกันความเสียหายของเครื่องกรองน้ำอีกด้วย หากใครไม่อยากเสียเงินหลายต่อกับเครื่องกรองน้ำ และไม่อยากเสียสุขภาพโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่าลืมเช็กผู้ผลิตเครื่องกรองน้ำให้ดี

เลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนดี

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนดี Wells พร้อมยกระดับเครื่องกรองน้ำไปอีกขั้นด้วยเทคโนโลยีระบบกรองถึง 9 ขั้นตอนที่ดีที่สุด ช่วยให้คุณเข้าถึงน้ำสะอาดที่สามารถดูแลสุขภาพของทั้งตัวคุณและคนที่รักได้จริง สะดวกกว่าด้วยระบบทำน้ำเย็นและน้ำร้อนภายในตัว ลงตัวกับบ้านทุกสไตล์ด้วยดีไซน์การันตีรางวัลระดับโลก สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่เบอร์ 065 695 6525