เครื่องกรองน้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทุกบ้าน เพราะเป็นอีกขั้นของการสร้างสุขอนามัยให้แก่คนในครอบครัว ซึ่ง “น้ำสะอาด” ไม่เพียงแต่จะดับช่วยกระหายเท่านั้น แต่ยังสามารถป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่เกิดจากสารปนเปื้อนที่อยู่ในน้ำ 

ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ แต่ปัจจุบันมีเครื่องกรองน้ำจำนวนมากมายให้เราได้เลือกใช้ แต่จะมีวิธีการเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับครอบครัวของเรา วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 

พิจารณาจากความต้องการของเรา

สิ่งแรกที่ต้องคิดและพิจารณาก่อนข้ออื่น ๆ คือ การดูจากความต้องการของครอบครัว ว่าต้องการเครื่องกรองน้ำแบบไหน มีฟังก์ชันอย่างไร และมีดีไซน์ที่ตอบโจทย์หรือเปล่า ก่อนที่จะไปพิจารณาถึงในเรื่องอื่น ๆ 

สาเหตุที่ให้ทุกคนคิดถึงความต้องการของครอบครัวเป็นสำคัญ เพราะเราจะได้เลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมกับครอบครัวของเราจริง ๆ เนื่องจากผลลัพธ์ที่เราได้ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพอนามัยเท่านั้น แต่เครื่องกรองน้ำยังช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับคนในครอบครัว รวมไปถึงสร้างความสุขในการใช้ชีวิต โดยให้พิจารณาจากความต้องการของเราดังต่อไปนี้ 

ฟังก์ชันการใช้งาน

เครื่องกรองน้ำในปัจจุบัน ไม่ใช่เพียงแค่กรองน้ำได้ แต่ยังต้องมีฟังก์ดี ๆ ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันน้ำร้อน น้ำเย็น น้ำอุณหภูมิห้อง รวมถึงน้ำอุณหภูมิร่างกาย และสำหรับคนที่ชื่นชอบการชงชาหรือชอบดื่มกาแฟ อาจจะเลือกแบบที่สามารถเลือกน้ำร้อนได้หลายระดับ เหมาะกับความต้องการที่หลากหลาย และสำหรับคนที่มีลูกเล็ก อาจจะเลือกเครื่องกรองที่มีน้ำกรองในอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการชงนมให้เด็ก 

ฟังก์ชันต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยให้การใช้ชีวิตของเราง่ายกว่าที่เคย โดยไม่ต้องซื้อเครื่องทำน้ำร้อนให้เสียเงินเพิ่ม ก็ได้ความสะดวกสบายและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น 

ดีไซน์สวยงาม

ใครว่าดีไซน์ไม่สำคัญ เราแต่งบ้านสวยแค่ไหน หากว่าเครื่องกรองน้ำของเรามีหน้าตาเหมือนท่อน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ก็อาจจะกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดใจทุกครั้งที่เห็น 

เครื่องกรองน้ำดื่มในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องเป็นมีรูปร่างเหมือนแทงก์น้ำอีกต่อไป แต่ยังมีดีไซน์มินิมอลทันสมัย และมีสีสันให้เลือกตามความชอบ และเข้ากันได้ดีกับครัวสมัยใหม่ 

ขนาดและพื้นที่ติดตั้ง

ขนาดก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่เราต้องพิจารณา หากว่าบ้านของเรามีสมาชิกแค่ 1-2 คน เราอาจไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ แต่หากว่าเรามีสมาชิกในบ้านมากกว่านั้น ก็อาจจะต้องเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้มีน้ำเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน 

นอกจากเรื่องขนาดแล้ว สิ่งสำคัญที่เราต้องพิจารณาร่วมด้วยก็คือ เรามีพื้นที่ในการติดตั้งมากแค่ไหน ส่วนใหญ่แล้วคนมักจะนิยมติดตั้งในครัว หรือบริเวณที่มีท่อน้ำดีต่อ ซึ่งมักจะเป็นพื้นที่ใต้อ่างล้างจาน หรือผนังด้านใดด้านหนึ่ง แต่หากว่าบ้านหรือคอนโดของเราพื้นที่น้อยก็อาจจะต้องพิจารณาเครื่องที่มีขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพในการกรองน้ำได้เร็ว เพื่อประหยัดพื้นที่ โดยที่ไม่กระทบต่อการใช้งาน 

ระบบของเครื่องกรองน้ำ

ปัจจุบันระบบเครื่องกรองน้ำมีค่อนข้างหลากหลาย และมีระดับการกรองตั้งแต่กรองให้น้ำสะอาด ปราศจากโลหะหนัก ไปจนถึงการกรองเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มากับน้ำ ซึ่งระบบที่ใช้งานอยู่มีดังต่อไปนี้ 

ระบบนาโน

เป็นระบบกรองน้ำที่สามารถดักจับสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส ลดกลิ่นต่าง ๆ ทำให้เราดื่มน้ำที่สะอาดยิ่งขึ้น

ระบบ RO (Reverse Osmosis)

เป็นระบบที่กรองน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการกรองสูงสุด 5 ขั้นตอน จึงสามารถกรองสิ่งปนเปื้อน โลหะหนัก ลดกลิ่นคลอรีน น้ำกรองที่ได้จะมีความบริสุทธิ์มาก 

ระบบ Ultra Violet (UV)

เป็นการกรองน้ำผ่านแสงอัลตราไวโอเลต สามารถฆ่าเชื้อโรคและกรองสิ่งสกปรกออกจากน้ำ สามารถกรองน้ำได้อย่างรวดเร็ว

ระบบ Ultra Filtration (UF)

เป็นระบบที่เพิ่มไส้กรองโพรเทคแบคทีเรียที่มีความละเอียดสูง สามารถกรองสิ่งสกปรกปนเปื้อน รวมถึงจุลินทรีย์ ไวรัส แบคทีเรีย โปรโตซัว แต่ยังคงแร่ธาตุในน้ำเอาไว้ 

ระบบอัลคาไลน์ (Alkaline)

เป็นระบบกรองน้ำที่ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย โดยการเพิ่มความเป็นด่างให้แก่น้ำ ซึ่งนอกจากจะได้น้ำสะอาดแล้ว ยังเพิ่มแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย

ดูสภาพน้ำก่อนเลือกเครื่องกรองน้ำดื่ม

สภาพน้ำที่จะนำมากรอง

น้ำที่เราดื่มและใช้ในประเทศไทยมีทั้งน้ำประปา น้ำดิบ และน้ำบาดาล ซึ่งส่งผลต่อการเลือกระบบกรองน้ำของเราดังต่อไปนี้ 

น้ำประปา

สามารถเลือกระบบกรองน้ำได้ทุกประเภท เนื่องจากมีการฆ่าเชื้อและเติมคลอรีนมาแล้ว 

น้ำบาดาล น้ำดิบ น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ

น้ำเหล่านี้ยังไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ ทำให้มีแร่ธาตุ สารปนเปื้อน และจุลินทรีย์ต่าง ๆ อยู่มาก จึงควรเลือกเครื่องกรองน้ำดื่มที่กรองน้ำได้ละเอียด และปราศจากเชื้อโรคต่าง ๆ 

คุณภาพของน้ำที่กรองได้

ไม่ว่าเราจะกรองน้ำอะไรก็ตาม แต่ผลลัพธ์ที่เราต้องการคือน้ำสะอาด ปราศจากสารเจือปนต่าง ๆ ดังนั้น เราจึงควรมองหาเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีเชื้อโรคและโลหะหนักปนเปื้อน และได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ

บริการหลังการขาย

อย่าเลือกซื้อที่ราคาถูกเพียงอย่างเดียว เพราะการซื้อเครื่องกรองน้ำไม่เหมือนกับการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ เนื่องจากต้องมีการล้าง และเปลี่ยนไส้กรองอยู่เสมอ เราจึงควรดูบริการหลังการขาย รวมถึงราคาค่าบริการต่าง ๆ ให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจ

การบำรุงรักษาและการเปลี่ยนไส้กรอง

เครื่องกรองน้ำแต่ละเครื่องมีการบำรุงรักษาที่คล้ายคลึงกัน แต่ก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการล้างถัง หรือระยะเวลาการเปลี่ยนไส้กรอง 

หากว่าใครกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำที่ใช่ เราขอแนะนำเครื่องกรองน้ำดื่มจาก Wells ที่นอกจากจะกรองน้ำสะอาด ไร้เชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อนแล้ว ยังมีดีไซน์สวย ติดตั้งง่าย และมีบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม สามารถเยี่ยมชมสินค้าของเราได้ทางเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 065-695-6525