รู้หรือไม่ว่า ‘น้ำ’ ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ร่างกายมนุษย์ขาดไม่ได้ เพราะถือเป็น 60% ของมวลร่างกาย ซึ่งโดยปกติ มนุษย์ต้องดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 1.5 ลิตรต่อวัน เพื่อรักษาสมดุลน้ำในร่างกายและดูแลระบบต่าง ๆ เช่น ระบบประสาท ระบบขับถ่ายของเสีย และระบบไหลเวียนโลหิต เพื่อช่วยให้อวัยวะทำงานได้อย่างเป็นปกติ แต่จะเกิดอะไรขึ้น หากน้ำที่เราดื่มอยู่ทุกวัน มีสารปนเปื้อนในน้ำดื่มเจือปนอยู่โดยที่ไม่รู้ตัว?

อันตรายจากสารปนเปื้อนในน้ำดื่ม ภัยเงียบที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น

สารปนเปื้อนในน้ำดื่มมีอยู่หลายชนิด ซึ่งเราสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

สารปนเปื้อนในรูปแบบโลหะหนัก

โลหะหนักเป็นธาตุที่มีน้ำหนักมากกว่าน้ำถึง 5 เท่า มีทั้งชนิดที่มีประโยชน์และชนิดที่เป็นพิษต่อร่างกาย ซึ่งการกินจะเป็นช่องทางที่นำสารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้มากที่สุด โดยสารเหล่านี้อาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำดื่มระหว่างขั้นตอนการผลิต และโลหะหนักที่มักพบว่าปนเปื้อนอยู่ในน้ำดื่มจะมีดังนี้

 • เหล็ก : หากเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ลดประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร ตับเสื่อมสภาพ เลือดแข็งตัวช้า และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในร่างกาย
 • ปรอท : ส่งผลให้มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย มองไม่ชัด ระบบประสาทผิดปกติ รวมทั้งอาจทำให้ความจำเสื่อม
 • แมงกานีส : ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เยื่อบุในระบบทางเดินอาหารอักเสบ และอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นอัมพาตเนื่องจากระบบประสาทถูกทำลาย
 • ทองแดง : ก่อให้เกิดอาการเบื่ออาหาร อาเจียน อ่อนเพลีย เม็ดเลือดแดงแตกตัว และส่งผลต่อการทำงานของตับ

สารปนเปื้อนในรูปแบบเชื้อโรค

เชื้อโรคที่มักปนเปื้อนมากับน้ำดื่ม ส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเชื้อแบคทีเรียจะมีทั้งให้คุณและให้โทษต่อร่างกาย สำหรับแบคทีเรียในน้ำดื่มที่พบบ่อยจะมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

 • โคลิฟอร์มแบคทีเรีย : กลุ่มแบคทีเรียแกรมลบที่เติบโตได้ดีทั้งในที่ที่มีและไม่มีอากาศ มีชีวิตอยู่ในน้ำได้นานกว่าจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ หากได้รับแบคทีเรียชนิดนี้ในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ เป็นไข้ ปวดท้อง ท้องเสีย แต่โคลิฟอร์มเป็นเชื้อที่ไม่ทนต่อความร้อน จึงสามารถกำจัดได้ด้วยการผ่านกระบวนการทำความร้อน 
 • อีโคไล : แบคทีเรียที่พบได้ในลำไส้ของคนและสัตว์ มีหลากหลายสายพันธุ์ โดยปกติจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และยังช่วยย่อยอาหารรวมทั้งให้วิตามินบางชนิดแก่ร่างกาย แต่หากได้รับเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้มากเกินไปอาจส่งผลให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย และเบื่ออาหารได้

เจาะลึกเชื้ออีโคไลในน้ำดื่ม หากมองข้ามไป อาจอันตรายถึงชีวิต

แม้เชื้ออีโคไลหรือ Escherichia coli จะเป็นแบคทีเรียประจำถิ่นที่พบได้ทั่วไปในลำไส้ของคนและสัตว์ แต่ก็อาจก่อให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด มีไข้ คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาด แต่จะดีขึ้นใน 5-10 วัน และยังมีสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงถึงขั้นมีเลือดปน คือ EHEC ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นเด็กหรือผู้สูงอายุอาจมีอาการรุนแรงจนทำให้ไตวายเฉียบพลันได้

นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยติดเชื้ออีโคไลบางรายที่มีอาการอยู่ในกลุ่ม Hemolytic Uremic Syndrome: HUS ทำให้ความดันโลหิตสูง ไตวาย และเป็นอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที แต่สำหรับผู้ที่ได้รับเชื้ออีโคไลที่ไม่มีอาการรุนแรง แนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ควบคู่กับการดื่มผงเกลือแร่เพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไปจากการท้องเสียหรืออาเจียน หลีกเลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาแก้ท้องเสียเพราะอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น และก่อนทานยาใด ๆ ก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัย

เลือกเครื่องกรองน้ำถูกหลัก ป้องกันสารปนเปื้อนในน้ำดื่ม

 1. หากต้องการเลือกเครื่องกรองน้ำสำหรับน้ำดื่ม ควรเลือกเครื่องที่มีไส้กรองหลายชั้นเพื่อคัดกรองสิ่งสกปรกได้หมดจด และควรมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียด้วย
 2. พิจารณาจากสภาพน้ำดิบ เพราะน้ำประปาและน้ำบาดาลมีปริมาณสารปนเปื้อนแตกต่างกัน การเลือกเครื่องกรองน้ำให้เหมาะกับสภาพน้ำจึงจำเป็นอย่างยิ่ง
 3. เลือกจากประเภทไส้กรอง ซึ่งไส้กรองแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติต่างกันไป เช่น ไส้กรองเยื่อ UF ช่วยดักจับแบคทีเรีย ไวรัส และจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำได้ดี ไส้กรองเมมเบรน กรองสารละลายที่ปนเปื้อนมากับน้ำได้ละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน และกรองน้ำเค็มให้จืดสนิทได้
 4. ขนาดของเครื่องกรองน้ำต้องสัมพันธ์กับปริมาณการใช้น้ำและจำนวนสมาชิกในครอบครัว เพื่อไม่เป็นการสิ้นเปลืองน้ำและทำให้เครื่องกรองทำงานหนักโดยเปล่าประโยชน์
 5. เครื่องกรองน้ำต้องมีมาตรฐานรับรองความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น ISO 9001, Water Quality Association (WQA) หรือการรับรองจากสมาคมคุณภาพน้ำดื่มแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ NFS ซึ่งเป็นการรับรองผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคที่ตรงตามมาตรฐานสากล

หากคุณกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ป้องกันอันตรายจากสารปนเปื้อนในน้ำดื่ม เลือก Wells เครื่องกรองน้ำจากเกาหลีใต้ มาพร้อมระบบการกรองน้ำแบบ 9 ชั้น ช่วยให้น้ำสะอาดในระดับนาโนเทคโนโลยี มั่นใจ ไร้สารปนเปื้อนในน้ำดื่ม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์  065-695-6525