คลอรีนในน้ำประปา อันตรายไหม? น้ำประปาสะอาดจริงหรือ?

รู้หรือไม่ว่าน้ำประปาที่เราใช้อุปโภคบริโภคอยู่ทุกวันนั้น แท้จริงแล้วไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด เพราะกว่าจะมาเป็นน้ำประปาให้เราใช้ ต้องผ่านกระบวนการหลายประการ ทำให้ในน้ำประปา มีสารเจือปนอยู่หลายชนิด รวมทั้ง “คลอรีน” ซึ่งเป็นสารบำบัดน้ำเสียยอดนิยมด้วย สำหรับใครที่กังวลว่าหากในน้ำประปามีสารเคมีเจือปนอยู่ แล้วเราจะสามารถใช้น้ำได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ ในบทความนี้เราจะพาคุณมาเจาะลึกกระบวนการผลิตน้ำประปา รวมถึงไปรู้ถึงโทษของคลอรีนในน้ำประปากันว่าเป็นอย่างไร พร้อมทั้งวิธีช่วยเพิ่มความมั่นใจในการดื่มประปา อย่างการใช้เครื่องกรองน้ำฆ่าเชื้อโรค เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจเกิดจากสารคลอรีน ติดตามได้เลย

Table of Content:

กว่าจะมาเป็นน้ำประปาที่พร้อมใช้ ต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน

1. กว่าจะมาเป็นน้ำประปา ต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง?

ก่อนจะไปเรียนรู้ว่าในน้ำประปานั้นมีสารเคมีอะไรเจือปนอยู่บ้าง สิ่งที่เราควรทำความเข้าใจก่อนเป็นอันดับแรกคือกระบวนการผลิตน้ำประปา โดยกว่าจะมาเป็นน้ำประปาที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน จำเป็นต้องผ่านกระบวนการทั้ง 3 ระบบ ดังนี้

 1. ระบบน้ำดิบ – ระบบน้ำดิบ หมายถึงกระบวนการรวบรวมน้ำดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติต่าง ๆ ทั้งน้ำบนผิวดิน และน้ำใต้บาดาล เพื่อนำมาเข้ากระบวนการผลิตน้ำประปา ซึ่งน้ำดิบเหล่านี้จะมีความขุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ปะปนอยู่มาก จึงจำเป็นต้องปรับปรุงคุณภาพของน้ำในระบบผลิตน้ำต่อไป
 2. ระบบผลิตน้ำ – ระบบผลิตน้ำ เป็นขั้นตอนที่น้ำดิบที่รวบรวมมาจากแหล่งต่าง ๆ จะถูกกรอง และปรับปรุงคุณภาพด้วยกระบวนการต่าง ๆ ดังนี้
  • ระบบสร้างตะกอน โดยการเติมปูนขาว สารส้ม และอื่น ๆ และใช้ระบบไฮโดรลิคจั๊มกวนน้ำอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ตะกอนน้ำดิบถูกทำลาย
  • ระบบรวมตะกอน โดยการใช้คลองวนเวียนเพื่อให้ตะกอนของน้ำดิบรวมตัวกัน
  • ถังตกตะกอน ทำหน้าที่รับน้ำจากระบบรวมตะกอนที่ไหลมาอย่างรวดเร็วซึ่งจะทำให้ตะกอนน้ำดิบที่มีน้ำหนักมากกว่าน้ำตกลงสู่ก้นถัง
  • ถังกรอง ถังกรองที่มีทรายกรอง และกรวดหลากขนาดเรียงเป็นชั้น ๆ ทำหน้าที่ในการกรองตะกอน และความขุ่นขนาดเล็กที่ตกค้างมาจากถังตกตะกอน
  • ระบบฆ่าเชื้อโรค โดยการเติมสารคลอรีนลงในน้ำ เพื่อฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ในน้ำประปา
  • ถังน้ำใส ทำหน้าที่เก็บน้ำประปาที่ผ่านการกรอง และฆ่าเชื้อโรคมาจนสะอาดแล้ว
 3. ระบบจ่ายน้ำ – เมื่อผ่านระบบผลิตน้ำที่ทำหน้าที่ในการกรองและปรับปรุงคุณภาพน้ำจนสะอาด และปลอดภัยต่อการใช้งานแล้ว น้ำประปาที่ได้จะเข้าสู่ระบบจ่ายน้ำไปยังบ้านเรือนและอาคารต่าง ๆ โดยใช้เครื่องสูบน้ำดีสูบน้ำจากถังน้ำใส ไปยังหอถังสูงซึ่งจะรักษาแรงดันน้ำให้เหมาะสมกับการจ่ายไปยังผู้ใช้น้ำตามจุดต่าง ๆ ผ่านท่อเมนจ่ายน้ำซึ่งมักทำจากท่อพีวีซี หรือท่อเหล็กอาบสังกะสี
น้ำที่สะอาด ผ่านการกรองจะทำให้ปลอดภัยจากโทษของคลอรีนในน้ำประปา

2. ในน้ำประปาประกอบไปด้วยสารเคมีชนิดใดบ้าง?

 • สารสร้างตะกอน เช่น สารส้ม, สารโพลีอะลูมิเนียมคลอไรด์
 • สารรวมตะกอน เช่น สารโคแอกกูแลนต์เอด ซึ่งจะใช้คู่กับสารโคแอกกูแลนต์อย่างเช่นโพลีเมอร์ต่าง ๆ เสมอ
 • สารกรอง เช่น ทราย ทรายการ์เน็ต ถ่านกัมมันต์ และถ่านหินแอนทราไซต์
 • สารเคมีสำหรับฆ่าเชื้อโรค เช่น คลอรีน หรือโอโซน โดยส่วนมากนิยมใช้คลอรีนมากที่สุด

3. โทษของคลอรีนในน้ำประปาที่ควรรู้

หากถามว่าคลอรีนในน้ำประปา อันตรายไหม? คำตอบจะขึ้นอยู่กับปริมาณของคลอรีนในน้ำ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วปริมาณของคลอรีนในน้ำประปาจะค่อนข้างเจือจาง คนส่วนใหญ่จึงอาจไม่ได้รู้สึกระคายเคืองผิว และสามารถใช้น้ำได้ตามปกติ แต่ก็อาจสามารถก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหนังสำหรับบางคนได้หากมีผิวหนังที่บอบบาง หรือไวต่อคลอรีน

อย่างไรก็ตาม น้ำประปาอาจมีปริมาณคลอรีนสูงได้ในบางกรณี และหากมีปริมาณคลอรีนในน้ำประปาสูงก็อาจก่อให้น้ำเกิดกลิ่นฉุนได้ หรือถ้าสัมผัสกับคลอรีนโดยตรงทางผิวหนัง หรือสูดดมเข้าไป ก็อาจจะก่อให้เกิดความระคายเคืองอย่างรุนแรงที่หู ตา จมูก และลำคอ รวมถึงอาจมีอาการแน่นหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียนได้ ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา และอาจร้ายแรงถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นได้เลยทีเดียว

ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่ได้มาตรฐาน เพื่อช่วยกำจัดคลอรีน และสารเคมีอื่น ๆ รวมทั้งเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ ที่อาจปะปนอยู่ในน้ำจากกระบวนการจ่ายน้ำมายังอาคารบ้านเรือน ก็จะช่วยป้องกันการเกิดอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้

มั่นใจน้ำสะอาด ปลอดภัยจากอันตรายของคลอรีนด้วยเครื่องกรองน้ำฆ่าเชื้อโรค Wells tt UV+

ปกป้องตนเองและคนที่คุณรักจากโทษของคลอรีนในน้ำประปาด้วยเครื่องกรองน้ำฆ่าเชื้อโรค Wells tt UV+ มาพร้อมนวัตกรรมการกรองแบบ 9 ชั้น กรองน้ำสะอาดได้ในระดับนาโนเทคโนโลยี พร้อมฆ่าเชื้อโรคในน้ำได้หมดจดด้วยระบบ UV ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้สูงถึง 99.99% ใช้งานได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น ดีไซน์เรียบหรู ติดตั้งได้แม้พื้นที่จำกัด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ 

LINE OA: @wellsthailand หรือ https://bit.ly/36pYHXp 

เบอร์โทรศัพท์: 065-192-2495 

อีเมล: info@wellsthailand.com

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. สารเคมีที่ใช้ในระบบประปา. สืบค้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 จาก https://foodsan.anamai.moph.go.th/th/water-quality/download/?did=212100&id=101002&reload= 
 2. เข้าใจเกี่ยวกับคลอรีน (Chlorine) คืออะไร: คุณสมบัติและประโยชน์ . สืบค้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 จาก https://www.tools.in.th/chlorine/what-is-chlorine/

บทความล่าสุด