น้ำคือส่วนประกอบหลักของร่างกาย ดังนั้นการบริโภคน้ำดื่มที่สะอาดปลอดภัยเข้าสู่ร่างกายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีหลากหลายแนวทางในการขจัดสิ่งปนเปื้อนออกไป และทำให้น้ำสะอาดเพียงพอต่อการดื่ม ซึ่งบทความนี้จะหยิบยก 2 วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด อย่างน้ำต้มสุกกับน้ำกรองจากเครื่องกรองน้ำ มาเปรียบเทียบทั้งข้อดีข้อเสีย และหาคำตอบว่าวิธีไหนดีกว่ากัน ติดตามได้ในบทความนี้เลย

น้ำกรองจากเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำคืออุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อขจัดสิ่งเจือปน สารปนเปื้อน และสารที่อาจเป็นอันตรายออกจากน้ำ โดยใช้เทคโนโลยีการกรองต่าง ๆ เช่น ถ่านกัมมันต์ รีเวิร์สออสโมซิส หรือตัวกรองเซรามิก เพื่อทำให้น้ำบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น ปัจจุบัน เครื่องกรองน้ำนิยมติดตั้งในครัวเรือนเพื่อปรับปรุงรสชาติ กลิ่น และคุณภาพโดยรวมของน้ำดื่ม

ข้อดีอย่างหนึ่งของเครื่องกรองน้ำคือความสามารถในการขจัดสิ่งเจือปนต่าง ๆ เช่น คลอรีน ตะกอน โลหะหนัก ยาฆ่าแมลง แบคทีเรียและไวรัสบางชนิด อย่างไรก็ตาม ในข้อดีก็อาจมีข้อเสีย เพราะประสิทธิภาพของตัวกรองขึ้นอยู่กับการออกแบบ คุณภาพ และสิ่งปนเปื้อนที่กำหนดเป็นเป้าหมาย ดังนั้นถ้าเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่ไม่ได้มาตรฐาน น้ำที่ผ่านการกรองออกมาก็อาจจะไม่สะอาด และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน

น้ำต้มสุก

น้ำต้มสุกเป็นวิธีการทำน้ำให้สะอาดบริสุทธิ์ที่เก่าแก่ และสืบทอดมาอย่างยาวนานในฐานะภูมิปัญญามนุษย์ เนื่องจากกระบวนการที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ไม่ต้องใช้เทคโนโลยี เพียงนำน้ำไปต้มในระยะเวลาหนึ่งก็สามารถฆ่าหรือยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส และปรสิต ที่อาจก่อให้เกิดการเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่น้ำสะอาดเข้าถึงได้จำกัด

การต้มน้ำอย่างน้อย 1-3นาที จนน้ำกลายเป็นน้ำต้มเดือด สามารถทำให้น้ำสะอาด และฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าน้ำต้มเดือดไม่ได้ขจัดสิ่งปนเปื้อนอื่น ๆ เช่น สารเคมี โลหะหนัก หรือตะกอน ดังนั้น หากมีสิ่งเจือปนเหล่านี้ การต้มน้ำเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการทำให้น้ำสะอาดและเหมาะสมกับการใช้ดื่มได้

นอกจากนั้น การต้มน้ำนานเกินไปอาจทำให้น้ำสูญเสียแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้นถึงแม้น้ำต้มเดือดจะเป็นวิธีที่ง่ายและสะอาด แต่ก็มีข้อจำกัดในหลายด้าน

น้ำต้มสุกกับน้ำกรอง…เลือกแบบไหนดี?

น้ำต้มสุกกับน้ำกรองต่างก็เป็นวิธีทำน้ำดื่มที่มีประสิทธิภาพด้วยกันทั้งคู่ ดังนั้นการจะเลือกว่าควรใช้วิธีไหน ควรพิจารณาจากปัจจัยและสภาพแวดล้อมรอบข้าง โดยหากกังวลเรื่องการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ เช่น ระหว่างออกทริปหรืออยู่ในที่ที่มีแหล่งน้ำไม่เพียงพอ การต้มน้ำก็เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก ตอบโจทย์ในสถานการณ์ดังกล่าว โดยน้ำต้มเดือดจะทำให้น้ำสะอาด และฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายได้ส่วนใหญ่ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในระยะสั้น

ในทางกลับกัน หากน้ำปนเปื้อนจากสารเคมีหรือโลหะหนัก เครื่องกรองน้ำอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะเครื่องกรองน้ำที่ผ่านมาตรฐาน จะสามารถขจัดสิ่งสกปรกเหล่านี้ได้อย่างหมดจด ยิ่งในปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาไปมาก เครื่องกรองน้ำก็ยิ่งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทำให้ได้น้ำดื่มที่สะอาดและปลอดภัยในระยะยาว

น้ำต้มสุกสะอาดไหม

ดื่มน้ำสะอาดปลอดภัย เลือกใช้เครื่องกรองน้ำ Wells

เมื่อได้ทราบแล้วว่าน้ำต้มสุกกับน้ำกรอง แบบไหนสะอาดและดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน ถึงตรงนี้หากต้องการเครื่องกรองน้ำที่ช่วยกรองน้ำให้สะอาดพร้อมดื่ม สามารถกรองสิ่งปนเปื้อน โลหะหนัก และจุลินทรีย์ที่มากับน้ำได้ย่างมีประสิทธิภาพ เลือก Wells เครื่องกรองน้ำฆ่าเชื้อโรค UV นวัตกรรมการกรอง 9 ชั้นจากประเทศเกาหลีใต้ ตอบโจทย์ทุกความต้องการเรื่องน้ำดื่มได้อย่างปลอดภัย ด้วยระบบการฆ่าเชื้อรังสีอัลตราไวโอเล็ต กำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้ 88 ชนิด และฆ่าเชื้อโรคได้มากถึง 99.9% อีกทั้งยังรองรับการใช้งานที่สะดวกมากขึ้นด้วยฟังก์ชันไร้ถังพักน้ำ ติดตั้งง่าย เปลี่ยนอะไหล่และทำความสะอาดได้สะดวก เพิ่มความมั่นใจให้กับการดื่มใช้น้ำประปากับเครื่องกรองน้ำ UV จาก Wells วันนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 065-695-6525