หากคุณเป็นคนรักสัตว์และมีสัตว์เลี้ยงตัวโปรดอยู่ที่บ้าน เชื่อว่าต้องเคยประสบกับปัญหา “กลิ่นไม่พึงประสงค์” อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะพยายามดูแลรักษาความสะอาดมากแค่ไหน จะเลี้ยงสัตว์เล็กหรือสัตว์ใหญ่ก็ยังเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์มารบกวนสมาชิกในบ้านจนได้ ยิ่งบ้านไหนมีเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ไวต่อกลิ่นด้วยแล้ว อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพระยะยาวถึงขั้นคนกับสัตว์ไม่สามารถอยู่ร่วมบ้านกันได้ วันนี้เราจะมาดูกันว่านอกจากจะช่วยให้อากาศในบ้านสะอาดขึ้นแล้ว เครื่องฟอกอากาศจะช่วยกำจัดกลิ่นเหล่านี้ให้หมดไปได้หรือไม่


ส่องสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์จากสัตว์เลี้ยง

ก่อนจะไปดูว่าเครื่องฟอกอากาศช่วยดับกลิ่นได้ไหม อันดับแรก เราต้องมารู้จักสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของสัตว์เลี้ยงกันก่อน เพื่อเป็นแนวทางป้องกันปัญหากลิ่นในเบื้องต้น โดยกลิ่นไม่พึงประสงค์ของสัตว์เลี้ยงนั้น เกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ที่พบบ่อยได้แก่

  • กลิ่นเฉพาะตัวที่เกิดจากสารเคมีในร่างกาย ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน รูขุมขน และต่อมข้างก้น พบในสุนัขมากเป็นพิเศษ
  • การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา มักเกิดในฤดูร้อนและฤดูฝน โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงขนยาว ซึ่งเสี่ยงเกิดความอับชื้นมากกว่าสัตว์เลี้ยงขนสั้น
  • กลิ่นจากขี้หู เพราะหูประกอบไปด้วยต่อมไขมันจำนวนมาก เป็นบริเวณที่เหมาะสมกับการเติบโตของจุลินทรีย์ หากไม่หมั่นทำความสะอาดหูเป็นประจำ อาจก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้
  • การปล่อยกลิ่นเพื่อแบ่งอาณาเขตจากสัตว์ตัวอื่นตามสัญชาติญาณ มักเป็นกลิ่นที่ติดตามผ้าได้ง่ายกว่ากลิ่นอื่น ๆ
  • กลิ่นจากอุจจาระและปัสสาวะของสัตว์เลี้ยง ควรจัดที่สำหรับขับถ่ายให้เป็นสัดส่วน ป้องกันกลิ่นเหม็นตลบอบอวลไปทั่วบริเวณบ้าน

ปัญหาสุขภาพจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ของสัตว์เลี้ยง

แม้ว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่กล่าวมาข้างต้นจะฟังดูเป็นเรื่องทั่วไป เพียงแค่ก่อความรำคาญใจ ไม่น่าจะมีอันตรายอะไรต่อมนุษย์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากสูดดมเป็นเวลานานก็อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่อทั้งคนและสัตว์ได้เช่นกัน เพราะจะทำให้บ้านเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อราและแบคทีเรียที่เกิดจากความชื้น และสิ่งปฏิกูลทั้งหลาย หากเป็นคนที่มีภูมิต้านทานต่ำอาจมีอาการแพ้ รวมทั้งเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เช่น โรคที่เกิดจากการแพ้แอมโมเนียในฉี่แมว และโรคที่เกี่ยวกับหลอดลม หรือระบบทางเดินหายใจ

คุณสามารถป้องกันปัญหาสุขภาพจากกลิ่นสัตว์เลี้ยงในเบื้องต้นได้ ด้วยการอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงตามความเหมาะสมของสายพันธ์ุ หมั่นทำความสะอาดที่นอน หมอน กรง และของเล่นอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง และเลือกใช้น้ำยาถูพื้นที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันกลิ่นสะสมจนยากที่จะทำความสะอาด


บ้านมีกลิ่นสัตว์เลี้ยง เครื่องฟอกอากาศดับกลิ่นได้ไหม?

สำหรับคนรักสัตว์ที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศแล้วมีคำถามในใจว่าเครื่องฟอกอากาศดับกลิ่นได้ไหม คำตอบก็คือสามารถดับกลิ่นได้จริง เนื่องจากเทคโนโลยีและแผ่นกรองในเครื่องฟอกอากาศรุ่นใหม่ ๆ ถูกพัฒนาให้กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เพียงแต่กลิ่นจากสัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดปัญหากลิ่นอับ กลิ่นอาหาร กลิ่นบุหรี่ หรือกลิ่นอื่น ๆ ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ทำให้บ้านของคุณเต็มไปด้วยอากาศบริสุทธิ์โดยไม่ต้องเปิดหน้าต่างให้ฝุ่นพัดเข้าบ้านเลยทีเดียว

นอกจากเครื่องฟอกอากาศจะช่วยดับกลิ่นสัตว์เลี้ยงได้แล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยกรองไรฝุ่น เชื้อโรค รวมทั้งขนสัตว์เลี้ยงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าได้ด้วย ช่วยลดความระคายเคืองในคนที่เป็นภูมิแพ้ ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ และลดการทำงานหนักของปอด ทำให้ปอดสุขภาพดีขึ้นนั่นเอง


เลือกเครื่องฟอกอากาศกำจัดกลิ่นคุณภาพสูง เลือก Wells

มองหาเครื่องฟอกอากาศช่วยกำจัดกลิ่นสัตว์เลี้ยงหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่น ๆ เลือก Wells สุดยอดนวัตกรรมเครื่องฟอกอากาศคุณภาพสูงจากประเทศเกาหลีใต้ กรองไรฝุ่นอนุภาคเล็กได้ถึง 99.999% ช่วยกำจัดไวรัส แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกในอากาศได้อย่างรวดเร็วและทรงพลัง ดีไซน์สวยงามและทันสมัย การันตีด้วยรางวัลการออกแบบจากสถาบันชั้นนำของโลก สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 065-695-6525