‘โรคภูมิแพ้’ หากใครเคยเป็นคงรู้ว่า ทำให้การใช้ชีวิตยากลำบากมากขึ้นเพียงไหน เพราะหากเกิดอาการแพ้แม้เพียงเล็กน้อย ก็สามารถส่งผลกระทบไปถึงการใช้ชีวิตได้ เพราะอาการแพ้ต่าง ๆ อาจมากันครบ ไม่ว่าจะจาม ไอ มีน้ำมูกไหล โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เพราะมีสิ่งกระตุ้นมากมายที่อาจส่งผลให้อาการกำเริบ ทั้งฝุ่นละออง ไรฝุ่น และกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่รู้หรือไม่ว่า เราสามารถสร้าง Safe Zone ภายในบ้านให้มีอากาศที่บริสุทธิ์ด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศได้ แต่หากใครกำลังสงสัยว่า การใช้เครื่องฟอกอากาศจะสามารถช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้จริงหรือไม่ ต้องมาหาคำตอบกันในบทความนี้ 

เครื่องฟอกอากาศกำจัดไรฝุ่น ให้อากาศบริสุทธิ์

เครื่องฟอกอากาศสำคัญอย่างไร ช่วยเรื่องภูมิแพ้ได้จริงหรือไม่?

เครื่องฟอกอากาศมีหลักการทำงานด้วยการดูดอากาศที่ปนเปื้อนทั้งไรฝุ่นและสารพิษก่อนจะนำเข้าไปสู่กระบวนการกรองฝุ่นละอองและเชื้อโรค และทำการปล่อยอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ออกมาแทนที่ การใช้เครื่องฟอกอากาศและไรฝุ่นจึงสามารถช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วไรฝุ่นจะล่องลอยอยู่ในอากาศและตกลงสู่พื้นภายใน 5 นาที ดังนั้นการมีเครื่องฟอกอากาศคอยกำจัดไรฝุ่นก่อนจะตกลงมาเกาะตามพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ก็จะสามารถช่วยลดโอกาสในการเจ็บป่วยจากโรคในระบบทางเดินหายใจได้

แต่หากเป็นอาการภูมิแพ้ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ เช่น แพ้อาหาร แพ้สิ่งปลุกเร้าอื่น ๆ การใช้เครื่องฟอกอากาศก็ไม่สามารถช่วยบรรเทาและป้องกันอาการได้ ที่สำคัญคือประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศจะขึ้นอยู่กับตัวไส้กรองด้วย ดังนั้นหากใช้ไส้กรองที่ไม่สามารถกรองฝุ่นละอองได้อย่างละเอียด ก็จะไม่สามารถฟอกอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพได้เช่นกัน และไม่สามารถช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้

ปัจจัยในการเลือกเครื่องฟอกอากาศของคนเป็นภูมิแพ้

1. ใช้ไส้กรอง HEPA

ไส้กรอง เปรียบเสมือนหัวใจของเครื่องฟอกอากาศ หากต้องการให้เครื่องสามารถดักจับสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะสารก่อภูมิแพ้ในอากาศที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน ก็ควรเลือกฟิลเตอร์หรือไส้กรอง HEPA (High Efficiency Particulate Air) ซึ่งเป็นตัวกรองที่สามารถกรองฝุ่นละอองเล็ก ๆ ได้ถึง 99.97% ทำให้อากาศในบ้านสะอาดสดชื่น ลดการฟุ้งกระจายของไรฝุ่น อีกทั้งยังสามารถดักจับสิ่งแปลกปลอมได้ทั้งฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ สปอร์เชื้อรา รวมถึงสะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง ซึ่งล้วนเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคภูมิแพ้ 

2. หลีกเลี่ยงเครื่องฟอกอากาศแบบสร้างโอโซน

เครื่องฟอกอากาศแบบโอโซน จะเน้นการกำจัดกลิ่นอับชื้นและกระจายก๊าซโอโซนไปฆ่าเชื้อโรค สลายกลิ่น แต่มีข้อจำกัดคือ โอโซนเป็นสารที่สร้างความระคายเคืองต่อปอด จึงไม่เหมาะกับการสูดดม เพราะหากได้รับเข้าไปในร่างกายก็อาจไปกระตุ้นและทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ คนที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ควรหลีกเลี่ยงเครื่องฟอกอากาศประเภทนี้ 

3. มีระบบกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

กลิ่น เป็นอีกปัจจัยที่อาจส่งผลต่อการเกิดอาการภูมิแพ้ ดังนั้นการเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีระบบกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งควรเลือกที่มีการทำงานโดยใช้สารเคมีอย่างถ่านกัมมันต์ หรือที่เรียกกันว่า แอคทิเวเต็ด คาร์บอน (Activated Carbon) เพื่อช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นต่าง ๆ รวมถึงก๊าซพิษ ที่อาจส่งกลิ่นฉุนจนไปกระตุ้นอาการภูมิแพ้ให้กำเริบ

4. ไร้เสียงรบกวน

เครื่องฟอกอากาศที่มีเสียงเบาและเสียงเงียบ เพราะถ้าหากคุณเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีเสียดังขณะเปิดใช้งาน อาจเข้าไปรบกวนการนอนหลับ ทำให้หลับไม่สนิท ส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ จนกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเครื่องฟอกอากาศที่มีเสียงเงียบและสามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ควรส่งเสียงเบาไม่เกิน 30-40 เดซิเบล 

เลือกซื้อเครื่องกรองอากาศที่ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้จากไรฝุ่น ต้อง Wells ที่มีไส้กรองละเอียด ช่วยกรองอากาศให้สะอาดและบริสุทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถกำจัดกลิ่นได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมรูปลักษณ์ที่สวยงาม ทันสมัย สามารถตกแต่งในห้องได้อย่างมั่นใจ  สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของเรา หรือเบอร์โทรศัพท์ 065-695-6525

ข้อมูลอ้างอิง

  1. How to choose the right air purifier for you. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 จาก https://edition.cnn.com/cnn-underscored/home/how-to-choose-air-purifier 

เลือกเครื่องฟอกอากาศอย่างไร ให้ห่วงใยคนเป็นโรคภูมิแพ้. สืบค้นเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 จาก https://worthen-life.com/aircleaner-allergy/