ห้องครัว เป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญที่สุดห้องหนึ่งในบ้าน เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับประกอบอาหารแล้ว หลาย ๆ คนยังใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำงานอดิเรก อย่างการทำอาหารและขนม ซึ่งใครที่รักการเข้าครัวเป็นชีวิตจิตใจคงเข้าใจดีว่า ภายในห้องครัวนั้นจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ครัวต่าง ๆ รวมถึงวัตถุดิบในการทำอาหารหลากหลายประเภท แต่หากพื้นที่ครัวในบ้านหรือคอนโดมิเนียมของคุณมีขนาดเล็ก จะมีวิธีจัดห้องครัวพื้นที่น้อยอย่างไรให้มีฟังก์ชันครบครัน แถมดีไซน์ที่สวยงาม มาดูเคล็ดลับได้ที่นี่เลย

เลือกใช้กระเบื้องและเฟอร์นิเจอร์สีสว่าง

การใช้กระเบื้องและเฟอร์นิเจอร์โทนสีสว่าง เช่น สีขาว สีครีม สีน้ำตาลอ่อน เป็นวิธีจัดห้องครัวพื้นที่น้อยให้ดูกว้างขึ้นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะโทนสีสว่างจะให้ความรู้สึกสบายตา อยู่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด หรือหากจะเลือกกระเบื้องที่มีลาย ก็ควรเลือกที่มีลายขนาดเล็กและไม่ลายตาจนเกินไป เพราะอาจทำให้ห้องดูแคบลงกว่าเดิมได้

ใช้ครัวแบบ Built-in แทนการใช้ครัวสำเร็จรูป

ครัวสำเร็จรูปเป็นครัวที่มีขนาดกำหนดไว้ชัดเจน ติดตั้งได้ง่าย แต่ไม่ได้เหมาะกับทุกพื้นที่เสมอไป หากอยากใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด การเลือกครัวแบบ Built-in ที่ออกแบบตามพื้นที่และความต้องการของผู้ใช้จะเป็นวิธีจัดห้องครัวที่ตอบโจทย์และได้ดีไซน์สวยงามกว่า

ใช้เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว I แทนตัว L หรือตัว U

การก่อสร้างเคาน์เตอร์รูปตัว L หรือแบบตัว U จำเป็นต้องใช้พื้นที่ค่อนข้างมาก จึงไม่เหมาะกับครัวที่มีพื้นที่น้อย หากบ้านไหนอยากเพิ่มพื้นที่ในครัว ลองเปลี่ยนมาใช้เคาน์เตอร์รูปตัว I แทน เพราะสามารถใช้เก็บของและอุปกรณ์ครัวต่าง ๆ ได้สะดวกไม่แพ้กัน แถมยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้อีกด้วย

ใช้ชั้นติดผนังและราวแขวนแทนชั้นตั้งพื้น

หากห้องครัวของคุณมีพื้นที่น้อยเป็นทุนเดิม การใช้ชั้นวางบนพื้นจะยิ่งทำให้พื้นที่แคบลง ลองเปลี่ยนมาใช้ตู้เก็บของหรือชั้นวางติดผนัง รวมถึงราวแขวน จะช่วยให้สามารถหยิบจับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ไม่เปลืองพื้นที่ แถมยังมีให้เลือกหลากหลายแบบ ถือเป็นวิธีจัดห้องครัวให้ดีไซน์สวยถูกใจและประหยัดพื้นที่ได้ในเวลาเดียวกัน

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากอะคริลิกใส

ข้อดีของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ครัวที่ทำจากอะคริลิกใส ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ หรือชั้นวางของ นอกจากจะมีน้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวกแล้ว ยังมีคุณสมบัติโปร่ง โล่ง สบายตา ทำให้ห้องครัวแคบ ๆ ดูกว้างขึ้นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ถอดหน้าบานตู้เก็บของออก

การใช้ตู้เก็บของบานทึบ อาจทำให้ห้องครัวดูแคบและอึดอัดได้ ลองถอดหน้าบานตู้เก็บของออก หรือเลือกใช้ตู้เก็บของที่หน้าบานเป็นอะคริลิกใส ก็เป็นไอเดียที่ช่วยสร้างความโปร่งสบายและทำให้ครัวดูกว้างขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

เลือกของใช้ที่ใช้งานได้และเป็นของตกแต่งได้ในเวลาเดียวกัน

ยิ่งห้องครัวมีพื้นที่น้อย จะเลือกของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์อะไรยิ่งต้องคิดหนัก เพราะนอกจากจะต้องพิจารณาถึงฟังก์ชันการใช้งานแล้ว แนะนำให้เลือกที่มีความสวยงาม เข้ากับสไตล์การตกแต่งของบ้าน เพื่อให้ได้ประโยชน์ 2 ต่อ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขาดไม่ได้อย่างเครื่องกรองน้ำ ก็ควรเลือกที่มีขนาดกะทัดรัด ติดตั้งง่าย และดีไซน์สวยงาม เพื่อให้เป็นทั้งของใช้และของตกแต่งได้ในชิ้นเดียวนั่นเอง

หมั่นเก็บเคาน์เตอร์ครัวและเก็บล้างภาชนะทุกครั้งหลังใช้เสร็จ

ได้รู้ถึงวิธีจัดห้องครัวให้มีความสวยงามและใช้งานได้อย่างตอบโจทย์ จากวิธีจัดห้องครัวพื้นที่น้อยกันไปแล้ว แต่อย่าลืมว่าหลังการใช้งานทุกครั้ง ควรเก็บของให้เรียบร้อยและล้างภาชนะทุกครั้งให้สะอาดหลังใช้เสร็จ เพื่อป้องกันคราบสกปรกฝังลึก การสะสมของเชื้อโรค และทำให้ครัวดูโปร่งโล่งน่าใช้งานอยู่ตลอดเวลาด้วย

เติมสีสันให้การทำอาหารด้วยวิธีจัดห้องครัวดีไซน์สวย

และทั้ง 8 ข้อนี้ก็คือวิธีจัดห้องครัวพื้นที่น้อยให้ดีไซน์สวยพร้อมฟังก์ชันการใช้งานครบครันที่คุณเองก็ทำตามได้ง่าย ๆ แล้วถ้าหากกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำขนาดเล็กดีไซน์สวยสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่น้อย เลือก Wells The One นวัตกรรมเครื่องกรองน้ำตั้งโต๊ะขนาดเล็กที่สุดในโลก ทำได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น พร้อมระบบฆ่าเชื้อโรคอัจฉริยะ เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ ดีไซน์สวยไม่ซ้ำใคร ใช้งานง่ายด้วยระบบล้อสัมผัส ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานและช่วยเพิ่มความสวยงามให้ห้องครัว ติดตั้งโดยทีมช่างมืออาชีพ สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 065-192-2495