คนส่วนใหญ่มักจะระมัดระวังฝุ่นภายนอกบ้านว่าจะมีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ จึงพยายามใส่หน้ากากและหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝุ่นหรือมลพิษเยอะ แต่ฝุ่นในบ้านอันตรายไหม และโรคจากฝุ่นมีอะไรบ้าง ลองมาหาคำตอบกัน! 

ฝุ่นในบ้านมาจากไหน

  รู้หรือไม่ว่า แม้เราจะปิดหน้าต่าง ปิดประตู และเปิดแต่เครื่องปรับอากาศ เพื่อป้องกันฝุ่นเข้ามาในคอนโดหรือบ้าน แต่ฝุ่นก็ยังเล็ดลอดเข้ามาในบ้านได้ จนทำให้หลายคนสงสัยว่า ฝุ่นในบ้านมาจากไหนและเข้ามาได้อย่างไร? 

ความจริงแล้ว ฝุ่นมีหลากหลายขนาด ตั้งแต่ 0.1 ไมครอนไปจนถึง 500 ไมครอน สำหรับฝุ่นขนาดใหญ่ที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจะมีขนาด 50 ไมครอนขึ้นไป และมักจะตกอยู่บนพื้น แต่ฝุ่นที่มีขนาดเล็กจะลอยปะปนอยู่ในอากาศนั่นเอง ซึ่งฝุ่นต่าง ๆ มีที่เข้ามาในบ้านของเรา มีที่มาที่หลากหลายดังต่อไปนี้ 

  • ลอยมาตามอากาศ ในอากาศมีฝุ่นที่เรามองไม่เห็นลอยตามลม ซึ่งหากว่าอากาศไม่ไหลผ่าน ฝุ่นก็จะตกลงมาสะสมที่พื้นและเฟอร์นิเจอร์ 
  • จากสมาชิกในบ้าน เวลาที่เราออกไปนอกบ้าน ร่างกายของเราจะสะสมฝุ่นมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าและร่างกาย รวมไปถึงการหลุดร่วงของเศษผิวหนัง และรังแค 
  • สัตว์เลี้ยง บ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง ฝุ่นในบ้านก็จะเพิ่มมากขึ้น จากเศษขนและเศษผิวหนังที่หลุดร่วง 
  • ติดมากับสิ่งของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่าน พรม เฟอร์นิเจอร์ หรือสิ่งของต่าง ๆ 
  • จากเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ พัดลมที่ไม่ได้ปัดฝุ่นและทำความสะอาดเป็นประจำ

ฝุ่นในบ้านอันตรายไหม?

รู้หรือไม่ว่า? ฝุ่นอันตรายกับสุขภาพของเรามากกว่าที่คิด โดยเฉพาะฝุ่นที่มีขนาดเล็ก อย่าง PM 2.5 ที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และเสี่ยงทำให้เกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ ได้ เรามาดูกันว่าโรคจากฝุ่นมีอะไรบ้าง

  • ระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการคัดจมูก เจ็บคอ หรือมีน้ำมูก ไปจนถึงหายใจไม่สะดวก และแน่นหน้าอก 
  • เป็นโรคภูมิแพ้ เป็นโรคจากฝุ่นยอดฮิต ซึ่งเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นและไรฝุ่น อาจจะกระตุ้นอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ อย่างไอ จาม และมีเสมหะได้ 
  • กระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย โรคจากฝุ่นไม่ได้มีแค่ระบบทางเดินหายใจ แต่ยังกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากการหายใจไม่สะดวก ทำให้ต้องเพิ่มอัตราการหายใจ และทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น

4 วิธีกำจัดฝุ่นในบ้าน ป้องกันโรคจากฝุ่น

เรามีวิธีกำจัดฝุ่นในบ้านแบบง่าย ๆ แต่ต้องทำเป็นประจำมาฝากกัน 

1. ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

แนะนำให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาดบ้าน เพราะจะไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายเหมือนกับการใช้ไม้กวาด หรือเพิ่มตัวช่วยอย่างหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เวลาไม่อยู่บ้านก็ปล่อยให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำงานแทนเรา เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่นภายในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

นอกจากนี้ การเลือกใช้ผ้าม่าน หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ลดการสะสมของฝุ่น ก็จะช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นอีกด้วย 

2. ล้างเครื่องปรับอากาศและพัดลมเป็นประจำ

นอกจากการล้างเครื่องปรับอากาศเป็นประจำทุก 6 เดือนแล้ว ทุกเดือนเราควรจะถอดหน้ากาก และนำแผ่นกรองอากาศมาล้างฝุ่นออกให้หมดเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่นละออง

อีกจุดหนึ่งที่เราจะต้องล้างและเช็ดทำความสะอาดอยู่เป็นประจำก็คือ พัดลม เพราะเป็นแหล่งสะสมและกระจายฝุ่นเช่นเดียวกัน 

3. ติดตั้งมุ้งลวด

การติดตั้งมุ้งลวดที่ประตูและหน้าต่างจะช่วยกรองฝุ่นละอองให้เราได้ระดับหนึ่ง แต่อย่าลืมดูดฝุ่น และถอดล้างทำความสะอาดเป็นประจำ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นที่สะสมของฝุ่นละอองจำนวนมากเช่นกัน

4. ใช้เครื่องฟอกอากาศคุณภาพดี

ผู้ช่วยสำคัญในการกำจัดฝุ่นในบ้านคือ เครื่องกรองอากาศที่สามารถกรองฝุ่นละออง เชื้อโรค และกลิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสียงเงียบ ไม่รบกวนการอยู่อาศัยภายในบ้าน 

เครื่องฟอกอากาศคุณภาพจาก Wells

เลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะจาก Wells เสียงเงียบ ประหยัดพลังงาน นวัตกรรมจากประเทศเกาหลีใต้ สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ถึง 99.999% กำจัดไวรัส แบคทีเรีย ป้องกันโรคจากฝุ่นได้ ดีไซน์สวยงาม สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 065-695-6525

ข้อมูลอ้างอิง

  1. อันตรายจากฝุ่นในบ้าน. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 จาก https://www.petcharavejhospital.com/th/About_us/article_detail/dust-in-house

ฝุ่นพิษเกิดขึ้นได้ อยู่กลางแจ้งต้องระวัง. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 จาก https://www.bangkokhospital.com/content/stay-away-from-toxic-dust