ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน มนุษย์ก็ต้องการน้ำดื่มเพื่อดำรงชีวิต คนอยู่คอนโดมิเนียมก็เช่นกัน แต่การจะติดตั้งระบบเครื่องกรองน้ำในคอนโดก็ดูเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะต้องประสานงานกับหลายฝ่าย หรือจะให้แบกน้ำขวดขึ้นลิฟต์ทุกสัปดาห์ก็คงจะเป็นเรื่องเกินกำลังสำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะคุณผู้หญิง แล้วถ้าหากคุณกำลังคิดไม่ตกว่าจะระหว่างการติดตั้งเครื่องกรองน้ำกับการซื้อน้ำขวดเป็นประจำ แบบไหนจะปลอดภัย สะดวกสบาย และคุ้มค่าที่สุด วันนี้เรามีข้อเปรียบเทียบเครื่องกรองน้ำและน้ำขวดมาฝากกัน

ข้อดีของการติดตั้งเครื่องกรองน้ำในคอนโด

ทุกวันนี้เครื่องกรองน้ำสำหรับติดตั้งภายในคอนโดและที่พักอาศัยถูกพัฒนาให้กรองน้ำประปาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่สามารถใช้บริโภคได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีให้เลือกใช้ถึง 3 ระบบด้วยกัน ได้แก่ ระบบ RO ที่มีความละเอียดสูง สามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มได้, ระบบ UV ใช้หลอดไฟ UV กรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรค และระบบ UF ซึ่งพัฒนามาจากระบบ UV แต่มีขนาดเล็กและราคาถูกกว่า

สำหรับราคาของเครื่องกรองน้ำในปัจจุบันจะเริ่มต้นอยู่ที่ 3,000 บาท ไปจนถึงหลักหลายหมื่น ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการกรองและอายุการใช้งาน แต่ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนไส้กรองตามกำหนดด้วยเช่นกัน โดยเฉลี่ยแล้ว ไส้กรอง 1 ชิ้นจะใช้กรองน้ำได้ประมาณ 3,000 – 5,000 ลิตรต่อปี หรือเทียบเท่าน้ำดื่มขวด 1.5 ลิตร ประมาณ 2,000 – 3,000 ขวด ซึ่งหากคิดราคาโดยเปรียบเทียบจากราคาไส้กรอง จะเฉลี่ยอยู่ที่ลิตรละประมาณ 1 บาทเท่านั้น ซึ่งเราสามารถสรุปข้อดีของการติดตั้งเครื่องกรองน้ำในคอนโดได้ดังนี้

  • ลงทุนซื้อและติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพียงครั้งเดียว สามารถใช้งานได้ทั้งครอบครัว มีอายุการใช้งานนานหลายปี
  • มั่นใจในความสะอาดและปลอดภัย เพราะเราเป็นผู้ดูแลรักษาคุณภาพเครื่องกรองน้ำด้วยตัวเอง
  • ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้านได้ดี
  • ช่วยลดขยะจากการใช้ขวดพลาสติกได้เป็นจำนวนมาก

ข้อดีของการซื้อน้ำดื่มแบบขวด

โดยธรรมชาติ ร่างกายคนเราต้องการน้ำอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตรหรือน้ำดื่ม 1 ขวดใหญ่ ซึ่งปัจจุบันก็มีให้เลือกซื้อหลายยี่ห้อ ตั้งแต่ไม่เกิน 60 บาทต่อแพ็ก ในจำนวน 6 ขวด ไปจนถึงขวดละหลายสิบบาทหรือหลักร้อย หากคิดราคาจากแพ็กละ 60 บาท จะอยู่ที่ขวดละ 10 บาท ถ้าดื่มวันละ 1 ขวด ก็จะเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำขวดอยู่ที่ 3,650 บาทต่อปี และคิดราคาเป็นลิตร จะอยู่ที่เกือบ 7 บาทต่อลิตร ยังไม่รวมค่าเดินทางไปซื้อน้ำดื่มหรือค่าบริการในการขนส่ง

สำหรับข้อดีหลัก ๆ ของการซื้อน้ำดื่มแบบขวด คือ เรื่องของความสะดวกสบาย หยิบมาบริโภคได้ง่าย มีขายทุกที่ ทั้งในร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เกต และร้านค้าทั่วไป โดยสามารถซื้อในปริมาณที่จำเป็นได้ ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนหลักพันหลักหมื่นเหมือนการซื้อเครื่องกรองน้ำ ไม่ต้องยุ่งยากในการดูแลรักษาและเปลี่ยนไส้กรองทุกปี รวมทั้งขวดน้ำที่ดื่มหมดแล้วยังสามารถนำไปขาย สร้างรายได้เพิ่มเติมได้อีกด้วย

เปรียบเทียบเครื่องกรองน้ำกับน้ำขวด สรุปแล้วแบบไหนคุ้มกว่า?

จากข้อดีของเครื่องกรองน้ำกับน้ำขวดที่กล่าวไปข้างต้น เราสามารถสรุปได้ว่าการติดตั้งเครื่องกรองน้ำในคอนโดค่อนข้างคุ้มค่ากว่าสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกอยู่ด้วยกันหลายคน และต้องใช้น้ำดื่มเพื่อบริโภคหรือใช้ประกอบอาหารในปริมาณมาก เป็นการลงทุนครั้งเดียวแต่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าในระยะยาว อีกทั้งยังสามารถช่วยลดโลกร้อนด้วยการลดปริมาณการใช้ขวดพลาสติก แต่สำหรับใครที่อยู่คนเดียว ต้องการความสะดวกสบาย ไม่อยากจ่ายเงินก้อน การเลือกดื่มน้ำขวดก็อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า จะเลือกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของคุณนั่นเอง

เคล็ดลับเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำสำหรับคนอยู่คอนโด

เปรียบเทียบเครื่องกรองน้ำกับน้ำขวดไปแล้วว่าแบบไหนคุ้มค่ากว่า เชื่อว่าตอนนี้คงมีคนอยู่คอนโดหลายคนกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำเครื่องใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าต้องเลือกจากอะไร มาดูเคล็ดลับเลือกเครื่องกรองน้ำง่าย ๆ ได้ที่นี่เลย!

  • พิจารณาจากขนาดเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสมกับจำนวนคนในครอบครัว และไม่ใหญ่เกินไปจนรบกวนพื้นที่ใช้สอย
  • เลือกเครื่องกรองน้ำที่ได้มาตรฐาน ISO รับรองการผลิต และได้มาตรฐานอื่น ๆ ในระดับสากล
  • เลือกเครื่องกรองน้ำที่เหมาะกับสภาพน้ำในพื้นที่
  • เลือกเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็นในเครื่องเดียว

มองหาเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง ได้มาตรฐานสากล เลือก Wells ผู้จำหน่ายเครื่องกรองน้ำจากเกาหลี มีให้เลือกหลายขนาด มั่นใจในความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีการกรอง 9 ระดับ กรองได้สะอาดถึงระดับนาโนเทคโนโลยี มาพร้อมดีไซน์สวย ทันสมัย ติดตั้งได้แม้ในคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 065-695-6525