การแพ้ฝุ่น แพ้ขนสัตว์ เป็นอาการที่พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่เลี้ยงสัตว์ภายในบ้าน เพราะขนของน้องหมาน้องแมวที่ร่วงตามบริเวณต่าง ๆ อาจลอยไปปะปนอยู่ในอากาศ ทำให้เราเผลอสูดเข้าไปในร่างกาย จนทำให้เราเกิดอาการภูมิแพ้ สำหรับตัวช่วยที่จะช่วยลดอาการแพ้เหล่านี้ได้ก็คือ การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ แต่หากอยากรู้ว่าเครื่องฟอกอากาศจะช่วยให้คนเลี้ยงสัตว์ หมดกังวลกับอาการแพ้ขนสัตว์ได้อย่างไรบ้าง มาหาคำตอบได้ในบทความนี้


ทำไมคนเราถึงแพ้ขนสัตว์?

อาการแพ้ขนสัตว์ เป็นอาการที่พบได้ทั่วไป และเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เศษละอองเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในขนของสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไรฝุ่นหรือสะเก็ดรังแคสัตว์ (Pet Dander) ที่มีอยู่ทั้งหมาและแมว รวมถึงสัตว์เอ็กโซติกต่าง ๆ อย่างกระต่าย กระรอก และหนูในหลาย ๆ สายพันธุ์ ไปจนถึงการแพ้โปรตีนในน้ำลายของสัตว์ที่ติดอยู่ที่ขนจากการเลียขน ซึ่งพบได้มากในแมว ซึ่งเมื่อขนของสัตว์เลี้ยงของเราหลุดร่วงออกมาและไปปะปนอยู่ในอากาศ ทำให้เมื่อเราสูดอากาศในบ้านเข้าไป ก็จะทำให้เกิดอาการแพ้ขนสัตว์โดยไม่รู้ตัว


เครื่องฟอกอากาศช่วยลดอาการแพ้ขนสัตว์ได้อย่างไร?

เครื่องฟอกอากาศถูกออกแบบมาเพื่อช่วยทำให้อากาศในบ้านสะอาดขึ้น โดยการฟอก หรือกรองเอาฝุ่น ละออง และสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ในอากาศออกไป แล้วปล่อยอากาศสะอาด ๆ มาหมุนเวียนในห้องแทน เพราะฉะนั้น เมื่อเปิดใช้งานเครื่องฟอกอากาศแล้ว ขนแมวหรือขนสุนัขก็จะถูกดูดเข้าไปในเครื่องฟอกอากาศ พร้อมทั้งเศษละอองต่าง ๆ ก็จะถูกดักจับเอาไว้ และอากาศก็จะถูกกรองให้สะอาดโดยไส้กรอง ทำให้ฝุ่นละอองและขนของสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นไม่ออกมาล่องลอยในอากาศ ทำให้คุณสามารถหายใจได้เต็มปอด โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเผลอสูดเอาสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการแพ้เข้าไป ดังนั้นเครื่องฟอกอากาศจึงช่วยกำจัดไรฝุ่น ขนสุนัข และขนแมว พร้อมช่วยลดอาการแพ้ขนสัตว์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


เครื่องฟอกอากาศช่วยกำจัดกลิ่นสาบ และกลิ่นไม่พึงจากสัตว์เลี้ยงได้ไหม?

นอกจากปัญหาเรื่องการแพ้ขนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งกวนใจที่มาพร้อมกับการเลี้ยงสัตว์ก็คือกลิ่นสาบจากตัวสัตว์และกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่น ๆ เช่น กลิ่นจากน้ำลาย ปัสสาวะ และอุจจาระของสัตว์เลี้ยง ซึ่งสามารถจัดการด้วยเครื่องฟอกอากาศเช่นกัน เนื่องจากมีชั้นกรองที่สามารถช่วยดักจับ และกำจัดกลิ่นได้ ทำให้อากาศภายในห้องถ่ายเทได้ดีขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเปิดประตู หรือหน้าต่าง ช่วยให้คนในบ้านไม่ต้องทนกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ของสัตว์เลี้ยง ทำให้สามารถพักผ่อนและใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัวได้อย่างเต็มที่


การใช้เครื่องฟอกอากาศสำหรับบ้านที่เลี้ยงสัตว์

หากคุณต้องการใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อเพิ่มคุณภาพของอากาศในบ้าน การเลือกเครื่องฟอกอากาศที่กำจัดไรฝุ่น กำจัดกลิ่น และเศษละอองได้อย่างเดียวคงไม่พอ แต่จำเป็นต้องนำไปจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม และควรดูแลรักษาโดยการเปลี่ยนไส้กรองอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน

ควรวางเครื่องฟอกอากาศบริเวณไหนดี?

สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการใช้เครื่องฟอกอากาศคือการเลือกตำแหน่งวางให้ดี โดยควรวางให้ใกล้กับที่ประจำของสัตว์เลี้ยงที่สุด เช่น ที่นอนของสัตว์เลี้ยง และหากนำไปวางในห้องนอน ก็ควรวางให้ห่างจากเตียง เพื่อลดโอกาสในการสัมผัสกับฝุ่นละออง และขนสัตว์ที่ถูกดูดเข้าไปยังเครื่องฟอกอากาศ

ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศเมื่อไหร่?

การใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อกำจัดขนสัตว์นั้น ไม่จำเป็นต้องเปิดไว้ตลอดเวลา หากสัตว์เลี้ยงของคุณไม่ได้อยู่ในบ้านตลอด หรือไม่ได้อยู่ในห้องที่คุณอยู่เป็นประจำ แต่สามารถเลือกเปิดเฉพาะเวลาที่สัตว์เลี้ยงเข้ามาในห้องได้ หรือหากสัตว์เลี้ยงของคุณอยู่ในห้องใดเป็นเวลานาน ๆ ก็ควรที่จะเปิดเครื่องฟอกอากาศก่อนที่คุณจะเข้าห้องนั้น ๆ ประมาณ 15 – 30 นาที เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศสามารถกำจัดขนสัตว์ที่ลอยอยู่ในอากาศได้ และหากคุณนอนในห้องเดียวกันกับสัตว์เลี้ยง ก็ควรที่จะเปิดเครื่องฟอกอากาศก่อนนอน และเปิดทิ้งไว้ทั้งคืนได้

การเปลี่ยนไส้กรอง

เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ คุณควรที่จะเปลี่ยนไส้กรองเครื่องฟอกอากาศเป็นประจำทุก ๆ 3 – 6 เดือน โดยหากสัตว์เลี้ยงของคุณขนร่วงเยอะ ควรทำการตรวจเช็กและเปลี่ยนไส้กรองบ่อยกว่าปกติ เพราะไส้กรองของคุณจะทำงานหนักกว่าเดิมนั่นเอง

อยากเลี้ยงสัตว์แบบไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้และปลอดภัยต่อสุขภาพปอด ต้องมีตัวช่วยดี ๆ อย่างเครื่องฟอกอากาศจาก Wells ซึ่งเป็นเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะกับคนเลี้ยงสัตว์มาก ๆ เพราะมีระบบดูดอากาศแบบทอร์นาโด พร้อมทั้งไส้กรอง 7 ขั้นตอนที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กและกำจัดกลิ่นได้ดี อีกทั้งยังมีทำมุมเอียง 17 องศา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกรองอากาศอีกด้วย หากสนใจเครื่องฟอกอากาศที่ช่วยกำจัดกลิ่นและไรฝุ่นได้ดี เลือกเครื่องฟอกอากาศจาก Wells ทั้งรุ่น Wells Interior หรือ Wells Tornado หรือหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 065-695-6525 เราพร้อมให้บริการ ทั้งการติดตามผล และบำรุงรักษาระบบตลอดอายุการใช้งาน