น้ำ เป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำเนินชีวิต และเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า น้ำดื่มที่มีขายในปัจจุบัน ทำไมแต่ละแบรนด์ถึงมีรสชาติที่แตกต่างกัน? นั่นก็เป็นเพราะว่าขึ้นอยู่กับค่า pH ที่มีอยู่ในน้ำ มาดูกันว่ามาตรฐาน ค่า pH ของน้ำดื่มควรอยู่ที่เท่าไหร่กัน

รู้จักประเภทของน้ำเปล่ากันก่อน

น้ำ คือส่วนประกอบสำคัญของโลกและร่างกายของมนุษย์ โดยมีทั้งที่เป็นผลผลิตจากธรรมชาติ และผ่านกระบวนการสังเคราะห์ สำหรับน้ำดื่มนั้น เป็นน้ำที่เหมาะสมกับร่างกายและมีประโยชน์ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ และช่วยเติมความชุ่มชื้นที่ดีให้แก่ผิวอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันน้ำเปล่าและน้ำสำหรับการดื่มนั้นมีอยู่หลายประเภท โดยสามารถจำแนกได้ดังนี้

  • น้ำที่มาจากแหล่งกำเนิดธรรมชาติ : เป็นน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น น้ำผิวดิน น้ำใต้ดิน และน้ำในอากาศ ซึ่งมักจะมีแร่ธาตุหรือสารอื่น ๆ ปะปนอยู่ในปริมาณมากน้อยต่างกันไป เช่น โซเดียมคลอไรด์ และคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นต้น
  • น้ำแร่ : เป็นน้ำที่ดึงน้ำจากใต้ดินขึ้นมาจากชั้นใต้ดิน หรือที่เรียกว่าน้ำบาดาล โดยมักจะมีแร่ธาตุผสมรวมอยู่ถึง 5 ชนิด คือ แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และกำมะถัน ซึ่งน้ำแร่ในแต่ละแหล่งจะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับในน้ำมีแร่ชนิดไหนมากกว่ากันนั่นเอง
  • น้ำกรอง : เป็นน้ำที่ผ่านกระบวนการกรองจากเครื่องกรองน้ำดื่ม โดยจะทำหน้าที่ในการกรองสารที่แตกต่างกันออกไป เช่น สารกรองคาร์บอนใช้สำหรับกรองตะกอน กลิ่น สี คลอรีน สารกรองเรซิ่น ใช้สำหรับการกรองหินปูน ลดความกระด้างในน้ำและดูดซับสี หรือไส้กรองเซรามิก ที่ช่วยกรองเชื้อโรคในน้ำ เป็นต้น

ถึงแม้ว่าน้ำจะมีประโยชน์ที่ดีต่อโลกและร่างกายของเราเป็นอย่างมาก แต่ไม่ใช่น้ำทุกประเภทจะสามารถดื่มได้แบบปลอดภัยต่อร่างกาย ดังนั้น เราจึงมีการกำหนดมาตรฐาน ค่า pH ของน้ำดื่ม ซึ่งจะสามารถวัดค่าความเป็นกรดที่เหมาะสมกับภายในร่างกายของเราได้

น้ำดื่มกับค่า ph

ค่า pH คืออะไร? ทำไมจำเป็นต้องรู้จักไว้

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น น้ำทุกประเภทที่เรารู้จักไม่ใช่น้ำที่เมื่อดื่มเข้าไปจะไม่เป็นพิษต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย แล้วเราจะสามารถจำแนกเพื่อแยกประเภทได้อย่างไร? ซึ่งค่า pH ของน้ำดื่มจะเป็นเกณฑ์วัดค่าสำหรับกำหนดว่าน้ำประเภทไหนที่ดื่มได้บ้าง

ค่า pH เป็นตัววัดความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออน คือความเป็นกรดหรือด่าง ที่อยู่ในน้ำแต่ละประเภท โดยจะมีค่าจะอยู่ในช่วง 0 ถึง 14 ซึ่งระดับ pH = 7 จะมีความเป็นกลางที่สุด ซึ่งหากน้ำมีค่าความเป็นกรดสูง จะมีค่า pH ที่ต่ำกว่า 0 แต่ถ้าน้ำมีความเป็นด่างสูง จะมีค่า pH ที่มากกว่า 14 นั่นเอง ในขณะที่ค่า pH ต่อสุขภาพนั้น ถ้าค่า pH น้อยกว่า 7 ลงไปก็ถือว่ามีค่าความเป็นกรดในร่างกายสูงจนอาจส่งผลเสียก่อให้เกิดความผิดปกติและความป่วยไข้ได้มากแล้ว

น้ำดื่มที่เหมาะสมกับร่างกายควรมีค่า pH เท่าไหร่?

น้ำดื่มกับค่า pH เป็นค่าสำคัญที่ต้องคู่กันเสมอ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพเรา ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ว่าน้ำเปล่าที่ดีและเหมาะสม ควรมี ค่า pH เป็นกลาง ซึ่งอยู่ระหว่าง 7.25-8.50 จะมีคุณสมบัติช่วยกำจัดความเป็นกรดและของเสียในร่างกาย ระบบภายในก็จะทำงานได้ดี ร่างกายเข้าสู่สภาวะสมดุล

ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดี มาเลือกดื่มน้ำเปล่าที่สะอาด มีค่า pH เป็นค่ากลางที่เหมาะสมกับร่างกาย ให้ได้อย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อระบบภายใน ยังส่งผลดีต่อระบบสมอง ให้มีการทำงานที่ดี มีความจำดีขึ้น และส่งผลให้ผิวมีความชุ่มชื่น ดูสุขภาพดีอยู่เสมออีกด้วย

สำหรับคนที่กำลังมองหาน้ำดื่มที่มีคุณภาพดี มีค่า pH  เป็นกลาง สามารถเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำดื่ม Wells ที่มีดีไซน์สวยงาม มาพร้อมคุณสมบัติช่วยกรองน้ำดื่มสะอาดด้วยระบบกรอง 9 ขั้นตอน ซึ่งเป็นการกรองน้ำให้สะอาดในระดับนาโนเทคโนโลยี อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย สามารถติดตั้งได้ในพื้นที่ที่จำกัด หากใครสนใจการเลือกน้ำที่สะอาดในทุกวัน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 065-695-6525