น้ำไม่ใช่แค่ใส แต่ต้องสะอาดและปราศจากเชื้อโรค จึงจะสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล ด้วยเหตุนี้บริษัทผลิตเครื่องกรองน้ำจึงพยายามวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อเสริมสร้างสุขอนามัยที่ดี ตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกคน

“ไส้กรอง” ส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรค ซึ่งไส้กรองแต่ละแบบจะมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยกรองสิ่งเจือปนในน้ำที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น สารแขวนลอย เชื้อโรค โลหะหนัก หรือกลิ่นต่าง ๆ วันนี้ เราจะพาทุกคนมาดูว่าไส้กรองของเครื่องกรองน้ำว่ามีกี่ประเภท เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่เราต้องการ

ระบบกรองน้ำของเครื่องกรองน้ำทั่วไป

PP (PolyPropylene)

ไส้กรองเป็นด่านแรกของเครื่องกรองน้ำแทบจะทุกประเภทก็คือ ไส้กรอง PP ซึ่งจะช่วยกรองสารแขวนลอย ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกที่มีขนาดใหญ่ออกไป โดยมีความละเอียดอยู่ที่ 1-10 ไมครอน ซึ่งจะช่วยไม่ให้ไส้กรองที่ละเอียดเกิดการอุดตันหรือสกปรกมากจนเกินไป

คาร์บอน

คาร์บอนมีคุณสมบัติสำคัญในการดูดกลิ่น สี คลอรีน รวมไปถึงสารเคมีต่าง ๆ ซึ่งเป็นไส้กรองที่อยู่ในระบบกรองน้ำ โดยการกรองด้วยคาร์บอนจะเป็นการกรองในชั้นแรก ๆ ต่อจากไส้กรอง PP บางระบบจะมีไส้กรอง Post Carbon ที่ช่วยปรับรสชาติของน้ำ และค่าความเป็นกรดด่าง

แอนทราไซต์

แอนทราไซต์ เป็นถ่านหินชนิดหนึ่งที่มีค่าคาร์บอนสูงมาก เป็นสารที่นิยมนำมาใช้ในการกรองน้ำ เพื่อช่วยกำจัดสิ่งสกปรก ตะกอน และโคลนตมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เรซิ่น

ไส้กรองเรซิ่น เป็นไส้กรองที่ช่วยลดปริมาณหินปูน ดูดซับแคลเซียม และแมกนีเซียม รวมถึงการช่วยไม่ให้น้ำกระด้างอีกด้วย แม้ว่าปกติแล้วร่างกายของเราต้องการแร่ธาตุของแคลเซียมและแมกนีเซียมเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง แต่หากว่าได้รับมากไปก็อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้เช่นกัน ดังนั้น การดูดซับแคลเซียมและแมกนีเซียมออกไปจากน้ำดื่ม ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายรับแร่ธาตุสองชนิดนี้มากเกินไป ซึ่งไส้กรองเรซิ่นจะนิยมใช้ในพื้นที่ที่ใช้น้ำบาดาล หรือน้ำกร่อย

Ultrafilteration (UF)

ไส้กรอง Ultrafiltration (UF) เป็นไส้กรองที่มีลักษณะเป็นเนื้อเยื่อที่จะป้องกันไม่ให้สิ่งปนเปื้อนขนาดใหญ่ผ่านเข้าไปได้ นอกจากนี้ยังสามารถกำจัดแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อโรคอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอายุการใช้งานของไส้กรอง Ultrafiltration (UF) จะนานกว่าแบบอื่น คืออยู่ได้ประมาณ 3-7 ปี

ไส้กรองจีบ

ไส้กรองจีบ เป็นไส้กรองที่มีลักษณะแผ่นพับจีบเรียงกันเป็นชั้น ๆ โดยทำจากเส้นใยโพลีโพรพิลีน หรือ PP ซึ่งสามารถดักจับสิ่งสกปรกและสารแขวนลอยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นนวัตกรรมที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการกรองน้ำชั้นแรก เพื่อแยกเอาฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกออกไปจากน้ำ

เมมเบรน

ไส้กรองเมมเบรน เป็นไส้กรองที่ใช้ในเครื่องกรองน้ำระบบ RO ซึ่งได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เป็นไส้กรองที่มีความละเอียดที่สุด คือ มีความละเอียดอยู่ที่ 0.0001 ไมครอน สามารถกรองได้ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และสามารถกรองน้ำที่มีรสกร่อยหรือเค็มได้ มักใช้กับการกรองในขั้นตอนท้าย ๆ แต่เมมเบรนมีข้อจำกัดคือ ต้องอาศัยแรงดันและปั๊มน้ำช่วยในการกรองน้ำ

การใช้แสงยูวี

นอกจากการใช้ไส้กรองแล้ว อีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้ในการกระบวนการกรองน้ำให้ปราศจากเชื้อโรค และแบคทีเรียก็คือ การใช้แสงอัลตราไวโอเลต หรือแสงยูวี โดยหลอดยูวี (Altraviolet Sterilizer Light) ที่อยู่ในเครื่องกรองน้ำจะผลิตแสงยูวีฉายไปที่น้ำ เพื่อฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ โดยมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคถึง 99.99% กำจัดได้ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และพยาธิ ทำให้น้ำสะอาด ปราศจากเชื้อโรค

นวัตกรรมเหนือระดับของระบบกรองน้ำจาก Wells

Wells แบรนด์เครื่องกรองน้ำจากเกาหลีใต้ได้คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมระบบกรองน้ำที่สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนโลหะหนักได้มากถึง 7 ชนิด และจุลินทรีย์ถึง 35 ชนิด รวมถึงเชื้อแบคทีเรีย โดยไส้กรองที่ 1 จะใช้ระบบการกรอง 5 ขั้นตอนเพื่อกำจัดโลหะหนักทั้ง 7 ชนิด และไส้กรองที่ 2 ใช้ระบบการกรอง 4 ขั้นตอนเพื่อกำจัดโนโรไวรัสและหมุนเวียนน้ำที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้ได้น้ำดื่มที่ใสสะอาด และดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ เป็นระบบกรองน้ำที่รวมเอาระบบกรองน้ำประเภทต่าง ๆ มาไว้ด้วยกัน

ที่สำคัญ Wells ยังได้พัฒนาเครื่องกรองน้ำแบบ True Tank-less Direct-dispenser ซึ่งเป็นระบบปิดไร้แท้งก์ ลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนเชื้อโรคจากภายนอก

ผู้ที่สนใจเครื่องกรองน้ำจาก Wells เรามีหลากหลายรุ่นให้เลือกตามความต้องการ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 065-695-6525