ดื่มน้ำเย็นมีประโยชน์…หรือโทษมากกว่ากัน?

ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำกว่า 60% ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ในแต่ละวันต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ และสำหรับประเทศที่มีอากาศร้อนอบอ้าวตลอดทั้งปีเช่นบ้านเรา ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนส่วนใหญ่จะชื่นชอบการดื่มน้ำเย็นมากกว่าน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น แต่ก็มีหนึ่งคำถามที่ตามมาว่า “ข้อดี-ข้อเสียของการดื่มน้ำเย็นมีอะไรบ้าง?” บทความนี้จึงจะมาไขข้อสงสัยดังกล่าวให้กระจ่าง เพื่อช่วยให้สุขภาพของทุกคนดีขึ้นด้วยการดื่มน้ำในทุกวัน

Table of Content:

ข้อดีของการดื่มน้ำเย็น

หากคุณคือหนึ่งคนที่ชื่นชอบการดื่มน้ำเย็นเป็นชีวิตจิตใจ แต่กำลังรู้สึกกังวลใจอยู่ว่าการดื่มน้ำเย็นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร หรือจริง ๆ แล้วมีแต่ข้อเสีย และต้องเปลี่ยนไปดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง อยากให้ทุกคนใจเย็น ๆ กันก่อน และอ่านบทความนี้ให้จบ เนื่องจากการดื่มน้ำเย็นมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่หลายข้อเหมือนกัน ดังต่อไปนี้

 • สดชื่นดับกระหาย: น้ำเย็นช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้ดีกว่าน้ำอุณหภูมิปกติ เพราะน้ำเย็นดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วกว่า เมื่อดื่มเข้าไปจึงรู้สึกสดชื่นและดับกระหายได้เร็วขึ้น เหมาะสำหรับการดื่มในวันที่อากาศร้อนหรือหลังจากออกกำลังกาย
 • ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ: การดื่มน้ำเย็น สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกายได้เล็กน้อย เนื่องจากร่างกายต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อปรับอุณหภูมิของน้ำเย็นให้เท่ากับอุณหภูมิของร่างกาย ดังนั้น จึงมีการเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น แต่ก็ไม่มากพอที่จะช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะฉะนั้น อย่าเข้าใจผิดว่าการดื่มน้ำเย็นเยอะ ๆ จะช่วยลดความอ้วนได้
 • ช่วยการฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย: การดื่มน้ำเย็นหลังออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายเย็นลงได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังลดการอักเสบและอาการปวดกล้ามเนื้อได้ นอกจากนี้ การดื่มน้ำเย็นยังช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารและออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพได้เร็วขึ้น
 • ช่วยย่อยอาหาร: น้ำเย็นมีประโยชน์ในการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้ ส่งผลให้อาหารย่อยได้เร็วขึ้น โอกาสที่จะเกิดอาการท้องผูกก็น้อยลง นอกจากนี้ การดื่มน้ำเย็นยังช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายได้ดีอีกด้วย
ข้อดี-ข้อเสียของการดื่มน้ำเย็นมีอะไรบ้าง อันตรายไหม

ข้อเสียของการดื่มน้ำเย็น

เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียของการดื่มน้ำเย็นด้วยเช่นกัน ดังนั้น สำหรับใครที่อ่านหัวข้อก่อนหน้ามาแล้วและคิดว่าจะสามารถดื่มน้ำเย็นได้อย่างไม่ยั้ง แนะนำว่าให้เบรกไว้ก่อน เพราะในหัวข้อนี้เราจะมาบอกถึงข้อเสียของการดื่มน้ำเย็นกันบ้าง โดยสามารถแบ่งเป็นข้อ ๆ ได้ดังต่อไปนี้

 • ดูดซึมสารอาหารได้ช้าลง: จริงอยู่ที่น้ำเย็นช่วยในการกระตุ้นการย่อยอาหาร แต่สำหรับขั้นตอนการดูดซึม น้ำเย็นกลับเปลี่ยนเป็นอุปสรรค เนื่องจากน้ำเย็นจะชะลอการไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ช้าลง โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุที่ละลายในน้ำ เช่น วิตามินซี วิตามินบี แคลเซียม และแมกนีเซียม
 • ขัดขวางการไหลเวียนโลหิต: เมื่อน้ำเย็นเข้าสู่ร่างกายจะทำให้หลอดเลือดหดตัว ส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ลำบากขึ้น โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตเป็นทุนเดิม
 • สาเหตุของการระคายเคืองในลำคอ: น้ำเย็นอาจทำให้น้ำลายลดลง ซึ่งอาจทำให้ลำคอแห้งและระคายเคืองได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกลืนหรือผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อน
 • อาจนำไปสู่ภาวะ Hypothermia:  Hypothermia หมายถึง ภาวะที่อุณหภูมิร่างกายลดลงต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส ซึ่งการดื่มน้ำเย็นจัดอาจทำให้ร่างกายเสียความร้อนมากขึ้น และอาจนำไปสู่ภาวะ Hypothermia ได้ โดยเฉพาะในผู้ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในประเทศไทยเนื่องจากเป็นประเทศเขตร้อน

ดื่มน้ำเย็นอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

เมื่อมีทั้งข้อดีและข้อเสียของการดื่มน้ำเย็นปะปนกันไป คำถามคือแล้วจะดื่มน้ำเย็นอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ บทความนี้จึงจะขอปิดท้ายด้วยการแนะเคล็ดลับ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้

 • สลับน้ำเย็นกับน้ำอุณหภูมิห้อง: น้ำเย็นมีประโยชน์ในด้านช่วยเพิ่มความสดชื่น แต่การดื่มน้ำเย็นมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายเสียสมดุลอุณหภูมิได้เช่นกัน จึงควรสลับดื่มน้ำเย็นกับน้ำอุณหภูมิห้องบ้าง
 • สภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ: ควรดื่มน้ำเย็นในปริมาณที่พอเหมาะตามสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ เช่น หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นในปริมาณมากในที่ที่มีอากาศเย็น

ดื่มน้ำเย็นอย่างปลอดภัย เพียงแค่มี Wells tt technology ติดบ้านไว้

หลังจากที่ทุกคนได้ทราบกันไปแล้วว่า ข้อดี-ข้อเสียของการดื่มน้ำเย็นมีอะไรบ้าง และสำหรับใครที่อยากดื่มน้ำเย็นแบบมั่นใจว่าสะอาดและปลอดภัยต่อร่างกาย ต้องใช้เครื่องกรองน้ำ Wells tt technology เครื่องกรองน้ำดื่มไร้แทงก์ 100% ช่วยกรองน้ำดื่มให้สะอาด ได้มาตรฐานระดับโลก และสามารถทำได้ทั้งน้ำร้อน น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องโดยไม่ต้องอาศัยถังพักน้ำ พร้อมเสริมสร้างสุขภาพด้วยการดื่มน้ำสะอาด ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงามและตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ หากคุณสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา และดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้ง การทดสอบ การใช้งาน ไปจนถึงการซ่อมบำรุงแบบครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ 

LINE OA: @wellsthailand หรือ https://bit.ly/36pYHXp 

เบอร์โทรศัพท์: 065-192-2495 

อีเมล: info@wellsthailand.com

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. What Are the Risks and Benefits of Drinking Cold Water?
 2. Is drinking cold water bad for a person?

บทความล่าสุด