รู้หรือไม่? โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สามารถเกิดได้จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบผิด ๆ ที่ทำให้ลำไส้ใหญ่ต้องทำงานอย่างหนัก และเมื่อนานวันเข้าอาจส่งผลให้ลำไส้ใหญ่ทำงานผิดปกติ จนร่างกายได้รับผลกระทบตามมา

มารู้ทันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ให้มากขึ้น พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่จะมีเรื่องใดบ้างที่เราควรดูแลร่างกายเป็นพิเศษเพื่อให้ห่างไกลจากโรคนี้ รวมถึงไปรู้กันว่าโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะมีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำน้อยจริงหรือไม่ ไปหาคำตอบกันเลย!

มะเร็งลำไส้ใหญ่คือ?

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคที่เกิดจากการที่เซลล์ปกติในลำไส้ใหญ่เกิดการแบ่งตัวและเพิ่มจำนวนอย่างผิดปกติ จนเกิดเป็นติ่งเนื้อขึ้น ซึ่งติ่งเนื้อพวกนี้จะทำให้ลำไส้ตีบและมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ซึ่งหากปล่อยติ่งเนื้อเหล่านี้เอาไว้ โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจพัฒนากลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ในที่สุด

มะเร็งลำไส้ใหญ่เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?

มะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันดังนี้

พันธุกรรม

พันธุกรรมนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หากมีคนในครอบครัวไม่ว่าจะเป็นพ่อ-แม่ หรือปู่ ย่า ตา ยาย ที่เคยป่วยเป็นมะเร็งประเภทนี้ ก็อาจทำให้คุณมีความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ แม้ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย

พฤติกรรมการกิน

นอกจากพันธุกรรมแล้ว พฤติกรรมการกินก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ลำไส้ใหญ่ทำงานผิดปกติได้ โดยพฤติกรรมการกินที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็คือ การดื่มน้ำน้อย รวมไปถึงการกินของที่ไม่สะอาด การกินผักน้อยหรือไม่กินผักเลย นอกจากนี้การกินของมัน ของทอดเป็นประจำก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ด้วยเช่นกัน

พฤติกรรมการใช้ชีวิต

ไม่เพียงแต่พฤติกรรมการกินเท่านั้น แต่ไลฟ์สไตล์หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเหล้า และสูบบุหรี่จัด การไม่ออกกำลังกาย หรือพฤติกรรมการขับถ่ายที่ผิดปกติอย่างการปล่อยให้ท้องผูก หรือการอั้นอุจจาระบ่อย ๆ

สัญญาณเตือนโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีสัญญาณที่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง หากใครมีอาการเหล่านี้ อาจจะต้องเข้ารับการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการรักษาอย่างทันท่วงที

 1. ก้อนแข็งนูนบริเวณท้องน้อยด้านขวา ที่สามารถคลำพบได้ด้วยตัวเอง
 2. อาการท้องอืด ท้องผูก และท้องเสียบ่อย หรือเรื้อรัง
 3. อาการไม่สบายท้อง เช่น ปวด แสบร้อน อาหารไม่ย่อย และปวดเกร็งที่ท้อง
 4. น้ำหนักตัวที่ลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ
 5. อาการโลหิตจาง อ่อนแรง และอ่อนเพลีย
 6. ลักษณะของอุจจาระที่ผิดจากปกติ เช่น อุจจาระเป็นเม็ด ๆ หรือมีลักษณะเรียวยาวกว่าปกติ

ปรับพฤติกรรมใหม่ช่วยคุณห่างไกลมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

เนื่องจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพียงเล็กน้อย และทำตามคำแนะนำเหล่านี้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

 1. ทานผัก และผลไม้เป็นประจำเพื่อให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์ในปริมาณที่พียงพอ และช่วยส่งเสริมการขับถ่ายให้เป็นปกติ
 2. ลดการทานของทอด ของมัน ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพองค์รวม และทำให้ลำไส้ทำงานหนัก หรือทำงานผิดปกติ
 3. ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว และทำให้ลำไส้ใหญ่ได้ขยับและเคลื่อนที่ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการขับถ่าย
 4. เลี่ยงการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะพิษจากเหล้าและบุหรี่นั้น จะทำลายสุขภาพที่ดีของลำไส้ใหญ่
 5. หากมีอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่เป็นปกติ หรือสังเกตได้ว่าเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา และหาแนวทางรักษาต่อไป
 6. กินอาหารที่สดสะอาดเสมอ โดยเลือกทานอาหารปรุงสุก ปรุงใหม่ ๆ และมีวิธีการปรุงที่สะอาด และถูกสุขอนามัย
 7. เนื่องจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจเกิดได้จากการดื่มน้ำน้อย คุณจึงต้องให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเป็นประจำ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ได้

น้ำดื่มสะอาดจากเครื่องกรองน้ำ Wells

เครื่องกรองน้ำ uv ช่วยให้ดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอได้ทุกวัน

เพื่อให้คุณได้ดื่มน้ำสะอาด ไร้สิ่งสกปรก และเชื้อโรคเจือปนได้ทุกวัน เลือกเครื่องกรองน้ำ Wells tt UV+ จาก Wells เครื่องกรองน้ำที่มีระบบกรอง 9 ชั้น และมีระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต ที่จะจัดการกับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้สูงถึง 99.9% ซึ่งหากมีติดบ้านไว้ ก็จะช่วยให้คุณได้ดื่มน้ำสะอาดได้อย่างเพียงพอในแต่ละวัน พร้อมส่งเสริมให้มีสุขภาพที่แข็งแรง

เลือกเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูงที่จะช่วยให้คุณมั่นใจในความสะอาดของน้ำ เลือกเครื่องกรองน้ำ UV เทคโนโลยีจากเกาหลีใต้ ที่พร้อมมอบน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์และให้ความสะดวกสบายสูงสุดสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว หากคุณสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา แนะนำ และดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้ง การทดสอบ การใช้งาน ไปจนถึงการซ่อมบำรุงแบบครบวงจร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 065-695-6525

ข้อมูลอ้างอิง

 1. มะเร็งลำไส้ใหญ่ สังเกตได้จากการขับถ่าย. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 จาก https://www.petcharavejhospital.com/th/Article/article_detail/Colon-Cancer-Observed-from-The-Excretion
 2. มะเร็งลำไส้ใหญ่. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 จาก https://www.bumrungrad.com/th/conditions/colon-cancer